00001
Wang คุยเฟื่องเรื่อง GPS ... (ภาค 5..)

webmaster

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ WangBy : Wang    [ 16 พ.ย. 44 - 18:09:17 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 1 [ 16 พ.ย. 44 - 18:13:05 น. ]

webmaster


เดี๋ยวนี้มีการนำ Pocket PC มาต่ออุปกรณ์ GPS expansion card
เมื่อใช้ร่วมกับโปรแกรมพิเศษ จะใช้ในการตีกอร์ฟย่างสบายใจเลยครับ

  • สามารถแสดงลักษณะของสนามแต่ละหลุม ... พร้อมบอกตำแหน่งปัจจุบันของเรา ... ทำให้ทราบถึงระยะทางจากจุดที่เราอยู่ไปถึงหลุม ... จึงสามารถเลือกใช้ไม้ที่จะใช้ได้อย่างเหมาะสม
  • เก็บบันทึกเส้นทางการตีลูกกอร์ฟของเราแต่ละ shot เพื่อนำมาวิเคราะห์ภายหลังได้
  • บันทึกสนามใหม่ๆได้ โดยเลือกเข้าโหมดการบันทึกสนาม แล้วเดินไปรอบๆกรีนและสนามนั้น.. ง่ายจัง

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ www.golfps.com

ต่อไปอะไรที่ใช้การบอกตำแหน่ง ... GPS จะถุกนำมาประยุกต์ใช้เสมอครับ


nbt
ความเห็นที่ 2 [ 17 พ.ย. 44 - 19:04:55 น. ]

webmaster

เดี๋ยวนี้ในเมืองไทยมีบริการชื่อ SKYTRAK .... ที่นำ GPS ไปทำการเก็บบันทึกการเดินทางของรถส่งของ เพื่อนำกลับมาวิเคราะห์รายงานต่างๆเช่น รายงานสรุปการเดินทาง , รายงานการใช้ความเร็วเกินที่จำกัด ,รายงานสะสมระยะทางของรถ หรือพนักงาน ... ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.promisys.co.th

ความเห็นที่ 3
datum ที่ใช้กับเครื่อง gps ใช้อะไรเหรอครับ wgs84 หรือ indian Thailand กันแน่ครับ เออตอนแรกที่ซื้อเครื่องมาเซ็ทให้เป็น user ด้วยตกลงใช้อะไรครับ
From : pistols [ 20 พ.ย. 44 - 18:32:49 น. ]

ความเห็นที่ 4
มีอีกเรื่องครับ gps garmin venture มี point of interest แต่ต้องโหลดจากโปรแกรม mapsource หาได้จากที่ไหนครับ หรือว่าให้คุณกบทาง esri โหลดให้ได้เลย ขอบคุณครับ
From : pistols [ 20 พ.ย. 44 - 18:37:51 น. ]

ความเห็นที่ 5

ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ของตำรวจไทย

GPS และ แผนที่ถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคน กทม.
ถ้าเราลองสังเกตุดูจะพบว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมา ภาพของเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปมีส่วนร่วมดูมากขึ้น ซึ่งจริงๆ เหตุการณ์ต่างๆ ไม่ได้มีเพิ่มมากขึ้นจากสมัยก่อน เพียงแต่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าถึงเหตุการณ์ได้รวดเร็วขึ้น

ซึ่งสอดคล้องกับสถิติทางด้านอาชญากรรมที่ระบุว่า ในช่วงก่อนหน้าที่จะนำเอาเทคโนโลยีมาใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลา ไปถึงที่เกิดเหตุเฉลี่ย 30-45 นาที ภายหลังจากที่นำเทคโนโลยีมาใช้ปรากฎว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เวลาในการไปถึงที่เกิดเหตุเฉลี่ยเพียง
7.5 นาที
From : Man M4 [ 22 พ.ย. 44 - 09:13:31 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 6 [ 22 พ.ย. 44 - 12:21:45 น. ]

web moderator


โห .... 191 เราทันสมัยอย่างนี้เลยหรือครับ

คุณ Pistols……………..
เนื่องจากเส้นแวง(แนวตั้ง)ของโลกเราไม่ขนานกัน แต่ตีบไปรวมศูนย์กันที่ขั้วโลกเหนือและใต้ การที่จะแผ่ผิวโลกซึ่งมีความโค้งมาวางแปะบนแผนที่กระดาษแบนๆนั้น จำเป็นต้องใช้สูตรคำนวนทางคณิตศาสตร์เพื่อชดเชยความโค้งของผิวโลก และสูตรที่ว่านี้ก็แตกต่างกันตามความสะดวกและความเหมาะสมในการอ้างอิงภูมิประเทศของแต่ละประเทศหรือแต่ละภูมิภาค ทำให้เรามี Datum ต่างๆมากมาย

คิดเสียว่า Datum เป็นหน่วยๆหนึ่งของพิกัดก็แล้วกันนะครับ ค่าของพิกัดของจุดใดจุดหนึ่งบนพื้นโลกจะมีค่าต่างกันตาม Datum ที่เลือกใช้ ..... เปรียบเทียบง่ายๆก็คือ ความยาว 1 ฟุต จะแสดงในรูปหน่วยอื่นๆก็ได้ เช่น 12 นิ้ว หรือ 30 ซม ..... ตัวเลขต่างกัน แต่หมายถึงความยาวที่เท่ากัน

Garmin ใช้ WGS 84 เป็นพื้นฐานในการทำงานภายในเครื่อง แต่เราสามารถเลือกที่จะ”แสดงผล”บนจอด้วย Datum อะไรก็ได้ตามตัวเลือกในเมนู Setup ....... ลองมาร์คเวย์พอยท์ที่บ้านดูสิครับ แล้วจดพิกัดออกมา แล้วลองเปลี่ยน Datum ให้ต่างออกไป เลขพิกัดของเวย์พอยท์บ้านก็จะเปลี่ยนตาม ....ดังนั้นการบอกพิกัดของจุดใดก็ตาม ก็ต้องบอก Datum แนบไปด้วย เสมือนบอก”หน่วย” ของพิกัดเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

เราควรจะ Setup ให้หน้าจอแสดง Datum อะไรดี ?
อันนี้ก็ต้องขึ้นกับว่า แผนที่กระดาษที่เราใช้นั้น เขียนด้วย Datum อะไร .. ขอบล่างของแผนที่มีเขียนกำกับไว้ ....... เช่น ถ้าใช้แผนที่ของกรมแผนที่ทหารที่เขียนด้วย Indian Thailand .. ก็ควรตั้งให้เครื่องจีพีเอสแสดงพิกัดเป็น Indian Thailand ให้สอดคล้องกัน เพื่อที่จะพลอทตำแหน่งบนแผนที่ได้ถูกต้อง

ในการส่งถ่ายข้อมูลระหว่าง Garmin กับ PC … ไม่ต้องกังวลกับ Datum ที่เราเลือกแสดงบนจอนะครับ เพราะข้อมูลของพิกัดที่เครื่องสื่อสารกันนั้น มี”หน่วย Datum” กำกับไปด้วยเสมอ เครื่องรู้กันเองโดยอัตโนมัติ

ส่วนแผนที่กรุงเทพใน CD-R ที่รับไปนั้น ..... Calibrate ด้วย Datum : Indian Thailand นะครับ ….. Ozi รู้เองโดยอัตโนมัติ ....ดังนั้น ไม่ว่าหน้าจอของจีพีเอสจะเลือกให้แสดง Datum ใดก็ตาม เวลาเชื่อมต่อเข้า Ozi เพื่อพลอทเส้นทาง จะแสดงเส้นทางได้ถูกต้องเสมอ

จริงๆแล้วเรื่อง Datum นั้น เส้นผมบังภูเขา ให้เขียนคงไม่อาจครอบคลุมได้ทุกซอกมุมได้ ค่อยๆทำความเข้าใจไปทีละนิดละกันนะครับ

From : Wang    [ 22 พ.ย. 44 - 12:21:45 น. ]


ความเห็นที่ 7
ขอบคุณ คุณMan M4 เป็นอย่างยิ่งครับ สำหรับ SmartNav ที่ให้มาทดลองเป็น
Beta tester และการพาเยี่ยมชมสถานที่ทำงานในวันนั้น ได้มีโอกาสเห็นเทคโนโลยี
และทีมงานที่มีประสิทธิภาพ พูดได้เลยว่า สุดยอดครับ !!!
From : Tomcat [ 22 พ.ย. 44 - 18:25:19 น. ]

ความเห็นที่ 8
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ GAMIN REGEND\VISTA หน่อยครับว่าตัวไหนน่าสนใจ คุ้มค่ามากกว่ากันกครับ ผม ขับ 4WS,ปั่น mbt,เดินป่า,jatski (อนาคต) ขอบคุณครับ
From : hope [ 23 พ.ย. 44 - 11:55:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 9 [ 17 ธ.ค. 44 - 12:17:59 น. ]

web moderator

เอ....คำถามคุณ Hope หลงหูหลงตาอยู่เกือบเดือนได้ยังไงเนี่ย

สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งของคุณ Hope นั้น เลือกตระกูล eTex เหมาะสมแล้วครับ ได้ทั้งความกระทัดรัดและกันน้ำอีกต่างหาก ...... ถ้าให้เลือกระหว่าง Legend กับ Vista ที่ถามมา ... ผมว่า Legend น่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ..... ถึงแม้ Electronic Compass ใน Vista จะมีประโยชน์บ้างก็ตาม แต่ผมคงไม่ไว้วางใจในการพึ่งพาอุปกรณ์อิเลคโทรนิคเพียงชิ้นเดียวในการเดินป่าได้ ยังไงก็ต้องพกเข็มทิศแม่เหล็กและแผนที่กระดาษไปด้วยอยู่ดี ...... ส่วน Sensor ความกดอากาศที่ Vista นำมาช่วยคำนวนระดับความสูงนั้น เท่าที่คุยกับเพื่อนที่ใช้ eTrex Summit ซึ่งใช้ระบบเดียวกัน ทำให้ทราบว่า ผลที่ได้ไม่ค่อยแน่นอน อีกทั้งความกดอากาศก็เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ค่าระดับความสูงที่คำนวนได้จากดาวเทียมพ่วงกับที่คำนวนจากความกดอากาศก็ยังไม่ให้ผลที่เที่ยงตรงอยู่ดี

แย่ตรงที่ BaseMap (แผนที่ Built-In ที่บรรจุเป็นดาตาเบสมากับเครื่อง) และ MapSource (แผนที่ที่สามารถป้อนเข้าเครื่องได้ อาจจะมาในรูปแบบซีดีหรือจากการดาวน์โหลด) ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับไทยแลนด์มากนัก มีเพียงเส้นทางถนนสายหลักของบ้านเราเท่านั้น ทำให้จีพีเอสที่มีลูกเล่นดีๆในด้านนี้ไม่ว่า Legend, Vista หรือแม้แต่ GPS V (ที่มี City Select อันเป็นลูกเล่นใหม่ล่าสุด) หมดเสน่หาไปเลยเมื่อมาใช้ในบ้านเรา

From : Wang    [ 17 ธ.ค. 44 - 12:17:59 น. ]


ความเห็นที่ 10
ขอบคุณ อ. Wang ปล่อยให้ผมน้อยใจเป็นเดือน แล้วตอนนี้มีใครจะปล่อย Legend สภาพสวยๆบ้างมั้ยครับ
From : hope [ 17 ธ.ค. 44 - 16:39:44 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 11 [ 17 ธ.ค. 44 - 22:56:08 น. ]

webmaster

ผมยังลองใช้ทั้ง legend และ vista ดีทั้งคู่ครับ ยังไม่รู้จะตัดใจขายตัวไหนดี

- vista ดีในแง่ที่มันเป็นเข็มทิศได้ในตัว อย่างเวลาเราอยู่นิ่งๆแล้วหมุนตัวก็ยังบอกทิศทางในเครื่องได้ ซึ่งเวลาเดินป่าหรือขี่จักรยานหลงทางมันมีประโยชน์มากๆครับ ถ้าเป็นรุ่น legend เราต้องเคลื่อนที่ไปซักหน่อยถึงจะบอกทิศทางครับ

-vista ยังมีกราฟบอกระดับความสูง ดูแล้วได้อารมณ์ดีมากเวลาเราต้องปั่นขึ้นเขายาวๆ การบอกความสูงของรุ่นนี้จะใช้ barometer เป็นหลัก ก่อนใช้ต้องปรับศูนย์ที่ค่าจุดอ้างอิงก่อนเช่นก่อนปั่นขึ้นเขา ความไวของเครื่องวัดค่อนข้างดีมากความสูงเปลี่ยนแค่ 1 เมตรก็บอกได้ (แต่การที่มันไวมาก ทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนไปอาจจะบอกว่าความสูงเปลี่ยนไปด้วย).... แต่ถ้าเป็น legend จะใช้ความสูงจากดาวเทียมอย่างเดียว ซึ่งมันไม่แม่นยำในแนวดิ่ง แต่แม่นยำในแนวราบได้ดี บางทีความสูงเปลี่ยนไปกว่า 100 ม. ความสูงในหน้าจอยังไม่เปลี่ยนเลยครับ


Wang
ความเห็นที่ 12 [ 18 ธ.ค. 44 - 11:50:09 น. ]

web moderator

สงสัยช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากที่คุณ hope ตั้งคำถามเข้ามานั้น ผมไม่ได้เปิดเข้ามาในกระทู้นี้ พอพ้นยี่สิบสี่ชั่วโมงก็ตก”Update”ไป ก็เลยไม่เข้ามาเลยเพราะคิดว่าไม่มีคำถามใหม่

ความสุขในการใช้จีพีเอส นอกจากจะบันทึกเส้นทางเก็บไว้ดูเองแล้ว ยังสามารถแบ่งปันเส้นทางทั้งในรูปของแผนที่ และ”ข้อมูลนำทาง”ในการขี่ซ้ำรอยเดิมให้แก่เพื่อนฝูงในเวปได้ ..... และฟังชั่นการใช้งานในแง่นี้ มีอยู่ครบถ้วนในเครื่องจีพีเอสทุกรุ่นเลยครับ

From : Wang    [ 18 ธ.ค. 44 - 11:50:09 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 13 [ 19 ธ.ค. 44 - 12:10:23 น. ]

web moderator


ในขณะที่ซอฟแวร์ของ Garmin เอง ยังไม่สามารถดึงกราฟความสูงที่แสดงบนจอของเครื่องจีพีเอสรุ่น eTrex Summit และ Vista ให้ออกมาแสดงบน Pc ได้ ........ Ozi ก็เขย่งก้าวกระโดดนำหน้าไปอีกหลายขุมเลยครับ

ในดาตาเบสของ Ozi ตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.90 เป็นต้นไป ก็เริ่มมีชื่อเมืองและอำเภอสำคัญๆแสดงใน Blank Map แล้ว ............... ล่าสุดมาในรูปใหม่ แสดงความสูงของเส้นทางที่โหลดจากเครื่องรับจีพีเอสมาแสดงบนแผนที่ที่เราสแกนเข้าไปแบบสามมิติกันเลย สามารถหมุนดูแผนที่ได้รอบทิศ กำหนดทิศทางของแสงและเงาได้อีกต่างหาก ซูมเข้าออกแบบ 3D กันเลย เข้าใจว่าคงจะแสดงผลเหมือนเกมส์ Emperor ยังไงยังงั้นหละครับ

เท่าที่ Ozi แพลมรายละเอียดมา อ่านแล้วเข้าใจว่าลูกเล่นนี้เป็นฟังชั่นอัปเกรดพ่วงเข้ากับโปรแกรม Ozi เดิมที่เราใช้กันอยู่ ใช้กับแผนที่สองมิติของเดิมที่เราสแกนเข้าไป เมื่อโหลดเส้นทางที่มีข้อมูลความสูง(Altitude)จากเครื่องรับจีพีเอสแล้ว แผนที่ก็จะ”ปูด”ตามระดับความสูงของเส้นทางเลย เพิ่มสีสันให้แก่การแสดงเส้นทางได้อีกโขเลยครับ .... ยังไม่กำหนดวัน”เปิดตัว”นะครับ ร้องเพลงรอไปก่อน

From : Wang    [ 19 ธ.ค. 44 - 12:10:23 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 14 [ 19 ธ.ค. 44 - 13:53:29 น. ]

webmaster

โอววว...เจ๋งจริงๆแหะ

ความเห็นที่ 15
ทำไมเครื่อง gps ผมมันกินแบตจัง etrex vanture ใส่ถ่านชาร์ต AA 700 mAh 1.2 V เปิดเครื่องให้ทำงานหาต่ำแหน่ง 3 ชั่วโมงก็ไปซะแล้ว หรือเครื่องชาร์ตไม่ดีหว่า คนอื่นใช้เป็นไงบ้านครับ รุ่นไหนใช้งานจริงได้นานเท่าไหร่ครับ
From : pistols [ 19 ธ.ค. 44 - 16:17:47 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 16 [ 19 ธ.ค. 44 - 16:48:43 น. ]

webmaster

legend เปิดเครื่องใช้งานต่อเนื่องก็ได้ทั้งวันนะครับ ไม่ต่ำกว่า 7-8 ชม.แน่ แต่ผมใช้อัลคาไลน์นะ แต่มัน ค่อนข้างจะหมดเร็วช่วงท้ายๆ เวลาใช้งานในรถยนต์ก็ควรใช้ไฟจากที่จุดบุหรี่ครับ

ความเห็นที่ 17
ถ้าจะใช้ไฟจากที่จุดบหรี่ จะดัดแปลงทำอุปกรณ์ได้อย่างไรบ้างครับหรือต้องไปซื้อจาก esri ไม่ทราบว่าตัวเท่าไหร่ครับ ครับ ถ้าจะประดิษฐ์เองเครื่องใช้ไฟ กี่ volt กินไปกี่ amp ครับ
From : pistols [ 19 ธ.ค. 44 - 17:59:27 น. ]

ความเห็นที่ 18
อย่าทำเองเลยครับ หัวadapterของมันไม่มีขายในท้องตลาดทั่วไป แล้วจะต้องมีตัวลดแรงเคลื่อนไฟฟ้าจาก 12 vdc ให้ลงมาเหลือในระดับที่มันใช้งาน ( ปกติมันจะใช้ถ่านAA x 2 ) ซื้อจาก ESRI ดีกว่าครับ
From : lucifer [ 19 ธ.ค. 44 - 19:23:54 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 19 [ 24 ธ.ค. 44 - 11:20:07 น. ]

web moderator

เห็นคุณ nd เคยหล่อหัวปลั๊กสายสัญญาณรุ่น III+ (หัวกลม)มาใช้เอง เข้าท่าดีครับ ...... แต่ถ้าเป็นตระกูล eTrex ที่หัวเสียบเป็นแบบเลื่อนเข้าโดยอาศัยลิ้นบางๆสองข้างในการเกาะเกี่ยวละก็ คงจะลำบากหละครับ ...... และที่สำคัญ บริเวณคอนแทคทั้งสี่ที่จะต้องเด้งมีสปริงเพื่อการสัมผัสที่แนบแน่นคงทำได้ยากมาก ยังไงก็คงสู้อะหลั่ยแท้ไม่ได้ครับ

ถ่านชาร์จเก็บประจุได้น้อยกว่าอัลคาไลน์หลายช่วงตัวเลยครับ eTrexเสือเหลืองของผมใช้ถ่านอัลคาไลน์ออกทริปห้าชั่วโมงได้ถึงสามทริปเชียวครับ

From : Wang    [ 24 ธ.ค. 44 - 11:20:07 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 20 [ 14 ม.ค. 45 - 13:35:42 น. ]

web moderator

ช่วงนี้ทั้งงานราษฎร์งานหลวงรัดตัวจริงๆเลยครับ ทำให้ห่างเห็นชีวิตออนไลน์ไปพอสมควร ไม่ค่อยได้รับรู้ถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ในท้องตลาดเลย จนกระทั่งเมื่อเย็นวันเสาร์ อ.ลูโทรมาบอกว่ามี Garmin รุ่นใหม่ บอกเล่าสรรพคุณให้ฟังจนน้ำลายไหล ก็ได้มีโอกาสได้เข้าไปชมเวปไซท์ของ Garmin เช้านี้เอง ใน Bikelove ก็ได้ลงเรื่องนี้ไปแล้ว ก็ขอนำเสนอในที่นี้บ้างนะครับ พวกเราจะได้รับทราบข่าวสารอย่างทั่วถึง และขอขอบคุณ อ.ลู ไว้ในที่นี้ด้วยที่ได้ปลุก”ต่อมน้ำลาย”และ”ต่อมอยาก”ให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง

From : Wang    [ 14 ม.ค. 45 - 13:35:42 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 21 [ 14 ม.ค. 45 - 13:36:38 น. ]

web moderator


นี่ครับ เจ้าโฉมหน้าของ Rino จีพีเอส”สองนอ” ที่ผนวกเอาวิทยุสื่อสารเข้าไปในเครื่องรับจีพีเอส วิทยุสื่อสารที่ว่านี้ ใช้คลื่นที่ทางสหรัฐจัดสรรให้แก่พลเมืองทั่วไปใช้โดยไม่จำเป็นต้องจดทะเบียน เรียกว่า FRS (Family Radio Service) ซึ่งเป็นย่านความถี่เดียวกับที่ใช้ในเครื่อง Motorola Two-Way Radio รุ่น Talkabout ที่เราเห็นโฆษณาในหนังสือจักรยานของต่างประเทศนั่นแหละครับ

จริงๆแล้วเมืองไทยก็มีการจัดสรรคลื่นความถี่ทำนองเดียวกันนี้ให้แก่ชาวบ้านอย่างเราใช้โดยไม่ต้องสอบหรือจดทะเบียนเหมือนกัน เป็นเครื่องที่ร้านค้าแถวบ้านหม้อเรียกว่าวิทยุเครื่องแดงนั่นแหละครับ แต่ใช้คลื่นความถี่ในย่านสองร้อยกว่าเม็กกะเฮิร์ซ คนละย่านความถี่กับFRS …. ดังนั้นหาก ESRI จะนำเข้ารุ่นนี้อย่างถูกต้อง คงไม่ผ่าน ป.ท. แน่นอน

ดูรายละเอียดของ Rino เพิ่มเติมได้ที่ http://www.garmin.com/products/rino/

From : Wang    [ 14 ม.ค. 45 - 13:36:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 22 [ 14 ม.ค. 45 - 13:37:23 น. ]

web moderator


พวกเราที่ลักลอบใช้ Talkabout ในการขี่จักรยานอาจไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องพ่วงทั้งจีพีเอสกับ ว.เข้าเป็นเครื่องเดียวกันเลย เหมือนไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อทีวีที่มีเครื่องเล่นวีดีโออยู่ติดกัน แต่สำหรับจีพีเอส+ว.เนี่ยมีลูกเล่นเพิ่มครับ

เราทราบกันอยู่แล้วว่าเครื่องจีพีเอสของเรานั้น เป็นเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมอย่างเดียว ไม่มีอุปกรณ์ Transmitter อยู่ในตัว แต่เมื่อมาพ่วงเข้ากับ ว. แล้ว จะมีขีดความสามารถในการส่งสัญญาณไปบอกพรรคพวกที่ใช้เครื่องรุ่นเดียวกันว่าตำแหน่งของเราอยู่ไหน เรียกว่าเห็นตำแหน่งของเพื่อนในก๊วนทุกคนเลย - ถ้าซื้อกันทุกคน

การที่เราจะรู้ว่าใครเป็นใครนั้น จำต้องมีการ Identify ตัวเอง ในรูปทางซ้าย เครื่องจะมีช่อง ID ให้เรากรอกชื่อของเรา เพื่อให้เครื่องอื่นเห็นเรา และแยกแยะตัวเราจากคนอื่น

มีข้อกังขาอยู่นิดนึงครับว่า คลื่นที่ส่งบอกตำแหน่งของเราออกไปนั้น ถ้าอยู่ในย่าน FRS ที่ถูกจำกัดโดยกฏหมาย Federal Communications Rules & Regulations นั้น จะต้องมีกำลังส่งไม่เกิน 0.5 Watt ทำให้มีรัศมีในที่โล่งเพียง 2 ไมล์เอง และในการใช้งานจริง รัศมีในทางออฟโรดที่เราขี่กันจะใช้ได้ไม่เกิน 1 กิโลเท่านั้น ถ้าใช้ในรถยนตร์จะมีรัศมีเพียง 1.5 กิโล หากติดฟิลม์ที่เคลือบโลหะรัศมีจะน้อยลงอีกเยอะเลยครับ ...... ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็หมายความว่า คนอื่นจะเห็นตำแหน่งเราในรัศมีที่ไม่กว้างเท่าไรเลย

ว. ของ Rino ตัวนี้ มี External VOX (Voice Activation)ด้วยนะครับ เมื่อต่อพ่วงอุปกรณ์พิเศษเข้าไป ก็จะสามารถพูดคุยโดยไม่ต้องกด Push To Talk (PTT) … เมื่อเครื่องได้ยินเสียงพูดของเรา ก็จะ Activate เครื่องส่งเลย ....... โมโตฯ Talkabout 289 มี Internal VOX พร้อมมูล ไม่ต้องมีอุปกรณ์พ่วงเพิ่มเติมเลย ตั้ง Sensitivity ของไมค์ในการ Activate Transmitter ได้ด้วย

From : Wang    [ 14 ม.ค. 45 - 13:37:23 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 23 [ 14 ม.ค. 45 - 13:38:20 น. ]

web moderator


นี่เป็นตารางคลื่น FRS ที่แบ่งเป็น 14 Channel ...... แต่ละ Channel สามารถกำหนดโค้ดในการ”กรอง”การรับฟังได้อีก 38 โค้ด ..... ปัจจุบันคลองถมมีคนลักลอบเข้ามาขายแล้วนะครับ Moto Talkabout FR 50 คู่ละ 5,500 ...... ถ้าเป็น Kenwood Freetalk UBZ ก็คู่ละ 3,250 เอง เห็น UBZ ถูกดีก็เลยซื้อมาอีกคู่ เพิ่มเติมเสริมทัพโมโต TA250 ที่มีอยู่แล้วคู่หนึ่ง ไว้เผื่อเวลาไปเที่ยวกับครอบครัวจะได้พกกันครบคน ... ประเดิม UBZ ที่ทริปซาร์โม่ตอนปีใหม่นี่เอง ผมตัวนึง ให้อ.ลูช่วยลองอีกตัวนึง ผ่านการทดสอบทั้งรัศมีการส่ง(พอๆกับโมโตเลย)และการตกพื้นแล้วครับ ทั้งดีทั้งทนเชียว ....... แล้วจะเขียนถึง FRS อีกเมื่อโอกาสอำนวยนะครับ
From : Wang    [ 14 ม.ค. 45 - 13:38:20 น. ]

ความเห็นที่ 24
เห็นพูดกันแต่ MapSource ไม่เห็นมีใครพูดถึง SmartMap ของ Map Point Asia เลย ดูเหมือนว่าจะมีข้อมูลสำหรับประเทศไทยละเอียดกว่า แต่เชื่อมกับ GPS ได้ ใครพอมีข้อมูลช่วยวิจารณ์หน่อยครับ
From : คางคก [ 23 ม.ค. 45 - 10:20:37 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 25 [ 24 ม.ค. 45 - 12:17:05 น. ]

web moderator

เนื่องจาก MapSource เป็นของ Garmin เอง .... และพวกเราก็มีแผ่นติดตั้งโปรแกรมนี้ทั้งแผ่นจริงและแผ่นก๊อปใช้กันแพร่หลาย อีกทั้งโปรแกรมนี้ก็ User Friendly มากเลย ก็น่าจะเป็นเหตุให้มีคนใช้โปรแกรมนี้อย่างกว้างขวาง

ส่วน OziExplorer นั้นก็สามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้ได้ฟรี หา Crack เพื่อเปิดล็อคให้เป็น Full (Registered) Version ได้ไม่ยาก ทั้งยังรู้จัก Garmin ทุกรุ่น ทำให้ไม่มีปัญหาในการเชื่อมต่อเพื่อส่งถ่ายข้อมูล มีลูกเล่นในการแสดงและแก้ไข Track & WP ที่ดี สามารถแสดงเส้นทางบนแผนที่ที่เราสแกนเข้าไปได้ เพียงแต่ต้องให้เวลาในการศึกษาทำความคุ้นเคยกับลูกเล่นต่างๆมากสักหน่อยเท่านั้น ..... เป็นโปรแกรมหลักที่เราใช้ในการโพสท์รูปเส้นทางเลยครับ

ส่วน SmartMap นั้น ไม่แน่ใจว่าเค้าเปิดให้เราดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีหรือไม่ ตัวโปรแกรมจะ Compatible กับ Garmin ที่เราใช้อยู่หรือเปล่า อยากลองใช้ดูเหมือนกันครับ ..... ฝากถามคุณ Man M4 หรือท่านอื่นๆใน MPA ด้วยนะครับ

From : Wang    [ 24 ม.ค. 45 - 12:17:05 น. ]


ความเห็นที่ 26
A new version of SmartMAP Viewer (SM Viewer 3) should be launched by the first week of March. This new version will contain a new feature that you can connect direct to Garmin for realtime displaying and playback the log. Price is somewhere between 300-500 baht. Sorry no give a way version for now...

Sorry for using English, my new keyboard has no Thai.
From : Man M4 [ 24 ม.ค. 45 - 17:08:02 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 27 [ 24 ม.ค. 45 - 21:37:54 น. ]

webmaster

วันนี้ไปเห็นเครื่องของ ThaiGPS.com มาแล้ว มีเครื่องรับสัญญานแบบ CF run บน PocketPc ราคาพร้อม software 14,500 แสดงแผนที่ทั่วประเทศเป็นภาษาไทยเลยครับ

Wang
ความเห็นที่ 28 [ 25 ม.ค. 45 - 11:49:54 น. ]

web moderator

Realtime Display คงจะเหมือน Moving Map ของ Ozi แน่เลยครับ คงต้องเซทอินเตอร์เฟสเป็น NMEA เช่นกัน ...... ถ้ามีแผนที่ของกรุงเทพฯ(อาจรวมถึง ตจว)เป็นฉากหลังด้วยละก็ ๓๐๐-๕๐๐ บาทก็ถือว่าสุดจะคุ้มค่าเลยครับ ..... แต่ขับรถไปเปิดโน๊ตบุคไปด้วย กลัวจะกระเทือนจนฮาร์ดดิสก์พัง

ชุดที่คุณโนพูดถึงเนี่ยน่าสนดีครับ น่าจะใช้นำทางในรถยนตร์ได้ดี แต่คงไม่เหมาะกับการติดตั้งบนแฮนด์จักรยานเท่าไหร่ ไหนจะตัวรับสัญญาณจีพีเอส ไหนจะต้องพ่วงเข้า PocketPC เพื่อโปรเซสข้อมูลและแสดงผลอีก ถ้ามีเฉพาะซอฟแวร์ที่เป็นแผนที่ทั่วไทยในราคาเบาๆก็คงจะดีไม่น้อยเลยครับ

From : Wang    [ 25 ม.ค. 45 - 11:49:54 น. ]


ความเห็นที่ 29
ผม do have some experience to use the CF type GPS with Ipaq. This type of equipment is very good for hand carry and travelling. But if you try to us this in the vehicle, this is almost impossible for GPS to receive the sattlite signal unless you put it on the dashboard against the sun-light.
BTW, I saw the new CF type GPS that came with an optional extention antenna from royaltek.com.
Also the CF GPS will drain you Ipaq battery very VERY quick.. 2 hour maximum.

From : Man M4 [ 25 ม.ค. 45 - 12:24:29 น. ]

ความเห็นที่ 30
ผมเป็นมือใหม่ครับอยากทราบว่า Program Map Source แผ่นก็อป หาได้ที่ไหนครับ ผมซื้อรุ่น Venture มาเขาไม่ให้มาด้วยครับ
From : GunG [ 8 ก.พ. 45 - 10:01:04 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 31 [ 9 ก.พ. 45 - 12:12:15 น. ]

web moderator

คุณ GunG

แผ่น CD Map Source ที่พวกเรามีใช้อยู่นั้น เป็น ver World Map ซึ่งประกอบด้วย :
- โปรแกรมติดตั้งซอฟแวร์ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเครื่องรับจีพีเอสทุกรุ่นของ Garmin กับ Pc
- ข้อมูลแผนที่ของถนนหนทางในประเทศต่างๆทั่วโลกในระดับที่ไม่ละเอียดเอาเลย ข้อมูลเหล่านี้สามารถโหลดเข้าจีพีเอสบางรุ่นที่มีเมมโมรี่สำหรับรับข้อมูลในส่วนนี้ได้ เช่น รุ่น eMap, Legend, Vista, III+ …… แต่ Venture ของคุณไม่มีความสามารถทางด้านนี้

ดังนั้น Venture ของคุณจะได้ประโยชน์แต่เพียงซอฟแวร์ในการส่งถ่ายข้อมูลระหว่างจีพีเอสกับ Pc เท่านั้น .... ดังนั้น ขอแนะนำให้ใช้โปรแกรม OziExplorer ในการนี้จะได้ประโยชน์สูงสุดครับ ดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีเลยครับ ที่ http://www.oziexplorer.com/

ขอทำความเข้าใจว่า โปรแกรม MapSource นั้น ไม่มีใครในเวปนี้ก๊อปไว้จำหน่ายนะครับ เพียงแต่หยิบยืมจากแผ่นแท้ที่พวกเราบางคนมีไปติดตั้ง หรือไม่ก็จากการที่ Dealer ให้ยืมมาติดตั้ง เป็นการตอบแทนที่ซื้อผ่านเค้า เท่านั้นเองครับ ...ส่วนคนที่ยื้มไปจะเอาไปเขียนลง CD-R หรืออย่างไรก็ไม่อาจรู้ล่วงได้ครับ ...... ถ้าคุณ GunG จะขอยืมบ้าง ก็ขอให้ได้รู้จักกันสักระดับนึงก่อน เช่นไปออกทริปกับพวกเราสักทริป แล้วจะให้คำปรึกษาในเรื่องนี้เพิ่มเติมสดๆในทริปเลยครับ

From : Wang    [ 9 ก.พ. 45 - 12:12:15 น. ]


ความเห็นที่ 32
ขอบคุณครับแล้วเจอกันในทริปอย่าลืมทักนะครับ
From : GunG [ 9 ก.พ. 45 - 21:35:18 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 33 [ 11 ก.พ. 45 - 22:45:56 น. ]

web moderator

คุณ GunG
หากว่าใจร้อน อดรนทนรอถึงวันออกทริปไม่ไหว เมลล์มาที่ผม : wang@thaimtb.com ก็ได้นะครับ ใส่เบอร์โทรมาด้วย จะหาทางออกให้

From : Wang    [ 11 ก.พ. 45 - 22:45:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 34 [ 11 ก.พ. 45 - 22:46:54 น. ]

web moderator

ไหนๆก็เชียร์ให้เพื่อนๆใช้ OziExplorer จนออกนอกหน้าอยู่เป็นนาน …. ก็ขอกล่าวถึง การตั้งตัวเลือก Datumใน Ozi อีกครั้งหนึ่งนะครับ เพื่อลดปัญหาที่พวกเราคาใจ… จะได้เข้าใจเบื้องหลังการทำงานในการส่งถ่ายข้อมูลระหว่าง Garmin กับ Ozi แบบเบ็ดเสร็จสมบูรณ์
เราควรตั้ง Map Datum ในกามินเป็นอะไรดี ?

กำปั้นทุบดินเลยว่า เราควรตั้ง Datum ให้ตรงกับแผนที่กระดาษที่เราใช้ โดยดูที่ขอบล่างของแผนที่ว่าถูกสร้างด้วย Datum ใด (ส่วนใหญ่แผนที่ไทยจะเป็น Indian Thailand) …. เมื่อตั้ง Datum ในกามินให้ตรงกับแผนที่กระดาษแล้ว เลขพิกัดทีแสดงบนจอจะสอดคล้องกับพิกัดบนแผนที่กระดาษ ทำให้พลอทตำแหน่งด้วยมือได้ถูกต้องตามความเป็นจริง

การตั้ง Datum ในกามินนี้ เป็นการบอกกามินให้แสดงพิกัดบนจอจีพีเอสตาม Datum ที่เลือกไว้นั้นเท่านั้น …. แต่ในการ Upload หรือ Download ข้อมูลระหว่างกามินกับคอมฯ ไม่ว่าเราจะใช้ Ozi หรือ MapSource ก็ตาม … ข้อมูลจะถูกแปลงให้เป็น WGS84 เสมอ …. เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องเซท Ozi ให้สนับสนุนการทำงานในลักษณะนี้เช่นกัน

เปิด Ozi แล้วคลิก File > Configuration เลยครับ

From : Wang    [ 11 ก.พ. 45 - 22:46:54 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 35 [ 11 ก.พ. 45 - 22:47:48 น. ]

web moderatorคลิกหัวข้อ GPS
- ตั้งรุ่นให้ตรงกับเครื่องรับจีพีเอสของเรา
- ช่อง GPS Upload/Download Datum :
ให้ตั้งไว้ที่ WGS84 เสมอ ด้วยเหตุผลที่กล่าวข้างต้น
- ในกรณีที่เราต่อเชื่อมกามินเข้ากับโน๊ตบุคหรือคอมฯพกพาในขณะเดินทางเพื่อแสดงเส้นทางบนจอคอมพิวเตอร์แบบ Real Time … จะต้องเปลี่ยน Serial Data Interface ของเครื่องรับจีพีเอสจาก “GARMIN” ให้เป็น “NMEA Out”….. แล้วตั้งช่อง GPS NMEA Output Datum (ช่องสุดท้ายในรูป) ให้ตรงกับ Datum ที่ตั้งไว้ในเครื่องรับจีพีเอส (อันนี้เป็นกรณีพิเศษสำหรับยี่ห้อกามินเท่านั้น) …. ดังนั้นถ้าเครื่องรับจีพีเอสของเราตั้งไว้ที่ Indian Thailand ช่องนี้ก็ต้องตั้งเป็น Indian Thailand ตาม

From : Wang    [ 11 ก.พ. 45 - 22:47:48 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 36 [ 11 ก.พ. 45 - 22:48:29 น. ]

web moderator


.
คลิกหัวข้อ Maps

- ช่อง Country or Region :
ให้ตั้งไว้ที่ Thailand (NE)….. NE หมายความว่า ประเทศไทยตั้งอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร และตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเส้น Prime Meridian (Zero Meridian) …. เวลา Calibrate แผนที่ไทย ช่องพิกัดรุ้งและแวงจะขึ้น N และ E ให้โดยอัตโนมัติ

- ช่อง Blank Map Datum :
แนะนำให้ตั้งไว้ที่ Indian Thailand เพื่อให้พิกัดที่แสดงใน Blank Map สอดคล้องกับแผนที่ส่วนใหญ่ที่เราใช้

From : Wang    [ 11 ก.พ. 45 - 22:48:29 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 37 [ 11 ก.พ. 45 - 22:49:42 น. ]

web moderator


.
คลิกหัวข้อ System

ช่อง Data File Datum :
Ozi จะเซฟทั้งไฟล์เวย์พอยท์( *.wpt) และไฟล์เส้นทาง( *.plt) ตาม Datum ที่เลือกไว้ในช่องนี้ ….. และเนื่องจากเราใช้คอมฯเป็นที่พักเก็บทั้งเวย์พอยท์และเส้นทางสำหรับโหลดกลับเข้าไปใช้อีกในจีพีเอส ดังนั้นเพื่อลดขั้นตอนในการแปลง Datum ไปมา…. แนะนำให้ตั้งไว้ที่ WGS84


สรุป
หากได้ตั้งค่า Datum ใน Ozi ดังที่แนะนำไปแล้ว เราก็ไม่จำเป็นที่จะเข้าไปรีเซทค่าเหล่านี้อีกเลย ข้อมูลที่เข้ามาจะถูกแปลงไปแสดงบนจอของคอมพิวเตอร์ได้ถูกต้องอย่างอัตโนมัติ … ไม่ว่า Datum ในเครื่องรับจีพีเอสจะถูกเซทเป็นอะไรก็ตาม

สมมุติว่าเราเซท Datum ในกามินให้เป็น Indian Thailand … เวลาส่งข้อมูลมา .. ข้อมูลจะถูกแปลงเป็น WGS84 โดยอัตโนมัติ ….. เมื่อข้อมูลมาถึง Ozi :

- ถ้าเปิดด้วย Blank Map :
ข้อมูลจะถูกแปลงเป็น Datum ตามที่เลือกไว้ในช่อง Blank Map Datum

- ถ้าเปิดด้วย Scanned Map :
ข้อมูลจะถูกแปลงเป็น Datum ตามที่เราใช้เฉพาะในการ Calibrate Map นั้นๆ

ทุกจุดทุกเส้นทางจะถูกแสดงบน Ozi อย่างถูกต้องโดยอัตโนมัตเลยครับ

From : Wang    [ 11 ก.พ. 45 - 22:49:42 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 38 [ 11 ก.พ. 45 - 23:32:08 น. ]

webmaster

สงสัยมาตั้งนาน ... ขอบคุณมากครับ อ. Wang

ความเห็นที่ 39
แล้วตั้งเป็น Auto Shift... คืออะไรครับ
From : GunG [ 12 ก.พ. 45 - 10:37:46 น. ]

ความเห็นที่ 40
คุณ GunG ช่วยขยายความคำถามให้ละเอียดเจาะจงขึ้นอีกหน่อยนะครับ
From : Wang [ 13 ก.พ. 45 - 17:23:35 น. ]

ความเห็นที่ 41

.
จากข้อมูลดิบๆ(ดังในภาพ)ที่เครื่องรับจีพีเอสของเราส่งสายตรงเข้าสู่ Ozi .... จะถูก Ozi นำมาแปลความหมายเพื่อนำข้อมูลเข้าสู่กระบวนการคำนวน ได้ผลลัพธ์เป็นข้อมูลสำคัญมากมายที่เอื้ออำนวยต่อการแสดงเส้นทางให้ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์

From : Wang [ 13 ก.พ. 45 - 17:24:31 น. ]

ความเห็นที่ 42

.
จากข้อมูลดิบที่ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเลข ก็ถูกสร้างเป็นเส้นทางไว้เป็นประจักษ์พยานแห่งความสะใจของการท่องชนบทไปกับเสือภูเขาสุดโปรดของพวกเรา

ทริปในแผนที่นี้ ก๊วนผมไปกันมาเมื่อต้นเดือนธันวาที่ผ่านมา พลอทเส้นทางด้วย Active Track Log 1136 จุด ที่บันทึกด้วย eTrex

แต่ข้อมูล 1136 รายการนี้ ให้อะไรเราได้มากกว่าการแสดงเส้นทางเพียงอย่างเดียว หากเราแซะข้อมูลเหล่านี้มาใส่สมการในการคำนวนเพิ่มเติม เราก็จะได้ข้อมูลต่างๆ ในรูปของ Leg Distance, Leg Interval, Accumulate Distance, Time of Occurrence, Leg Speed ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญในการสร้างแผนภูมิต่างๆสำหรับบันทึกทริปแห่งความทรงจำนั้นไว้เป็นปูมหนึ่งของประวัติศาสตร์ส่วนตัว สำหรับบอกเล่าประสบการณ์ในการขี่เสือภูเขาของเรา

From : Wang [ 13 ก.พ. 45 - 17:25:52 น. ]


ความเห็นที่ 43

.
กราฟนี้บอกเล่าเรื่องราวในทริปตามลำดับเวลา โดยให้แกนนอนเป็นเวลาในทริป

แกนตั้งมีสองแกน เส้นกราฟสีน้ำเงินให้ใช้แกนตั้งทางซ้ายที่ใช้สเกลสีเดียวกัน ส่วนเส้นกราฟสีม่วงให้ใช้แกนตั้งทางขวา สเกลสีเดียวกันเช่นกัน

กราฟบอกเราว่า เวลาใดเราไปถึงจุดไหน ใช้ความเร็วเท่าใด ตัวอย่างเช่น .... ณ เวลา 10:45 เราขี่ไปถึงน้ำตกโกรกอิดก ได้ระยะทาง 20 โล ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมงครึ่ง (10:45 ลบ 9:24) หลังจากไปถึงแล้วก็พัก(กราฟความเร็วเป็นศูนย์ และกราฟระยะทางก็ไม่เพิ่มข้น) ประมาณ 15 นาที ..... เป็นต้น

From : Wang [ 13 ก.พ. 45 - 17:27:21 น. ]


ความเห็นที่ 44

.
กราฟนี้บอกเล่าเรื่องราวด้วยเส้นทาง แกนนอนเป็นระยะทางจากจุดเริ่มต้นในทริป

เส้นกราฟสีน้ำเงินบอกระดับความสูงของภูมิประเทศ ส่วนกราฟสีแดงแสดงความเร็วที่ใช้

จะเห็นได้ว่า จากกิโลเมตรที่ 21 (จุด4 น้ำตกโกรกอิดก) จนถึงกิโลเมตรที่ 29 นั้น เป็นทางลงเขาก็จริง แต่กราฟความเร็วฟ้องว่าไม่มีการทำความเร็วกันเลย แถมความเร็วที่ใช้ก็สวิงขึ้นลงสุดๆ ตรงกับสภาพความเป็นจริงที่ว่าช่วงนั้นเป็นหินลอยที่ต้องลงด้วยความระมัดระวัง

ตั้งแต่กิโลที่ 29 ถึงกิโลที่ 44 (จุด 5 ปั๊มหลอด บ้านท่ามะปรางค์) นั้น เส้นกราฟสีน้ำเงินบอกว่าเป็นทางค่อนข้างราบ ยืนยันด้วยเส้นกราฟความเร็วที่บอกว่ามีการสปริ้นท์ทำความเร็วกัน ความเร็วเฉลี่ยในช่วงนี้ก็กะๆด้วยสายตาว่าประมาณเกือบๆสามสิบกิโลต่อชั่วโมง

เห็นไหมครับว่า ข้อมูลที่บันทึกด้วยจีพีเอส สามารถนำมาบอกเล่าเก้าสิบเป็นรายงานทริปฉบับแผนภูมิได้เป็นอย่างดี ยังสามารถใช้วิเคราะห์เส้นทางได้อีกต่างหาก และได้ประเดิมใช้ในรายงานทริป”ปีนเขาใหญ่”เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วครับ

From : Wang [ 13 ก.พ. 45 - 17:28:29 น. ]


ความเห็นที่ 45
ก็เรื่อง Datum ไงครับในทุกๆ menu ที่ให้ตั้งค่า Datum จะมีค่าอันบนสุด เป็น Auto Shift..ผมไม่แน่ใจว่าเป็นการถ่ายข้อมูลและค่าพิกัดตามที่ตั้งไว้ใน GPS หรือเปล่า
From : GunG [ 13 ก.พ. 45 - 20:31:52 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 46 [ 13 ก.พ. 45 - 23:39:12 น. ]

webmaster

โห..เดี๋ยวนี้เวลาเฮีย Wang จะรายงานทริปเนี่ยพัฒนาไปไกลแล้วครับ อย่างเวลาขึ้นเนินยาวๆมีหยุดพักให้เสียฟอร์มหรือไม่ ดูจากกราฟยืนยันได้เลย

เรื่อง AutoShift ใน help มันไม่มีกล่าวถึงด้วยซิครับ


Wang
ความเห็นที่ 47 [ 14 ก.พ. 45 - 12:44:34 น. ]

web moderator

Auto Shift น่าจะเป็นการ Auto Detect ว่าข้อมูลรุ้งแวงที่ได้รับจากเครื่องรับจีพีเอสของเรานั้นเป็น Datum อะไร

ลองย้อนไปดูข้อมูลดิบในความเห็นที่ 41 สิครับ บรรทัดที่สองจะมีระบุเลยว่า พิกัดรุ้งแวงในข้อมูลนี้ใช้ Datum ใด ..... จริงๆแล้ว Ozi น่าจะรู้ได้เองโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเรารู้แน่ๆว่า เครื่องรับจีพีเอสของเราส่งข้อมูลดิบออกมาด้วย Datum ใด ก็ควรตั้งให้เจาะจงไปเลยจะดีกว่าที่จะให้เครื่อง Auto Detect

ดูช่องขวาสุดของข้อมูลดิบสิครับ ขนาดเวลาที่ส่งออกจากเครื่องยังเป็น Zulu/Greenwich Time เลย เนื่องจากดาวเทียมจีพีเอสยี่สิบกว่าดวงที่โคจรรอบโลกนั้นใช้เวลา Zulu Time อ้างอิงทุกดวง ดังนั้น การที่เครื่องรับจีพีเอสของเราจะแสดงเวลา Local บนจอได้ถูกต้อง เราจึงต้องเข้าไปเซท UTC Time Offset ให้ตรงกับ Time Zone ของเรา สำหรับประเทศไทยก็ +7 หรือเรียกว่า GMT+7 (GMT = Greenwich Mean Time) แปลว่าเราเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนเมือง Greenwich ในประเทศอังกฤษ (ซึ่งเส้น Prime Meridian พาดผ่าน) เจ็ดชั่วโมง ...... ถึงแม้ข้อมูลของเวลาที่ส่งออกมาจากเครื่องรับจีพีเอสจะเป็น Zulu Time ก็ตาม แต่ก็ยังมีโค้ดกำกับติดมาด้วยว่า Local Time นั้นมีค่า Offset เท่าใดตามที่เราได้เซทไว้ในเครื่อง

From : Wang    [ 14 ก.พ. 45 - 12:44:34 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 49 [ 15 ก.พ. 45 - 12:15:31 น. ]

web moderator

MapSource WorldMapCD ที่ส่วนใหญ่ของพวกเราใช้กันอยู่นั้น เป็น Map Detail ver 2.0 ถึงแม้ปัจจุบันเราจะสามารถ Update Feature เป็น ver 4.06 แล้วก็ตาม... แต่ Map Detail ซึ่งเป็นรายละเอียดของเส้นทางก็ยังเป็นเวอร์ชั่นสองที่ออกมาแล้วสามสี่ปีอยู่ดี

เมื่อเปรียบเทียบ Map Detail ver 2 นี้กับ BaseMap : Pacific Highway ver 1.00 ที่ติดมากับเครื่อง Legend แล้ว ปรากฏว่ารายละเอียดของแผนที่แทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย แสดงแผนที่เส้นทางของไทยได้”โหลยโท่ย”ทั้งคู่.... ผมว่า BaseMap กลับฉลาดกว่าด้วยซ้ำ เพราะเมื่อ Pan Pointer ไปที่แม่น้ำเจ้าพระยาก็ยังมีชื่อ Chao Pra Ya ขึ้นบนจอ แต่ถ้าใช้แผนที่จาก MapSource ละก็ จะขึ้นคำว่า Stream เฉยเลย

WorldMap CD ที่มี Map Detail ver 3 มีที่ ESRI นะครับ เอาเครื่องไปขอเค้าโหลดได้ .... ผมยังไม่ได้เปรียบเทียบ ก็เลยไม่ทราบว่าแผนที่เมืองไทยได้รับการปรับปรุงไปแค่ไหนแล้ว

ส่วนเพื่อนๆที่ใช้ III+, eMap, Legend, Vista ก็ทนเอาหน่อย .... ESRI กำลังพัฒนา MapSource ฉบับเฉพาะเมืองไทย ที่มีถนนหนทางอย่างละเอียด มี Point of Interest สำคัญเช่น ปั๊มน้ำมัน โรงพยาบาล โรงเรียน และสถานที่ราชการต่างๆอย่างพร้อมมูล คงไม่น้อยหน้าแผ่น US Roads & Recreation เป็นแน่ ...... ยังไม่มีกำหนดปล่อยตัว คงต้องร้องเพลงรอไปอีกหลายๆๆเดือน แต่ภายในปีนี้แน่นอน เตรียมเงินเตรียมใจไว้นะครับ

From : Wang    [ 15 ก.พ. 45 - 12:15:31 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 50 [ 20 ก.พ. 45 - 12:40:36 น. ]

web moderatorเราลองมาดูข้อมูลที่บันทึกจากเครื่องรับจีพีเอสในชีวิตลูกกรุงของเราบ้างนะครับ

ผมได้มีโอกาสใช้บริการทางด่วนในวันแรกของปีม้าตามปฏิทินจีน ผีหลอกกลางวันแสกๆเลยครับ เส้นทางวังเวงราวกับพีระเซอร์กิตเลยทีเดียว

From : Wang    [ 20 ก.พ. 45 - 12:40:36 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 51 [ 20 ก.พ. 45 - 12:41:07 น. ]

web moderatorจะเห็นได้ว่าการขึ้นทางด่วนครั้งนี้ ไม่คุ้มค่าผ่านทางเลย ใช้เวลาเพียงสิบสองนาทีเท่านั้นในการระเบิดหัวเทียนล้างห้องเผาไหม้ขณะเดินทางจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งของมหานคร คิดแล้วก็ตกนาทีละตั้ง 3.34 บาท .... สู้ขึ้นตอนชั่วโมงเร่งด่วนวันฝนตกไม่ได้ ใช้เวลาชั่วโมงครึ่งสำหรับเส้นทางเดียวกัน ตกค่าบริการนาทีละไม่ถึงสองสลึงด้วยซ้ำ

From : Wang    [ 20 ก.พ. 45 - 12:41:07 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 52 [ 20 ก.พ. 45 - 12:41:39 น. ]

web moderator


เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องพึ่งลำแข้งในการเหยียบปั่นบันไดจักรยาน เพียงใช้ปลายเท้าสัมผัสคันควบคุมม้า DIN เกือบสองร้อยตัวที่อยู่ใต้ฝากระโปรง ระดับความสูงจึงไม่มีความสัมพันธ์ใดๆกับความเร็วที่ใช้เลย

ปกติความเร็วที่ใช้จะถูกกำหนดด้วยความหนาแน่นของการจราจรเป็นสำคัญ แต่เนื่องด้วยความคล่องตัวในวันนั้น ความเร็วจึงถูกบังคับด้วยตำรวจทางด่วนและจุดเบี่ยงจุดหักเหของเส้นทาง อันเป็นคอขวดที่ท้าทายวิศวกรรมการทางเป็นอย่างยิ่ง จะเห็นได้ว่าการไหลลื่นของการใช้เส้นทางนี้จะไปสะดุดบริเวณชุมทางดินแดง(ก่อนจุดสอง)และบริเวณชุมทางแยกตัว Y (จุดห้า) ซึ่งเป็นบริเวณที่เห็นรถไปเสยเกยเป้าตัว Y ออกบ่อยไป

ขณะที่เราโลดแล่นอยู่บนทางด่วนอย่างนุ่มนวลผ่านการดูดซับของช็อคอัพทั้งสี่นั้น แท้ที่จริงระดับความสูงของเส้นทางไม่ได้ราบเรียบเอาเสียเลย มุดขึ้นมุดลงตลอดเส้นทาง เปรียบได้กับความลุ่มดอนแห่งชีวิตจริงที่ไม่มีอะไรจีรัง


From : Wang    [ 20 ก.พ. 45 - 12:41:39 น. ]


ความเห็นที่ 54

ขอบคุณในความรู้อันเป็นประโยชน์ ที่ยังคงเติมให้แก่สายตาสาธารณะ อย่างเสมอมา

From : Pc [ 20 ก.พ. 45 - 15:07:56 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 55 [ 21 ก.พ. 45 - 10:42:52 น. ]

web moderator

ก็เช่นเดียวกับคุณ PC และพวกเราทั้งหลายในที่นี้แหละครับ ที่ทำไปโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆนอกจากความสะใจในผลงานเป็นที่ตั้ง … เป็นความปลื้มเล็กๆติดตัวเท่านั้นเอง

From : Wang    [ 21 ก.พ. 45 - 10:42:52 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 56 [ 21 ก.พ. 45 - 10:43:35 น. ]

web moderatorตั้งแต่ตกลงปลงใจร่วมหอลงโรงกับ Ozi แล้ว ผมก็ทิ้ง MapSource ไปเสียสองปี ถึงวันนี้มีความจำเป็นต้องโหลด Map มาใช้ ก็เลยต้องปัดฝุ่น อัปเดทจากเวอร์ชั่น 3.03 มาเป็น 4.06 ล่าสุดแบบรวบรัดกันเลย ก็มาเจอลูกเล่นใหม่ที่เข้าท่า แต่ไม่เกี่ยวกับการทำแผนที่แม้แต่น้อย ลองคลิกดูที่ Tool ในเมนูบาร์สิครับ ถ้าเป็นเวอร์ชั่น 3.06 หรือใหม่กว่า ก็จะเห็นตัวเลือก “Set PC Clock” ดังในรูป

เราทราบจากภาคก่อนหน้านี้แล้วว่า นาฬิกาของเครื่องรับจีพีเอสจะถูกเซทให้ตรงกับเวลาของดาวเทียมทั้งระบบหลังจากที่เราเปิดเครื่องกลางแจ้งไว้สักพักหนึ่ง เมื่อเราปิดเครื่องไป นาฬิกาควอทซ์ภายในเครื่องจะรับหน้าที่รักษาเวลาต่อไปจนกว่าจะเปิดเครื่องกลางแจ้งอีกครั้ง ดังนั้น ถ้าเครื่องของเราถูกเปิดกลางแจ้งมาได้ไม่นาน เวลาในเครื่องก็ยังคงมีความเที่ยงตรงในระดับอะตอมอยู่ พ่วงสาย Synchronize นาฬิกาใน PC ให้ตรงกับมาตรฐานเวลาโลกได้เลยครับ …. ไม่ต้องคลิกขวาที่”เวลา”บน Taskbar .. ไม่ต้องเข้า Control Panel ..ไม่ต้องโทร 181 อีกต่อไป

From : Wang    [ 21 ก.พ. 45 - 10:43:35 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 57 [ 22 ก.พ. 45 - 15:37:38 น. ]

web moderatorเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การพลอทแผนที่คือการนำจุดพิกัดรุ้งแวงมาพลอทลงบนแกน X, Y .... แต่หากเราสร้างแกน Z อีกแกนหนึ่งให้ตั้งฉากกับระนาบ XY แล้วพลอทด้วยระดับความสูง ผลก็คือ การแสดงเส้นทางแบบ สามมิติ นั่นเอง

ผมเฉือนเอาข้อมูลดิบของเส้นทาง เขาปองพล-โกรกอิดก-ท่ามะปรางค์ จากความเห็นที่ 42 มาบางส่วน เพื่อนำข้อมูลที่บันทึกจากจีพีเอสมาแสดงเป็นเส้นทางที่ออกรสไปอีกแบบในรูปสามมิติ ปลดปล่อยอีกศักยภาพหนึ่งของเครื่องรับจีพีเอสเรา

เส้นทางในรูปนี้มองจากทิศใต้นะครับ ด้านบนของภาพจะเป็นทิศเหนือ

From : Wang    [ 22 ก.พ. 45 - 15:37:38 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 58 [ 22 ก.พ. 45 - 15:38:31 น. ]

web moderatorอีกมุมมองของเส้นทางเดียวกัน มองจากทิศตะวันออก ด้านบนของภาพจะเป็นทิศตะวันตก ด้านขวาจะเป็นทิศเหนือ
From : Wang    [ 22 ก.พ. 45 - 15:38:31 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 59 [ 22 ก.พ. 45 - 16:26:15 น. ]

web moderatorยังจำทริปเขาใหญ่กันได้หรือเปล่า ??

From : Wang    [ 22 ก.พ. 45 - 16:26:15 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 60 [ 22 ก.พ. 45 - 21:42:29 น. ]

webmaster

โห...สุดยอดเลยครับเฮีย Wang ถ้าไม่บอกก่อนคิดว่าเป็น oziexplorer version 3D แน่ๆ... ดูจากกราฟแบบนี้เห็นเส้นทางได้ชัดเจนมากขึ้นเยอะเลยครับ เอ...แล้วพอจะหาทางให้มันหมุนได้ด้วยมั๊ยครับ

Wang
ความเห็นที่ 61 [ 23 ก.พ. 45 - 12:18:18 น. ]

web moderatorฝีมือยังไม่ถึงขั้นที่จะให้หมุนแบบ ActiveX ครับ แต่เปลี่ยนมุมมองได้ มองได้จากทั้งสี่ทิศ ทริคมีนิดเดียวคือสลับตำแหน่งข้อมูลรุ้ง-แวงบนแกน X-Y ….. หรือไม่ก็สลับลำดับตัวเลขของสเกลจาก"น้อยไปมาก"เป็น"มากไปน้อย"บนแกนเดิม

ในภาพจะเห็น”ทริปเขาใหญ่”เส้นทางเดิม มองจากสี่มุม

From : Wang    [ 23 ก.พ. 45 - 12:18:18 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 62 [ 24 ก.พ. 45 - 11:12:58 น. ]

web moderator


เขาสามหลั่น ๓–ดี พร้อมเส้นทางอื่นๆในมุมแผนที่เสร็จแล้วครับ แล้วจะทยอยโพสท์ เข้ามาให้ชมกัน ดูสามหลั่นเป็นปฐมฤกษ์กันเลย

รายละเอียดของเส้นทางนี้อยู่ใน :
http://www.thaimtb.com/trails/saraburi/00001.html

From : Wang    [ 24 ก.พ. 45 - 11:12:58 น. ]


ความเห็นที่ 63

เฮียหวังครับ
รูเจ้าปัญหาหลังเครื่อง eTrex generation ใหม่ๆ ที่เอาพลาสเตอร์ปิดทับไว้จากด้านใน ดูคล้ายๆกับกระดุม

ป๋าโนครับ
MSC-2Dx ของผม วางอยู่บนแฮนเดิลบาร์สามารถoperate พร้อมๆกับเจ้า Venture ได้ด้วยนะครับ
ระยะกวนกันนั้น แคบมากครับ คือถ้าไม่เอามาใกล้กันเกินกว่า 4 นิ้ว จะไม่มีปัญหาเลย ในขณะที่Polar อีกตัวหนึ่งของพี่ที่ไปด้วยกัน ไม่สามารถวางอยู่บนแฮนเดิลบาร์และoperate เจ้า Ventureไปพร้อมๆกันได้

แปลกดีเหมือนกันครับ GPS III+ ซึ่งใช้วิทยาการที่เก่ากว่า displayช้ากว่า ( เข้าใจว่า speed ของ CPU จะช้ากว่า ) สามารถทำงานร่วมกันกับHRM ได้อย่างไม่มีปัญหาเลย แต่ไหงรุ่นใหม่ๆ จึงมี spurious frequency หลุดรอดออกมาได้มากมายปานฉะนี้
From : lucifer [ 24 ก.พ. 45 - 20:44:24 น. ]


ความเห็นที่ 64
รีบพิมพ์ไปหน่อย

เฮียหวังครับ
รูเจ้าปัญหาหลังเครื่อง eTrex generation ใหม่ๆ ที่เอาพลาสเตอร์ปิดทับไว้จากด้านใน ดูคล้ายๆกับกระดุม เมื่อไม่มีsensorก็เลยเอาพลาสเตอร์ปิดเอาไว้แทน สงสัยถ้าต้องการให้เป็นIPX-7 อย่างมั่นใจเต็มร้อย เอากาวแท่งอุดมันซะเลยดีปล่าวครับ

From : ป๋าลู [ 24 ก.พ. 45 - 20:47:41 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 65 [ 24 ก.พ. 45 - 21:17:52 น. ]

webmaster

เรื่องกวนของ HR อาจเป็นเพราะความถี่มันพอดีกันก็ได้ polar รู้สึกจะโดนกวนง่ายกว่า ถ้าเปิดในรถยนต์หรือเครื่องบินโดนกวนทันที แต่ของ MSC ก็ไม่แน่ ผมใช้กับลู่วิ่งไฟฟ้าใกล้ๆจอไม่ได้เลย แต่ polar กลับไม่มีปัญหาครับ

Wang
ความเห็นที่ 66 [ 25 ก.พ. 45 - 00:41:47 น. ]

web moderatorไหนๆทริป เจ็ดคต-โกรกอิดก-ท่ามะปรางค์ ก็ถือกำเนิดจากกระทู้นี้ตั้งแต่ความเห็นที่ 42 … ก็ขอลงรูปเต็มๆให้ครบถ้วนกระบวนความเลยนะครับ ฝากไว้ในกระทู้นี้ก่อนละกัน ไว้วันไหนเคลิ้มๆก็จะเขียนคำบรรยายทริปแล้วค่อยย้ายรูปไปอยู่ในมุมเส้นทาง แฟนๆจีพีเอสที่ไม่ได้ขี่จักรยานก็อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ
From : Wang    [ 25 ก.พ. 45 - 00:41:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 67 [ 25 ก.พ. 45 - 11:31:20 น. ]

web moderator

ผมเองก็ลังเลใจที่จะอุดรูนี้หนะครับ ไม่แน่ใจว่าเค้าเผื่อไว้สำหรับยัดตะกั่วตกปลาหรือเปล่า กลัวเดี๋ยวจะสูญเสียสิทธิในการรับประกัน เอาเป็นว่าถามเค้าเลยดีกว่า ผมได้ส่งจดหมายไร้แสตมป์ไปยังต้นสังกัด มีข้อความดังที่ก๊อปมาให้ดูข้างล่างนี้นะครับ ถ้าเค้าตอบว่าไม่ได้มีไว้สำหรับประโยชน์อันใดก็ค่อย”ชันยา”กันเลย หวังว่าคงจะได้คำตอบก่อนหน้าฝนครับ

“Under magnification, I found a tiny opening at the back of my eTrex Legend. To my knowledge, the opening serves the sole purpose of allowing barometric sensor to keep track of the ambient air pressure in some certain type of your GPS receivers in order to enhance altitude assessment. Does this tiny opening serve any other purpose in the non-barometric-sensor models ? Should I seal it off with adhesive to ensure maximum waterproofing capability ? Or just leave it alone, stop worrying and move on with my life ? “

From : Wang    [ 25 ก.พ. 45 - 11:31:20 น. ]


ความเห็นที่ 68
เดี๋ยวจะผิดประเด็นไปซะ แต่ขอว่าต่อก็แล้วกันครับป๋า
MSC นั้นโดนกวนง่ายมากครับ วิ่งบนลู่ไฟฟ้านี่ ถ้าใช้speedสูงๆเมื่อไหร่ อ่านไม่ได้ ( ที่บ้านใช้polar อยู่ก็ไม่มีปัญหาเหมือนที่ป๋าว่าเหมือนกัน ) เคยoperateในรถยนต์Hitech ที่มีpanel computerอยู่ เป็นอันเรียบร้อยครับอ่านไม่ได้เหมือนกัน ดูๆแล้วระบบการmodulation และ demodulation จะสู้Polarที่เป็นรุ่นสูงๆไม่ได้ แต่โชคดีอย่างเดียวที่ใช้คู่กับVenture ได้ ไม่งั้นคงหงุดหงิดพิลึก เพราะผมมีGPSไว้กันหลง มีวัดรอบขาไว้กันหมดแรง และมีHRMไว้กันตาย ถ้าหากบนแฮนด์จักรยานมีไม่ครบ3อย่างนี้แล้ว มันพาลจะขี่เอาไม่ได้ซะเลย
From : lucifer [ 25 ก.พ. 45 - 18:36:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 69 [ 1 มี.ค. 45 - 11:55:09 น. ]

web moderator

สำหรับแฟนๆจีพีเอสที่รักชีวิตออฟโรด เรามีรวมเส้นทางโหดๆแบบสามมิติไว้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้นะครับ –
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=08488


From : Wang    [ 1 มี.ค. 45 - 11:55:09 น. ]


ความเห็นที่ 70
ผมเพิ่ง Download Ozi3.9 มาครับไม่ทราบใครรู้วิธี Crack ช่วยหน่อยครับ
From : เด็กใหม่ [ 1 มี.ค. 45 - 13:44:06 น. ]

nbt
ความเห็นที่ 71 [ 1 มี.ค. 45 - 16:34:59 น. ]

webmaster

คุณเด็กมือใหม่ เข้าไป download v.3.85.4.4 ที่นี่ครับ แล้วใส่ serial ที่ลงไว้ให้ก็จะใช้งานได้เต็มที่ แล้วจึงลง 3.9 ทับอีกทีครับ

ความเห็นที่ 72
ขอบคุณครับ
From : เด็กใหม่ [ 1 มี.ค. 45 - 22:07:38 น. ]

ความเห็นที่ 73
ใครพอทราบบ้างครับว่า etrex venture นั้นactive track log มีเก็บค่าของความสูงไว้ด้วยหรือเปล่าครับ
From : noom [ 3 มี.ค. 45 - 20:12:49 น. ]

ความเห็นที่ 74
เท่าที่ใช้อยู่ก็บันทึกนะครับ แต่ต้องเอามาโหลดเข้า ozi เลย อย่าเพิ่งเซพครับ
From : จ๊ะเอ๋ [ 4 มี.ค. 45 - 15:43:24 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 75 [ 4 มี.ค. 45 - 16:36:56 น. ]

web moderator


eTrex ทุกรุ่น มีความสามารถเก็บระดับความสูงได้ทั้งใน Active Track Log และ Saved Track

ที่ต้องระวังมีอย่างเดียวคือ ถ้าต้องการผลลัพธ์ที่ใช้”เวลา”ในการคำนวน อย่าเผลอไปเซฟแล้วลบแอ็คทีฟแทรคทิ้งนะครับ .... การเซฟจะตัดข้อมูลของเวลา(Time Stamp)ในแต่ละ Leg ออกไปอย่างอัตโนมัติ ทำให้ไม่สามารถคำนวนสถิติของ Leg อันได้แก่ ความเร็ว ได้

ภาพบนเป็นสถิติข้อมูลของ “ทางด่วนวันชิวอิก”

From : Wang    [ 4 มี.ค. 45 - 16:36:56 น. ]


ความเห็นที่ 76
ถามคุณWANGครับ
ช่อยอธิบายเพิ่มเติมครับ ยกเอาตัวอย่างใน คห.75 ข้าบน บรรทัดสุดท้าย
TP,D, 13.778329, 100.537399,02/11/2002,04:15:09.000,0,5.5,1,32.6,3.0,10.86,95.8
TP คืออะไรครับ?
D คืออะไรครับ?
13.778329 = พิกัด lat
100.537399 = พิกัด long
02/11/2002 = วันที่
04:15:09.000 = เวลา
0 คืออะไรครับ?
5.5 = Altitude
1 คืออะไรครับ?
32.6 = Leg
3.0 คืออะไรครับ?
10.86 = Speed
95.8 คืออะไรครับ?

คำถามสุดท้าย ไม่เกี่ยวกับข้างบน การ Project Waypoint นั้นทำไปเพื่ออะไร ใช้ในกรณีไหนบ้างครับ
ถามหลายข้อ กรุณาอนุเคราะห์ด้วยครับ
From : kp [ 6 มี.ค. 45 - 11:11:13 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 77 [ 8 มี.ค. 45 - 12:36:50 น. ]

web moderatorเข้าช้าไปหน่อย มัววุ่นกับการสร้างสามมิติบนแผนที่ทหาร เพิ่งเห็นคำถามตะกี้นี่เอง

คงเห็นคำตอบด้วยภาพข้างบนแล้วนะครับ อันไหนว่างเว้นไปเข้าใจว่าเป็นข้อมูลสำหรับการทำงานภายในของ Ozi ครับ ......

Leg Interval เกิดจากผลต่างของ Time Stamp(Time of Occurrence) ของ Leg ใหม่ลบกับ Leg เก่า .... Excel แสดง Time Stamp เป็น “ชั่วโมง:นาที” .... แต่การบันทึกภายในและการคำนวนใช้ความละเอียดถึงเสี้ยววินาที

Speed เกิดจาก Leg หารด้วย Time Interval .... หน่วยเป็น เมตรต่อวินาที

ส่วน Heading คือทิศการเดินทางของ Leg นั้น ......... 0=North, 90=E, 180=S, 270=W

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

ตัวอย่างมันส์ๆในการ Project Waypoint :

สมมุติเราไปรบ มีเครื่องรับจีพีเอสอยู่ในมือ ลาดตระเวนไปเห็นที่มั่นข้าศึกที่อยู่ไกลออกไป ..... เรารู้ตำแหน่งของเราจากจีพีเอส .. รู้ระยะห่างของที่มั่นข้าศึกจากการประมาณหรือจากการใช้ Range Finder .. รู้ Heading (Bearing) ของที่มั่นข้าศึกจากเข็มทิศ ...... การ Project WP จะทำให้เราประมาณพิกัดของที่มั่นข้าศึกได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแผนที่กางวงเวียนเลย ........ ด้วยงบประมาณอันน้อยนิดเท่านั้น

From : Wang    [ 8 มี.ค. 45 - 12:36:50 น. ]


ความเห็นที่ 78
ยอดเยี่ยม ขอบคุณครับ
From : KP [ 8 มี.ค. 45 - 15:02:40 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 79 [ 9 มี.ค. 45 - 12:47:00 น. ]

web moderatorแถม....

ตัวเลขของข้อมูลเส้นทางที่เรา Export เป็น Text File จาก Ozi นั้น .... Ozi คำนวณระยะทางของ Leg ให้แล้ว แต่ถ้าเราอยากจะคำนวนเองก็ย่อมได้ ใส่สมการใน Excel ดังในภาพได้เลย

สมการที่ใช้ก็คือ สมการของสามเหลี่ยมมุมฉากสมัยที่เรียนมัธยมไงครับ ที่มีความสัมพันธ์ของด้านตรงข้ามมุมฉากกับด้านประกอบมุมฉากทั้งสอง ดังสูตรที่แสดงไว้ .... อ้อ a, b, c ในสมการไม่มีความสัมพันธ์ใดๆกับอักษรบอก Column (Field) ของตารางนะครับ

K1 กับ K2 คือค่า Constant ที่ใช้แปลงองศาของ Lat กับ Long ให้เป็นระยะทาง(เมตร) ตามทฤษฎีแล้ว ณบริเวณเส้นศูนย์สูตร หนึ่งองศาของทั้ง Lat และ Long จะห่างกัน 69 ไมล์ (110,400 เมตร) ..... แต่ถ้าห่างเส้นศูนย์สูตรขึ้นไปทางเหนือหรือใต้ ระยะห่างของแต่ละองศาของ Long จะหดแคบลง เนื่องจากเส้น Long ไม่ขนานกัน และไปพบกันทั้งหมดที่ขั้วโลก ..... ดังนั้น จึงต้องมีการชดเชยด้วยสูตรการคำนวนที่ยุ่งยาก ไม่เหมาะสมกับ Excel ...... ผมก็เลยใช้วิธีวัดจาก Blank Map (เปิดด้วย Datum : WGS84) ของ Ozi ทำกันดิบๆแบบลูกทุ่งกันเลย เท่าที่ทดสอบ K1 และ K2 ในสูตรข้างบน ใช้ได้ดีกับภาคกลางของไทย มีระดับความคลาดเคลื่อนน้อยมาก

ที่เขียนซะยืดยาวก็รู้ไว้ใช้ว่านะครับ อาจนำไปใช้ได้ในยามฉุกเฉิน

คุณ ManM4 มีโปรแกรมสำหรับการนี้โดยเฉพาะ ครอบคลุมทุก Datum ทุกภูมิภาคของโลก เลยครับ สนใจติดต่อได้จ้า

From : Wang    [ 9 มี.ค. 45 - 12:47:00 น. ]


ความเห็นที่ 80
รบกวนถาม อ.Wang นิดนึงนะครับ
ไม่ทราบว่าจะนำไฟล์ GPS ที่เป็น Text เช่น ที่พุทธมณฑล มาลงใน Ozi ยังไงเหรอครับ พอดีอยากจะลงเก็บเอาไว้ แต่พอคลิ๊กแล้ว มันเป็น Text ไฟล์อะครับ ขอบคุณครับ
From : ตี๋ [ 9 มี.ค. 45 - 22:25:36 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 81 [ 10 มี.ค. 45 - 23:32:30 น. ]

web moderator


จริงๆแล้วก็ไม่ได้เอาไฟล์ txt ไปลงไว้หรอกครับ สงสัย Unix เล่นกลกับนามสกุลของไฟล์ … คุณตี๋คลิกกลับไปที่ มุมเส้นทาง-พุทธมณฑล สิครับ …… ผมมีลงไฟล์ใหม่ให้แล้ว คราวนี้รูดซิปใส่กระจับให้เรียบร้อยเลยครับ

อ้อ…. ภาษาฝรั่ง ในรูป คห.79 ที่ถูกต้องต้องเป็น Longitude นะครับ ตัวทีเกินไปตัว

From : Wang    [ 10 มี.ค. 45 - 23:32:30 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 82 [ 11 มี.ค. 45 - 00:55:10 น. ]

webmaster

คงเป็นเพราะ file .plt IE มันมองว่าเป็น text file เลยแสดงบนจอเลย ต้องคลิกขวาแล้วเลือก "save target as" , ใครส่ง file เข้ามุมเส้นทางช่วยบีบเป็น zip ให้หน่อยนะครับ จะได้ download ง่ายครับ

ความเห็นที่ 83
ขอบพระคุณครับ อ.Wang และ ป๋า NBT
From : ตี๋ [ 11 มี.ค. 45 - 12:58:55 น. ]

ความเห็นที่ 84
พอดีผมเป็นมือใหม่อยากจะซื้อไว้ใช้ซักตัวแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดีครับ พอดีเห็นรุ่น etrex legend น่าสนใจดีครับ พอดีผมฝากซื้อที่สิงค์โปร์ได้ ไม่ทราบว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรมแผนที่ ที่จะนำมาใช้งานหรือไม่ครับ (ต้องซื้อเพิ่มรึเปล่าครับ) แล้วก็ที่สิงค์โปร์มีขายรึเปล่าครับ
From : ทะเลไทย [ 11 มี.ค. 45 - 16:35:10 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 85 [ 12 มี.ค. 45 - 11:52:15 น. ]

web moderator


Base Map หรือแผนที่เส้นทางที่โหลดเข้า ROM เป็นแผนที่ Built-In ที่มาพร้อมกับ Legend นั้น ... เค้าจะโหลดแผนที่ถนนหนทางให้สอดคล้องกับประเทศที่เครื่องถูกส่งไปขาย เช่น ถ้าเราซื้อจากอเมริกา เราก็จะได้แผนที่ Americas Highway โหลดมาในเครื่อง ..... ในกรณีที่เราซื้อจากสิงคโปร์ เราก็จะได้แผนที่ Pacific Highway v 1.00 ซึ่งเป็นแผนที่ถนนหนทางของประเทศต่างๆในย่านเอเซียแฟซิฟิคโหลดติดเครื่องมาด้วย ..... เป็นแผนที่ตัวเดียวกับที่โหลดให้เครื่องที่เข้ามาจำหน่ายในไทย

ส่วนแผนที่ Option ที่เราสามารถ”เลือก”โหลดเข้าเครื่อง Legend, eMap, Vista, III+ ได้นั้น เราต้องซื้อแผ่น MapSource เพิ่มเติม …. แผ่น MapSource มีหลายเวอร์ชั่นแบ่งตามประเทศที่เราจะนำเครื่องไปใช้งาน ดูได้ที่ :
http://www.garmin.com/cartography/mapSource/index.html

แผ่น MapSource : WorldMap เท่านั้น ที่มีแผนที่ของถนนหนทางในประเทศไทย ..... ไม่จำเป็นต้องซื้อนะครับ เพราะรายละเอียดไม่ดีไปกว่า Pacific Highway v 1.00 ที่โหลดติดมาในเครื่อง ..... เก็บตังค์ไว้รอแผ่นที่ ESRI (ตัวแทน Garmin ในไทย) ทำสำหรับบ้านเราโดยเฉพาะจะดีกว่า ปลายปีคงวางตลาดครับ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เพิ่มเติมความเห็นที่ 77 อีกนิดนึง
.

.
คอลัมน์ระหว่าง Alt กับ Leg (ที่เว้นคำอธิบายไว้) เป็นตัวเลขบอก Section ของเส้นทาง ..... ในทริปหนึ่ง เครื่องอาจแบ่งเส้นทางเป็นหลายเซ็กชั่น แล้วจะเขียนถึงเรื่องนี้เมื่อมีโอกาสนะครับ

From : Wang    [ 12 มี.ค. 45 - 11:52:15 น. ]


ความเห็นที่ 86
รบกวนถามอีกนิดนึงครับ แล้วไม่ทราบว่าแผนที่ ที่โหลดมาจากที่ซื้อมีข้อมูล กระโจมไฟในทะเล หรือ เกี่ยวกับการเดินเรือบริเวณประเทศไทย หรือไม่ครับ
From : ทะเลไทย [ 12 มี.ค. 45 - 15:56:29 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 87 [ 12 มี.ค. 45 - 16:39:23 น. ]

web moderator


เคยเห็นแต่กระโจมอก ไม่ค่อยถนัดกระโจมทะเลเลยครับ

ในภาพ มาจากแผ่น MapSource: WorldMap, Map Detail v 2.0 (ปัจจุบันล่าสุดเป็น v 3.0 แล้ว ..แต่จะละเอียดกว่าหรือไม่ก็ยังไม่ได้เทียบครับ) บอกรายละเอียดสูงสุดของกระโจมไฟ ไม่ทราบเหมือนกันว่าละเอียดพอเพียงหรือไม่นะครับ ..... นอกจาก BaseMap: Pacific Highway v 1.00 ที่โหลดติดเครื่อง Legend มาแล้ว ยังมี Marine POI Database ติดมาด้วย ก็มีกระโจมไฟอย่างในภาพเช่นกัน

From : Wang    [ 12 มี.ค. 45 - 16:39:23 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 88 [ 13 มี.ค. 45 - 02:52:56 น. ]

webmaster

กระโจมไฟเนี่ย มันคืออะไรเหรอครับ

Wang
ความเห็นที่ 89 [ 13 มี.ค. 45 - 12:40:47 น. ]

web moderator


ครับ ขอความรู้เรื่องกระโจมด้วยคน ส่วนสีของกระโจมที่แสดงบนแผนที่มีความหมายต่างกันอย่างไรครับ

From : Wang    [ 13 มี.ค. 45 - 12:40:47 น. ]

Wang
ความเห็นที่ 90 [ 13 มี.ค. 45 - 12:42:09 น. ]

web moderator

มีคำถามศิราณีเข้ามาทางอีเมลล์ ผมเห็นว่ามีประโยชน์ ขอนำออกอากาศนะครับ
คำถามมีว่า

“คุณหวังครับ
ผมได้โหลดแผนที่เส้นทาง "ระชา - วัดเจดีย์หอย" ชานเมือง(ฝั่งตะวันตก) ของ จ.นนทบุรี & ปทุมธานี แต่เปิดด้วย Ozi แล้ว load เข้า GPS Garmin eTrex venture แต่เส้นทางที่ขึ้นใน GPS ไม่ครบตามใน file ครับไม่ทราบต้องทำอย่างไรเสาร์นี้ว่าจะไปขี่ครับช่วยแนะนำด้วย หรือ Save เป็น file MAPSOURCE ส่งemail ให้ผมได้ไหมครับรู้สึกว่า Mapsource transfer แล้วไม่มีปัญหา ครับ ส่วน Ozi Transfer แล้วเสียบ่อยครับ สามหลั่นก็ไม่ได้ครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณครับ
กั้ง”

From : Wang    [ 13 มี.ค. 45 - 12:42:09 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 91 [ 13 มี.ค. 45 - 12:43:10 น. ]

web moderator


ตอบ

ผมได้โหลดเส้นทาง JDหอย จากมุมเส้นทางมาทดสอบแล้วครับ..... เส้นทางนี้บันทึกด้วย III+ โดยคุณเดชVRX มีผมร่วมขี่ไปด้วย ส่วนไฟล์ Ozi ของเส้นทางที่ลงไว้นั้นผมเป็นคนโหลดเข้าไปเอง

ไฟล์ PLT ที่ว่านั้นเป็น Active Track Log มี Track Point จำนวน 1275 จุด .... ผมได้ทดลองนำไฟล์นี้มาโหลดกลับเข้าเครื่อง eTrexเหลือง และ Legend .... ปรากฏว่าไม่มีปัญหาทั้งคู่ครับ เข้ามาทั้งหมด 1275 จุดเลยครับ ก็เลยวิเคราห์ว่า ปัญหาอาจเกิดจากกรรมวิธีในการโหลด

ก่อนโหลดไฟล์จาก Ozi เข้าเครื่องรับจีพีเอส ควรทำดังนี้

- เปิด Track Control บน Ozi ว่าเส้นทางนั้นเป็น Active หรือ Saved Track ดูได้จากจำนวนจุด(ที่วงแดงไว้ในภาพ) ถ้าน้อยกว่า 200 จุด ก็มีความเป็นไปได้มากว่าเป็น Saved Track ..... หรือจะให้ชัวร์ ให้คลิกที่ Tool Bar รูปหน้ากระดาษ(วงน้ำเงินไว้ในภาพ) ถ้ามีข้อมูลของเวลา และความเร็ว เส้นทางนั้นเป็น Active Track แน่นอน

- ถ้าไฟล์ที่ต้องการโหลดเป็น Active Track .... ควร Clear(Delete) Active Track ออกจากเครื่องรับ จีพีเอสของเราให้หมด

- ตรวจดูว่าเราได้เซท Ozi ให้ติดต่อกับเครื่องของเราได้ถูกยี่ห้อและถูกรุ่นหรือไม่ โดยคลิกไปที่
File > Configuration > หัวข้อ GPS

- เวลาใช้คำสั่งโหลดแทรคเข้าจีพีเอส จะมีขึ้น Dialogue Box ให้เราเลือก Track Type …. ให้เราเลือก Active Track หรือ Saved Track ให้สอดคล้องกับไฟล์ที่ต้องการโหลด ...... ถ้าไฟล์ที่เราต้องการโหลดเป็น Active Track แต่เราดันไปเลือก Saved Track .. สองร้อยจุดแรกจะถูกโหลดเข้ามา ส่วนที่เหลือจะถูก Truncate (ตัดหางปล่อยวัด)

เพียงเท่านี้ การโหลดไฟล์จากฐานข้อมูลในมุมเส้นทางก็ไม่น่ามีปัญหาครับ

From : Wang    [ 13 มี.ค. 45 - 12:43:10 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 92 [ 13 มี.ค. 45 - 12:43:58 น. ]

web moderatorผมว่า MapSource ของ Garmin เองกลับ”จัดการ”กับไฟล์ได้ไม่ดีเท่า Ozi

ผมได้ทดลองโหลดเส้นทางนี้จาก Active Track Log ของ Legend ไปแสดงบน MapSource ….. ปรากฏว่าไฟล์โดนหั่นเป็นสี่ส่วนไม่น่าดูเลยครับ อีกทั้งยังเพิ่มความมึนงงในการโหลดไฟล์ไปมาด้วย

อย่างไรก็ตาม ผมก็ได้โหลดไฟล์ MapSource ลงใน มุมเส้นทาง-JDหอย ไว้ให้แล้ว เปิดซิปแล้วจะเห็นทั้ง Active และ Saved Track เลย ... ชอบใจไฟล์ไหน เรียกใช้บริการได้เลย หน้าตาจิ้มลิ้มทั้งนั้น

From : Wang    [ 13 มี.ค. 45 - 12:43:58 น. ]


ความเห็นที่ 93
อยากทราบว่ามีท่านใดใช้ Ozi ExplorerCE 1.10.2 บน Pocket PC บ้าง

Ozi Desktop จะมี Option ให้เลือกเปิด Blank Map ได้ เพื่อ Download ข้อมูลลงในโปรแกรม
แต่เวลาจะใช้ Ozi CE จะต้องเปิดMap File ก่อน จึงจะโหลด Track หรือ Waypoints ได้ ทีนี้ บน Ozi CE ไม่มีOption ให้เลือกเปิด Blank Map เลยไม่สามารถ โหลด ข้อมูลได้ ไม่ทราบว่าท่านใดเคยใช้และมีวิธีอย่างไรครับ
From : kp [ 13 มี.ค. 45 - 14:32:35 น. ]

ความเห็นที่ 94
เรื่องกระโจมไฟ เป็นจุดสีอะไรผมก็ไม่ทราบแน่เหมือนกัน กระโจมไฟก็คือประภาคารที่มีไฟส่องเพื่อช่วนในการเดินเรือครับ ประโยชน์ที่ใช้ในการเดินเรือคือ
1. จะเป็นจุดอ้างอิงในการเดินเรือ หรือ บอกถึงร่องน้ำ
2. เป็นจุดที่แสดงถึงกองหิน เพื่อป้องกันไม่ให้เรือชน


From : ทะเลไทย [ 13 มี.ค. 45 - 19:21:45 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 95 [ 14 มี.ค. 45 - 12:40:53 น. ]

web moderator


ขอบคุณครับคุณทะเลไทย

พอดีผมไม่ได้ใช้ Ozi CE ก็เลยไม่มีคำตอบสำหรับคำถามของคุณ kp นะครับ เดี๋ยวเพื่อนๆที่ใช้ Win CE คงเข้ามาอ่านเจอ

ไหนๆก็มีพูดถึง BaseMap ไปบ้างแล้ว ก็ขอต่อให้ครบถ้วนกระบวนความเลยนะครับ

From : Wang    [ 14 มี.ค. 45 - 12:40:53 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 96 [ 14 มี.ค. 45 - 12:42:14 น. ]

web moderatorสำหรับเพื่อนๆที่กำลังเหล่เครื่องรุ่นต่างๆตามรายการในภาพ เครื่องเหล่านี้มาพร้อม BaseMap ที่ติดตั้งจากโรงงาน อาจจะเป็น Pacific Hwy, Atlantic Hwy หรือ Americas Hwy ตัวใดตัวหนึ่ง

BaseMap คือแผนที่ Built-In ที่ติดตั้งมาในเครื่อง แผนที่นี้จะอยู่ติดเครื่องอย่างคงกระพัน เราไม่สามารถที่จะลบ เพิ่ม เปลี่ยน หรือแก้ไขดัดแปลงแผนที่นี้ได้ ..... รายละเอียดในแผนที่จะประกอบด้วย เส้นแบ่งชายแดนของประเทศ ขอบเขตและชื่อของแม่น้ำ ทะเล มหาสมุทร มหานคร เมืองใหญ่ๆ เขตชุมชน รวมไปถึง สนามบิน ทางรถไฟ และถนนสายสำคัญ

Pacific Hwy ครอบคลุมประเทศในแถบเอเซียและออสเตรเลีย

Atlantic Hwy ครอบคลุม Iceland, Great Britain, Baltic States, Denmark, Germany, Benelux, France, Spain, Portugal, Switzerland, Austria, Italy and Southern Africa

Americas Hwy ครอบคลุม United States, Alaska, Canada, Mexico, Central and South America

From : Wang    [ 14 มี.ค. 45 - 12:42:14 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 97 [ 14 มี.ค. 45 - 12:43:08 น. ]

web moderatorดังนั้น การที่จะซื้อเครื่องให้ได้ BaseMap ที่เหมาะสมแก่การใช้งานของเรานั้น จำต้องสังเกตดังนี้

1) ดูที่ Bar Code บนกล่อง

2) ถ้าให้ชัวร์ ขอลองเปิดเครื่องดูกันเลย ระหว่างที่เครื่องบูธ จะมีตัวอักษรขึ้นสามฉาก ฉากที่สองด้านล่าง จะมีข้อความบอกชนิดของ BaseMap ที่ติดตั้งมา ... ดังในรูป

From : Wang    [ 14 มี.ค. 45 - 12:43:08 น. ]


ความเห็นที่ 98
ผมใช้ Etrex Legend (ฝากซื้อจาก US) ในเครื่องมีแผนที่ถนน ของอเมริกา Preload มาให้แล้ว ถามว่าถ้าผมใช้ Mapsource โหลดแผนที่ถนนของอเมริกาลงซ้ำไปจะเกิดอะไรขึ้น (ยังไม่เคยลอง)

และถ้าแผนที่ที่ Preload มาให้แล้ว แต่ลบไม่ได้ตามคุณ Wang ว่า หากว่ามีแผนที่ชุดที่ Updateมากกว่าจะทำอย่างไรครับ.

สมมุติว่า หน่วยความจำที่เก็บ Preload Map กะ หน่วยความจำ 8 MB ที่ให้มากะเครื่องแยกจากกันมันก็น่าจะเปนไปได้ทีจะ download แผนที่ที่ใหม่กว่าลงในหน่วยความจำได้ แต่อันที่ Preload จะเป็น default display (เพราะลบไม่ได้) แต่เครื่องก็น่าจะสามารถ แสดงแผนที่จาก Download memory ได้ มันคงทับกันวุ่น คิดแล้วงง ให้ผู้รู้ตอบดีกว่า
From : kp [ 14 มี.ค. 45 - 13:29:05 น. ]


nbt
ความเห็นที่ 99 [ 14 มี.ค. 45 - 15:05:07 น. ]

webmaster

ถ้า load แผนที่จาก mapsource ไปลงในเครื่อง เราก็ยังสามารถที่จะเลือกว่าจะแสดงโดยใช้แผนที่จากในเครื่องหรือจาก mapsource ได้ด้วย ถ้าลบแผนที่จาก mapsource ออกก็จะไปใช้แผนที่ที่มากับเครื่องครับ

Ozi-CE ไม่เคยลองเหมือนกันครับ แล้วจะลองหาโอกาศ

ข่าวล่าสุด...แผนที่ประเทศไทยโดยละเอียดของ ESRI ที่จะขายเพื่อ load ลงเครื่อง garmin ได้เสร็จแล้ว จะเปิดตัวในงาน motorshow ... แว่วๆว่าราคาประมาณ 5,000 บาท (ยังไม่แน่นอนว่ารวมทั้งประเทศหรือเปล่า)


Wang
ความเห็นที่ 100 [ 15 มี.ค. 45 - 12:24:10 น. ]

web moderator

กระทู้นี้ยาวมากแล้ว ไปต่อกันที่ภาคหกเลยนะครับ
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=08597

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ


wangFrom : Wang    [ 15 มี.ค. 45 - 12:24:10 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ