00001
ขอคำแนะนำการทำสีรถใหม่ ( แบบมืออาชีพ )
รถที่ขี่อยู่มันถูกใช้งานมาอย่างหนัก รอยถลอกทั่วคัน เวลาไปสนามแข่งแล้วอายชาวบ้าน อยากทำสีใหม่ มีกาพ่นสีและปั๊มลมอยู่แล้ว รู้แต่ว่าต้องลอกสีเก่าออกให้หมดด้วยน้ำยาลอกสี แล้วขัดด้วยกระดาษทรายให้สะอาด แต่ไม่รู้ว่าต้องลองพื้นด้วยอะไร สีถึงจะติดแน่น ต้องโป้วสีเหมือนทำสีรถยนต์หรือเปล่า ขอคำแนะนำด้วยครับ
By : นายรถเก่า [ 14 ม.ค. 45 - 16:13:05 น. ]

ความเห็นที่ 1
ตามร้านขายสีเค้ามีสีรองพิ้นขายด้วยนี่ครับ
หรือไม่ก็จ้างร้านทำก็ดีครับ มืออาชีพเลย สวยแน่นอน
From : . [ 14 ม.ค. 45 - 18:10:03 น. ]

ความเห็นที่ 2
มีอยู่ 2 ทางเลือกครับ แต่ขั้นตอนแรกเหมือนกัน คือต้องลอกสีเก่าออกให้หมด แล้วเอากระดาษทรายขัดผิวให้เรียบร้อย เมื่อถึงขั้นตอนการทำสีก็มีดังนี้ครับ
ทางเลือกที่ 1 ทำสีระบบโรงงาน เรียกว่าสีฝุ่น (POWDER COATED) การทำสีลักษณะนี้ต้องทำที่โรงงานเท่านั้น เพราะเค้าใช้ปืนไฟฟ้าสถิต แล้วก็ต้องเอาเข้าเตาอบให้สีสุกติดแน่นกับผิวโลหะ คุณภาพสีที่ได้ก็เหมือนออกมาจากโรงงานเลย(เพราะโรงงานผลิตก็ใช้ระบบนี้) ตอนนี้มีรับทำอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน LA Shop ก็รับทำ วิธีนี้ราคาต้นทุนถูกมาก(ไม่รวมค่ารื้อ-ประกอบ-ลอกสี) เร็ว,แล้วเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ราคาเฉพาะค่าพ่นควรอยู่แถว 500-1000 บาท
วิธีที่ 2 คือใช้สีพ่นแบบอู่รถยนต์หรือร้านมอเตอร์ไซค์ ก็พ่นรองพื้นด้วยสีกันสนิม ตามด้วยรองพื้นเบสตามสีจริง เช่น ถ้าต้องการสีจริงที่สว่างสดใส ก็รองพื้นด้วยสีขาว เป็นต้น แล้วก็พ่นสีจริง จะกี่ชั้นก็แล้วแต่ราคาหรือคุณภาพงาน ตบท้ายด้วย Clear Coat หรือเคลือบด้วยแลคเกอร์เพื่อความเงางามนั่นเอง วิธีนี้กินเวลามาก ช่างพ่นต้องมีฝีมือ แต่สีที่ได้จะสวยมากครับ ราคาก็ว่ากันตั้งแต่ 800 ไปจนถึงหลายพันบาท แล้วแต่สีและฝีมือ
From : พ่อน้องเชน [ 14 ม.ค. 45 - 22:00:14 น. ]

ความเห็นที่ 3
แล้วอลูมินั่มแต่ละประเภทเนี่ย ใช้วิธีต่างกันหรือเปล่าครับ เพราะเคยได้ยินว่า อลูมินั่มบางรุ่นไม่สามารถอบใหม่ด้วยความร้อนได้ จะทำให้ความแข็งลดลง
From : คนอยากรู้ [ 15 ม.ค. 45 - 09:53:43 น. ]

ความเห็นที่ 4
ถ้ามีกาพ่นกะปั๊มลมอยู่แล้วก็ลุยเองเลยสิครับ..น่าสนุกออก
หลังจากลอกสีออกแล้วถ้ารถมีรอยบุบมากอยากจะโป๊วก็ได้ ไปซื้อสีโป๊วมอเตอร์ไซคล์ได้จากร้านฮาร์ดแวร์ แล้วผสมตามวิธีใช้ที่ข้างกระป๋อง..แต่ผมว่าอย่าโป๊วดีกว่า เพราะสีโป๊วมันหนักไม่ใช่เล่น เดี๋ยวรถจะเสียศูนย์
จากนั้นก็ไปเลือกสีที่ร้านขายสีพ่นรถยนต์ เขาจะผสมให้เราเสร็จเลยซื้อขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เขาจะยอมขาย แล้วก็แลคเกอร์สำหรับเคลือบเงาอีกกระป๋องด้วย สีรองพื้นไม่ต้อง เอาสีจริงนั่นแหละรองพื้นไปเลย(เพราะเดี๋ยวจะใช้ไม่หมด..เสียดายของครับ)
พ่นหลายๆรอบจนกว่าจะพอใจ เสร็จแล้วเคลือบทับด้วยแล็คเกอร์ ทิ้งไว้อย่างน้อย 20 ชั่วโมง
ออกไปร้านฮาร์ดแวร์อีกรอบซื้อยาขัดสีสีแดงมา 1 กระป๋อง เอาผ้านุ่มๆชุบยาขัด แล้วก็ขัดวนๆไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผิวสีเรียบเป็นเงา..ต้องใช้ความอดทนครับ
พอเมื่อยหรือเบื่อแล้ว ก็เคลือบทับอีกทีด้วยคาร์นูบาแวกซ์ ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย

มีวิธีที่ง่ายกว่านี้ คือหิ้วไปที่ร้าน LA ซะ ให้เขาจัดการให้จ่ายแค่ 750-1000 แล้วก็รออีกอาทิตย์นึง ได้เฟรมสวยเนี้ยบเหมือนใหม่เลยครับ
From : Kailas [ 15 ม.ค. 45 - 11:01:24 น. ]


ความเห็นที่ 5
เฟรมอลูมิเนียมหรือเหล็กใช้กรรมวิธีทำสีเหมือนกัน เตาอบสีฝุ่นความร้อนไม่สูงมาก แค่ประมาณ 200 c เท่านั้น ไม่มีผลต่อรอยเชื่อมหรือวัสดุแต่อย่างใดครับ แต่ถ้ามีการใช้สีโป๊ว จะทำสีฝุ่นไม่ได้ เพราะสีโป๊วเป็นฉนวนไฟฟ้า ผงสีจะพ่นไม่ติดครับ
From : พ่อน้องเชน [ 15 ม.ค. 45 - 16:17:39 น. ]

ความเห็นที่ 7
ที่ LA.shop สาขาปากเกร็ดมีบริการทำสีใหม่ครับมีทั้งสีธรรมดาและเมทัลลิค ราคาก็ต่างกันไป ทั้งกระบวนการประมาณ 7 วัน ลองโทรไปคุยดูละกันครับ เบอร์โทรคงหาไม่ยาก
From : goose [ 16 ม.ค. 45 - 21:42:29 น. ]

ความเห็นที่ 8
ผมเอารถไปทำที่ LA bicycle มาครับ ขอแนะนำให้เอาแต่เฟรมไปนะครับ ของผมตอนรับรถกลับมาปรากฎว่าอะไหล่ต่างๆมีรอยถลอก ทั้งมือเกียร์ ขาจานหน้า ตีนผี หลักอาน สีที่ทำก็ OK ครับ อยู่ในเกณฑ์รับได้ มีบางที่ที่ไม่เรียบร้อย สีพองบ้าง ไม่เรียบบ้าง อ้อ ลืมบอกไปรถผมเป็นเสือหมอบครับ
From : 747 [ 16 ม.ค. 45 - 22:27:59 น. ]

ความเห็นที่ 9
เฉพาะเฟรมราคาอยู่ที่ประมาณ 700-800 บาท ครับ เฟรมเหล็กจะถูกกว่าหน่อยหนึ่งครับ วันนี้เพิ่งไปดูมาครับ กะว่าจะทำสีชิ้นอื่น แต่ดันคิดราคาเท่ากับเฟรม ก็เลยหยุดไว้ก่อน
From : 555 [ 17 ม.ค. 45 - 01:24:48 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ