00001
เห็นนมกันจะจะกับของที่ระลึกสุริโยทัย ...
เห็นกันจะๆ เลยนะ จริงๆไม่ได้หลอก

By : old dale [ 27 ส.ค. 44 - 08:53:00 น. ]

ความเห็นที่ 1
นมขาวจัง

From : ชวน [ 27 ส.ค. 44 - 10:23:46 น. ]

ความเห็นที่ 2
ของที่ระลึกควรจะเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นจะดีกว่าไม๊ครับ

From : 111 [ 27 ส.ค. 44 - 11:03:34 น. ]

ความเห็นที่ 3
555...
เห็นนม

From : Mr.Pen [ 27 ส.ค. 44 - 16:02:56 น. ]

ความเห็นที่ 4
โอววว ...

From : หนูภูเขา14 ขวบ [ 27 ส.ค. 44 - 16:22:02 น. ]

ความเห็นที่ 5
จ๊วบๆๆ....oh..yess ..

From : trial_man [ 27 ส.ค. 44 - 19:08:11 น. ]

ความเห็นที่ 6
5555

From : nbt [ 27 ส.ค. 44 - 19:32:39 น. ]

ความเห็นที่ 7
ขาวไปหมดเลย...

From : KHS MAN [ 27 ส.ค. 44 - 20:18:42 น. ]

ความเห็นที่ 8


From : ONE [ 27 ส.ค. 44 - 20:27:06 น. ]

ความเห็นที่ 9
ว้าว!!...........

From : mangpor [ 27 ส.ค. 44 - 20:38:20 น. ]

ความเห็นที่ 10
โอ้ว... สุดยอด...

From : โบว์ล [ 27 ส.ค. 44 - 21:03:04 น. ]

ความเห็นที่ 11
เห็นนมแล้ว เห็นหมาด้วย ฮิฮิ

From : นายจักรยาน สีเหลือง [ 28 ส.ค. 44 - 00:04:11 น. ]

ความเห็นที่ 12
ทำไมถึงทำกับฉันด้าาายยยย...

From : เฒ่าหัวงูตัวจริง [ 28 ส.ค. 44 - 07:38:47 น. ]

ความเห็นที่ 13
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับ.

From : ไทยแท้ [ 28 ส.ค. 44 - 11:24:44 น. ]

ความเห็นที่ 14
ตกใจหมดเลย

From : พี่หนก [ 28 ส.ค. 44 - 21:53:55 น. ]

ความเห็นที่ 15
ผมว่ามันเป็นที่จิตสำนึกของคนทำหนังมากกว่า การที่ษาทำอย่างนั้นเนื่องมาจากผู้กำกับต้องการภาพแบบนั้นจึงให้ษาโชว์ ทั้งที่ฉากนี้สามารถทำให้ดูดีกว่านี้ได้ ถ้าใครเคยดูหนังจีนที่เขาต้องการภาพแบบนี้เขาจะระวังความไม่ดีไม่งามมาก ไม่ไช่ต้องตามแบบหนังฝรั่งต้องโชว์ให้หมด ผมว่าต้องคิดใหม่ทำใหม่ให้ดีกว่านี้น่ะครับท่านมุ่ย

From : vbike [ 28 ส.ค. 44 - 22:08:16 น. ]

ความเห็นที่ 16
การสร้างภาพยนต์เรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำยาวนาน สร้างเพื่อปลุกจิตสำนึกให้เสียสละและให้รักชาติ
ผมไม่ทราบว่าพวกคุณดูแล้วปลุกอะไรกันแน่ ถ้าอยากจะดูประเภทขาวๆ จะๆ ผมว่าไปดู 3 เรื่องควบ
ดีกว่าครับ
จุดประสงค์ของพวกคุณคือเรื่องจักรยานฯเป็นหลักไม่ใช่หรือครับ อย่าออกนอกลู่นอกทางมากนะครับ
มันจะผิดวัตถุประสงค์

From : คนสร้างฉาก [ 29 ส.ค. 44 - 14:38:53 น. ]

ความเห็นที่ 17
หนังดีนะครับ แต่ผมดูไม่ค่อยรู้เรื่องเลย เสียดายจัง

From : น้องเฝือก [ 29 ส.ค. 44 - 20:27:48 น. ]

ความเห็นที่ 18
อ่านในหนังสือเล่มเล็กๆ ที่เขาแจก สักเที่ยว แล้วกลับไปดูใหม่อีกรอบสิครับ คุณ "น้องเฝือก"
ย่อๆ ก็คือ
. . . . ตัวแสดง(พิศาล) กับตัวแสดง(สุเชาว์) เป็นพ่ออยู่หัวพร้อมกัน โดย ตัวแสดง(พิศาล) ครองกรุงศรีอยุธยา ส่วน ตัวแสดง(สุเชาว์) ครองนครพิษณุโลก
. . . . เมื่อตัวแสดง(พิศาล) สวรรคต ในวันที่ดาวหางฮัลเล่ต์มาเยือนโลก ตัวแสดง(สุเชาว์) ก็ลงมาครองกรุงศรีอยุธยา แล้วให้ตัวแสดง(พงษ์พัฒน์) ซึ่งเป็นโอรสของตัวแสดง(พิศาล) ขึ้นไปครองนครพิษณุโลก
. . . . เมื่อตัวแสดง(สุเชาว์) สวรรคต โอรสยังเล็กมาก ประกอบกับมีศึกมาประชิด ตัวแสดง(พงษ์พัฒน์) จึงชิงบัลลังค์ และไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเสี้ยนหนาม
. . . . เมื่อตัวแสดง(พงษ์พัฒน์) สวรรคต โอรสซึ่งเกิดจากตัวแสดง(สินจัย) ก็ยังค่อนข้างเล็ก ตัวแสดง(ใหม่) จึงวางยาพิษ ตอนนี้ไม่ทราบว่าผู้เขียนบท มุ่งสะท้อนให้เห็นเป็นเรื่องของกงกรรมกงเกวียนหรือปล่าว
. . . . นักประวัติศาสตร์บางท่าน ไม่ยอมรับการสถาปนาขึ้นเป็นกษัตริย์เพียง 40 กว่าวัน ของตัวแสดง(จอห์นนี่) หลังถูกยึดอำนาจ ตัวแสดง(ศรัญญู) โอรสของตัวแสดง(สุเชาว์) ก็ขึ้นเป็นกษัตริย์ ทรงพระนาม "สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์"
. . . . กษัตริย์พระองค์นี้เอง ที่มีพระบรมราชโองการให้สถาปนาชุมชนตลาดขวัญขึ้นเป็นเมืองนนทบุรี และให้ขุดแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นครั้งแรกในเขตเมืองนนท์ แต่ไม่แน่ใจว่า ขุดช่วงปากคลองอ้อมถึงปากคลองบางกรวย หรือว่าช่วงวัดชลอถึงวัดขี้เหล็ก


From : Pc [ 29 ส.ค. 44 - 21:17:17 น. ]

ความเห็นที่ 19
ขอบคุณมากครับ พี่Pc ก็คาดว่า อีกสักพัก คงมีภาค Revise เป็นแน่ๆ หลังจากที่ผมไปดู สิ่งที่ต้องกลับมาคิดก็คือ ประวัติศาสตร์บ้านเราเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก แต่ผมเองกลับไม่ค่อยได้ตั้งใจในวิชาดังกล่าว และสิ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้ก็คือ รัก โลภ โกรธ หลง ย่อมเกิดขึ้นในทุกชนชั้นวรรณะเลยนะครับ
ผมเองก็เพิ่งมีโอกาสสัมผัสกับ เรื่องราวประวัติศาสตร์ก็เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี่เองครับ ก็จังหวัดนนท์จัด
มินิไตรกีฬา โดยเริ่มต้นว่ายน้ำในคลองอ้อมครับ สีของน้ำในคลอง "กาแฟเรียกพี่เลยครับ "

From : น้องเฝือก [ 29 ส.ค. 44 - 21:35:19 น. ]

ความเห็นที่ 20
ขอบคุณครับคุณ P.C. ผมยังไม่ได้ดู เลยขอถามต่อนิดนึง
ช่วงนี้
. . เมื่อตัวแสดง(พงษ์พัฒน์) สวรรคต โอรสซึ่งเกิดจากตัวแสดง(สินจัย) ก็ยังค่อนข้างเล็ก ตัวแสดง(ใหม่) จึงวางยาพิษ ตอนนี้ไม่ทราบว่าผู้เขียนบท มุ่งสะท้อนให้เห็นเป็นเรื่องของกงกรรมกงเกวียนหรือปล่าว
.
กับช่วงนี้
. . . นักประวัติศาสตร์บางท่าน ไม่ยอมรับการสถาปนาขึ้นเป็นกษัตริย์เพียง 40 กว่าวัน ของตัวแสดง(จอห์นนี่) หลังถูกยึดอำนาจ ตัวแสดง(ศรัญญู) โอรสของตัวแสดง(สุเชาว์) ก็ขึ้นเป็นกษัตริย์ ทรงพระนาม "สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์"

มันต่อกันยังไงครับ


From : Everest Slave [ 30 ส.ค. 44 - 16:55:55 น. ]


ความเห็นที่ 21
อย่างนี้ซิครับดีมากเลยดูภาพยนต์แล้วมาวิจารณ์ในสิ่งที่สร้างสรรค์มันจะก่อในสิ่งที่ดีงาม
และยังให้กำลังใจแก่ผู้ผลิตผลงานต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจภาพยนต์ไทย
อันนี้แหละครับจะเป็นจุดให้ผู้ผลิตนำไปทบทวนทำการบ้านและแก้ไขผลงานต่อไป

From : คนสร้างฉาก [ 30 ส.ค. 44 - 18:09:32 น. ]

ความเห็นที่ 22
เพิ่งไปดูมาพอดี เลยขอแจมซะหน่อย ที่คุณ Everest Slave สงสัยประเด็นแรก ผมเข้าใจว่า เป็นไปตามข้อมูลในพงศวดาร เมื่อมีการเปลี่ยนตัวกษัตริย์ แบบไม่ใช่การสืบทอดตามกฎมณเฑียรบาลปกติ ฝ่ายที่ชนะ ขึ้นครองบัลลังก์ก็จะขจัดเสี้ยนหนาม จึงเกิดการ ฆ่าฟันล้มล้างกันครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นเช่นนี้คล้ายๆ ในหลายยุค หลายประเทศ (ใครเคยดูหรือศึกษาเรื่อง อิสซาเบธ,ศึกสายเลือด อาจจะพอจำได้)

ส่วนประเด็นที่ 2 ขุนวรวงศา(จอนนี่) ตามพงศวดารระบุว่า มิได้อยู่ในสายเป็นผู้สืบสันตติวงศ์ คบคิดกับท้าวศรีสุดาจันทร์ วางยาพิษยุวกษัตริย์ พระเจ้ายอดฟ้า(ลูกของนักแสดงสุเชาว์กับวรรณษา) แล้วสถาปนาให้ ขุนวรวงศาขึ้นเป็นกษัตริย์นาม ขุนวรวงศาธิราช แต่เพียงแค่ 40 วัน ขุนพิเรนทรเทพ(ฉัตรชัย) ขุนอินทรเทพ(อำพล ลำพูน) กับพวกก็ร่วมกันยึดอำนาจ จับ ขุนวรวงศาและท้าวศรีสุดาจันทร์สำเร็จโทษ จากนั้นจึงเชิญ พระเฑียรราชา(ศรัณญู) มาครองบัลลังก์ ตามศักดิ์และสิทธิ์ เพราะเป็นผู้สืบสันตติวงศ์(ลูกของพระหน่อพุทธางกูร(สุเชาว์) เช่นเดียวกับ พี่ชายคือพระไชยราชา(พงษ์พัฒน์) และพระยอดฟ้า

From : น้าทอม [ 30 ส.ค. 44 - 22:07:14 น. ]


ความเห็นที่ 23
ผู้ชายนี่คิดกันแต่เรื่องนี้ตั้งแต่เด็กจนแก่เลยหรืองัยนะ ฮึ

From : เสืออืด [ 30 ส.ค. 44 - 22:16:29 น. ]

ความเห็นที่ 24
แนวแม่น้ำเจ้าพระยาเดิมนั้นนะครับ ก่อนที่จะมีการขุดในช่วงจังหวัดนนทบุรีนั้นน่ะ มีตำแหน่งเดิมอยู่ที่คลองบางใหญ่ ( คลองอ้อม ) ผ่านบางกรวยจนมาออกที่คลองบางกอกน้อย นี่แหล่ะครับแม่น่ำเจ้าพระยาสายเดิม ส่วนสายนนทบุรีถือสะพานพระปิ่นเกล้านั้น เป็นสายที่ขุดขึ้นมาใหม่นั่นเอง

From : Honda Civic [ 30 ส.ค. 44 - 22:55:02 น. ]

ความเห็นที่ 25
แปลกดีนะ เริ่มต้นดว้ย "เห็นนมกันจะจะ " ตอนนี้กลายเป็น พงศาวดาร ไปแล้ว คุณ OLD DALE.

From : DAN B B [ 31 ส.ค. 44 - 10:54:12 น. ]

ความเห็นที่ 26
หัดมีอารมณ์ขันกันมั่งนะจ๊ะ อ้อ ท่านมุ้ยนะครับไม่ใช่ท่านมุ่ย

From : ฮี่ๆ [ 31 ส.ค. 44 - 12:24:52 น. ]

ความเห็นที่ 27
โอ้ว...Yes...1...2...3...อ๊าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาก...BOOM...?

From : .....GLA..... [ 31 ส.ค. 44 - 12:34:37 น. ]

ความเห็นที่ 28
พี่ Everest Slaveื ลองอ่านเค้าโครง เนื้อเรื่องโดยย่อของ "สุริโยไท" ใน URL ล่างนี้ซิครับ
http://www.suriyothai.mweb.co.th/thai/index_synopsis2.htm
และประวัติศาสตร์ชาติไทยบางตอน จาก
http://www.bandhit.com/History/History.html
กบฏแผ่นดิน
..... ครั้นสมเด็จพระบรมราชาหน่อ พุทธางกูร สิ้นพระชนม์ด้วยโรคไข้ทรพิษ พระรัฏฐาธิราชกุมารพระโอรส วัย ๕ พรรษา อันประสูติจากพระอัครชายาวัย ๑๗ พรรษา เป็นผู้ขึ้นครองราชย์แทนพระไชยราชาผู้ซึ่งดำรงพระยศเป็นพระอุปราช ระหว่างนั้นปีพศ.๒๐๗๓ บ้านเมืองถูกบริหารโดยขุนนางทุจริตคือพระยายมราชบิดาของอัครชายา พระไชยราชาจึงให้สำเร็จโทษพระรัฏฐาธิราชตามราชประเพณีโบราณ และขึ้นครองราชย์แทน ออกรบปราบปรามหัวเมืองอยู่ตลอดจึงทรงแต่งตั้งพระเฑียรราชาขึ้น เป็นพระอุปราชว่าราชการแทนพระองค์ที่กรุง อโยธยา

ต่อมาพระมเหสีของพระไชยราชา คือท้าวศรีสุดาจันทร์ได้ลักลอบมีความสัมพันธ์แบบชู้สาวกับขุนชินราช ผู้ดูแลหอพระ สมคบลอบวางยาพิษปลงพระชนม์พระไชยราชา พระยอดฟ้า โอรสพระไชยราชา จึงได้ขึ้นครองราชย์แทนขณะที่มีพระชนม์ ๑๐ พรรษา แต่ต่อมาก็ถูกท้าวศรีสุดาจันทร์ปลงพระชนม์อีกองค์หนึ่ง แล้วสถาปนา ขุนชินราชขึ้นเป็นกษัตริย์ทรงพระนามว่า ขุน วรวงศา

ระหว่างนั้นพระเฑียรราชาได้ทรงผนวชเพื่อเลี่ยงภัย ส่วนพระสุริโยทัยครองพระองค์อยู่ในวัง โดยมีขุนพิเรนทรเทพ ขุนอินทรเทพ หมื่นราชเส่หานอกราชการ หลวงศรียศ คุ้มกันภัยให้ และต่อมาก็ได้ร่วมกันปลงพระชนม์ ขุนวรวงศา และท้าวศรีสุดาจันทร์ (ขึ้นมามีอำนาจเหนือราชบัลลังก์อยุธยา เป็นเวลา ๑ ปี ๒ เดือน กับอีก ๔๒ วัน )เสียบหัวประจานไว้ที่วัดแร้ง แล้วอัญเชิญพระเฑียรราชาให้ลาสิกขาบทขึ้นครองราชย์แทน ทรงพระนามว่าพระมหาจักรพรรดิ ครองราชย์ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๐๙๑-๒๑๑๑

ในปี ๒๐๙๑ นี่เอง ที่ทางพม่านำโดยกษัตริย์นามว่า พระเจ้าตะเบงชะเวตี้ ทราบว่ากรุงศรีอยุธยาเกิดความวุ่นวายภายใน จึงฉวย โอกาสช่วงนี้คิดจะเข้าตี ได้จัดทัพทหาร ๓ หมื่น ช้างศึก ๓ ร้อย ม้าศึก ๒ พันตัว ยกทัพเข้ามาทางด่านเจดีย์สามองค์เข้าเมืองกาญจนบุรี จับกรมการเมืองมาสอบ ถามจึงทราบว่าหลังจากพระมหาจักรพรรดิได้ขึ้นครองราชย์บ้านเมืองก็สงบดี แต่ พระเจ้าหงสาวดีได้ยกทัพมาแล้วจะถอยกลับก็กะไรอยู่ จึงขอเข้าไปชานเมืองเพื่อ ให้ชาวอยุธยาได้เกรงขาม เดินทางเข้าป่าโมกแล้วตั้งค่ายหลวงที่ทุ่งลุมพลีอยู่ ๓ วัน จากนั้นจึงยกทัพกลับไปกรุงหงสาวดี ”

พระมหาวีรกษัตรีศรีสุริโยทัย
...... เมื่อปีพศ.๒๐๙๑ พระเจ้าตะเบงชเวตี้ได้ยกกองทัพเข้ามาทางด่านเจดีย์สามองค์ (กาญจนบุรี) ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณบ้านโผงผาง สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ทรงยกกองทัพออกไปตรวจดูข้าศึกที่ทุ่งภูเขาทอง ทรงเครื่องอลังการยุทธและได้ เสด็จทรงช้างต้นพลายแก้วจักรพรรดิเป็นพระคชาธาร มีพระสุริโยทัยเอกอัครมเหสี เสด็จมาด้วย ทรงใส่ชุดพระมหาอุปราชเสด็จทรงช้างพลายทรงสุริยกษัตริย์เป็นพระ คชาธาร ส่วนพระโอรส(พระราเมศวรและพระมหินทราธิราช)ได้ทรงช้างต้นพลาย มงคลจักรพาฬและช้างต้นพลายพิมานจักรพรรดิตามลำดับ ทางฝ่ายพระเจ้าตะเบงชะเวตี้ได้ทรงช้างพลายมงคลทวีป และพระเจ้าแปรทรงได้ ทรงช้างพลายเทวนาคพินาย(อนึ่ง ช้างของพม่ามีความสูงกว่าของไทยประมาณ ๑ คืบเจ็ดนิ้ว) รายละเอียดในการรบ จะขอนำข้อความจากพระราชพงศาวดารฉบับราชหัตเลขา ดังนี้ “ สมเด็จพระมหาจักรพรรดิราชาธิราชเจ้า ได้ขับพระคชาธารเข้าชนช้างกับกองหน้า พระเจ้าหงสาวดี พระคชาธารเสียทีให้หลังข้าศึก พระเจ้าแปรได้ทีจึงขับพระคชาธา ตามไล่ช้างพระมหาจักรพรรดิ พระสุริโยทัยเห็นว่าพระราชสามีไม่พ้นมือข้าศึกแน่ๆ แล้ว ด้วยทรงพระกตัญญูภาพจึงทรงขับพระคชาธารพลายทรงสุริยกษัตริย์เข้าออก รับ แต่พระคชาธารพระสุริโยทัยเสียทีข้าศึก พระเจ้าแปรจึงฟันด้วยพระแสงของ้าว ถูกพระอังสกพระสุริโยทัยขาดจนถึงราวพระถันประเทศสิ้นพระชนม์บนคอช้าง .... พระโอรสทั้ง ๒ พระองค์ จึงขับพระคชาธารเข้าไป กันพระศพสมเด็จพระมารดาเข้า พระนคร ” ทรงทำยุทธหัตถี ณ.สมรภูมิทุ่งมะขามหย่อง ในวันอาทิตย์ ขึ้น ๖ ค่ำ เดือน ๔ ปีวอก พศ.๒๐๙๑

From : Pc [ 31 ส.ค. 44 - 23:00:46 น. ]


ความเห็นที่ 29
แม่น้ำเจ้าพระยาเดิม ไหลตามแนวคลองอ้อมนนท์ อย่างที่คุณ Honda Civic ว่านั่นแหละครับ ประวัติเมืองนนท์บางเล่มว่า เมื่อไหลถึงวัดชลอ ก็ไหลผ่านคลองบางกรวยมาออกตรงวัดค้างคาว (ฝั่งตรงข้ามวัดเขมาฯ) แล้วจึงผ่านบางโพ ลงมาจนถึงศิริราช
. . . . ต่อมาในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ (พ.ศ. 2091 - 2111) จึงมีการขุดจากวัดชลอ ไปจนถึงวัดขี้เหล็ก (ใกล้ๆ สายใต้ใหม่) เข้าใจว่า จากวัดขี้เหล็ก ถึง สถานีบางกอกน้อย คงมีคลองอยู่ก่อนแล้ว กระแสน้ำจึงเปลี่ยนทางไหล คลองบางกรวยในปัจจุบัน จึงแคบลงเหลือนิดเดียว จนแทบไม่เห็นร่องรอยของความเป็นแม่น้ำสายใหญ่มาก่อน
. . . . ในสมัยพระเจ้าปราสาททอง (พ.ศ. 2173 - 219 มีการขุดครั้งที่สอง จากปากคลองอ้อม ลงมาจนถึงปากคลองบางกรวย
. . . . ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ (พ.ศ. 2252 - 2275) จึงมีการขุดครั้งที่สาม คือ คลองลัดเกร็ด


From : Pc [ 31 ส.ค. 44 - 23:28:33 น. ]

ความเห็นที่ 30
มีฉาก หมาเลียนม ด้วยเหรอ

From : Myst [ 1 ก.ย. 44 - 08:31:11 น. ]

ความเห็นที่ 31
ขอบคุณครับ คุณ Pc

From : Everest Slave [ 3 ก.ย. 44 - 13:01:11 น. ]

ความเห็นที่ 32
ขอบคุณครับพี่Pc

From : น้องเฝือก [ 3 ก.ย. 44 - 13:16:10 น. ]

ความเห็นที่ 33
อ้อ ขอบคุณ น้าทอมดัวยครับ

From : Everest Slave [ 3 ก.ย. 44 - 13:34:13 น. ]

ความเห็นที่ 34
คำพูดของน้าทอมที่ว่า
. . . . "เมื่อมีการเปลี่ยนตัวกษัตริย์ แบบไม่ใช่การสืบทอดตามกฎมณเฑียรบาลปกติ ฝ่ายที่ชนะ ขึ้นครองบัลลังก์ก็จะขจัดเสี้ยนหนาม จึงเกิดการ ฆ่าฟันล้มล้างกันครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นเช่นนี้คล้ายๆ ในหลายยุค หลายประเทศ"
ช่วยคลายกังขาในความเป็นเช่นนั้นเอง ของหนังเรื่อง "สุริโยไท" ได้ดีทีเดียว


From : Pc [ 3 ก.ย. 44 - 20:18:50 น. ]

ความเห็นที่ 35
น่าเอาจังเลย
เราอยากมีร่วมรวมด้วย
หนองอีเป่ง
From : พวกชาวหนองอีเป่ง [ 6 มิ.ย. 49 - 12:32:40 น. ]

ความเห็นที่ 36
ผมยังอยากให้พระสุริโยไทสิ้นพระชนม์บนคอช้างตามพงศาวดารมากกว่า ไม่เข้าใจว่าทำไมท่านมุ้ยจึงให้ตกลงยังพื้นดิน
From : คนสงสัย [ 28 ก.ค. 49 - 21:44:46 น. ]

ความเห็นที่ 37
นมอยู่หน้าไหนอ่า
From : c-_-cee@hotmsail.com [ 23 ม.ค. 51 - 14:17:21 น. ]

ความเห็นที่ 38

OK
From : OK [ 5 เม.ย. 51 - 17:24:52 น. ]

ความเห็นที่ 39
หงะคุยไรกันเนี่ยอิอิ
From : -*--*- [ 11 เม.ย. 51 - 21:03:34 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ