00001
โปรตีน
โปรตีนที่ได้จากสัตว์จะทำให้ขนาดของกล้ามเนื้อใหญ่กว่าโปรตีนที่ได้จากพืชหรือเปล่า นักวิ่งระยะไกลมักจะบริโภคผักมาก ผมอยากได้กล้ามเนื้อสำหรับจักรยานเสือหมอบที่ผมเข้าใจคือว่าเป็นกล้ามเนื้อขนาดไม่ใหญ่แต่ทรงพลังไม่ทราบว่าต้องบริโภคโปรตีนแบบไหน

By : เขียว [ 22 ก.พ. 44 - 10:06:21 น. ]

ความเห็นที่ 1
ขนาดและประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อไม่มีความเกี่ยวข้องกับประเภทของโปรตีนที่ทานเข้าไปเลยครับ แต่สัมพันธ์กับรูปแบบ และโปรแกรมการฝึกกล้ามเนื้อ..ความเข้าใจของคุณไม่ถูกต้องครับ..เรื่องนี้คนที่เล่นเวจเทรนนิ่งจริงจังหรือนักเพาะกายจะทราบกันดี...ผมเล่นเพาะกายระดับแข่งขันมากว่า10ปี ก่อนขี่จักรยาน

From : santi [ 22 ก.พ. 44 - 15:34:16 น. ]

ความเห็นที่ 2
มิน่า ผมเห็นพี่สันติใส่เสื้อแขนกุดขี่จักรยานทีไร มันดูกล้ามใหญ่สมาร์ท แบบบึ๊ก ๆ ดี แต่พี่สันติ บอกว่า มันต้านลมใช่ไหม เพราะตัวถังกว้างไป ฉะนั้นกินอะไร ล่ะครับที่ได้กล้ามเนื้อจักรยานดี ๆ สวย ๆ

From : นายจักรยาน สีเหลือง [ 22 ก.พ. 44 - 23:35:39 น. ]

ความเห็นที่ 3
ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นจากเดิม 40% แต่ขนาดของกล้ามเนื้ออาจเพิ่มขึ้นเพียง 5% เท่านั้น(คิดจากพื้นที่หน้าตัด) อยากได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงไว้ขี่จักรยานก็ต้องพิจารณาด้วยว่าจะสร้างความแข็งแรง(Strength)หรือ ทนทาน(Endurance) ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับองค์ประกอบสำคัญๆ อีกหลายอย่างเช่น ความทนทานของระบบไหลเวียนโลหิต (Cardiovascular Endurance), Anaerobic Threshold,Aerobic power(VO2max) รวมทั้ง ดัชนีมวลร่างกาย (Body Mass Index)ด้วยว่ามีมวลกล้ามเนื้อ,ไขมัน มากเกินความจำเป็นหรือไม่(คนตัวใหญ่มากๆ ย่อมมีพื้นที่ผิวมากที่จะปะทะแรงลม,กล้ามเนื้อที่มีมากไม่ได้ช่วยในการขี่จักรยาน?)

สิ่งที่คุณเห็นอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิดเสมอไปนะ

From : Sport Science [ 23 ก.พ. 44 - 00:22:59 น. ]

ความเห็นที่ 4
ตอบคุณจักรยานสีเหลืองนะครับ การฝึกเพื่อผลสัมฤทธิ์ของกีฬาแต่ละชนิดมีลักษณะที่เฉพาะตัวมาก ไม่มีนักกล้ามคนไหนขี่จักรยานได้ดีเท่านัก จย.ที่ฝึกมาโดยตรง เมื่อผมเปลี่ยนกีฬาผมต้องเปลี่ยนการฝึกซึ่งเป็นผลให้กล้ามเนื้อเปลี่ยนคุณสมบัติไปด้วย ผมเปลี่ยนจากกล้ามเนื้อที่มีความแข็งแรงสูง(ต่อแรงต้านทาน)มาเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแรงพอประมาณแต่มีความทนทาน และความคล่องตัวมากขึ้น ความเปลี่ยนแปลงนี้ต้องใช้เวลาปรับนานพอสมควร ที่สำคัญกล้ามเนื้อช่วงบนที่มโหฬารแทอะทะไม่ช่วยอะไรเลยในการขี่ จย. คงทำให้ดูดีเท่านั้นเองครับ สังเกตุดีๆจะเห็นว่านัก จย.ชั้นนำมีกล้ามเนื้อช่วงล่างที่ดีมาก(โดยไม่ต้องใหญ่) แต่มีกล้ามเนื้อช่วงบนแข็งแรงเท่าที่จำเป็นเท่านั้น(ทำให้ไม่ต้องแบกน้ำหนักมาก) .นั่นหมายความว่านักกีฬาแต่ระประเภทมีความจำเป็นในการใช้กล้ามเนื้อที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่มีไอ้หน่มหุ่นอาร์โนลด์คนไหนจะเก่งไปหมดในทุกกีฬา และไม่มีแลนซ์อารม์สตรองที่ที่ยกน้ำเบนช์เพรสได้250ปอนด์หรอกนะครับ ถ้าคุณเป็นแชมป์ที่กีฬานี้ ก็ต้องยอมรับที่จะเป็นตัวตลกในกีฬาอีกชนิดหนึ่ง .ฉะนั้นถ้าอยากขี่ดีๆก็ต้องมุ่งไปที่ขี่ดีนะครับเรื่องหุ่นดีเป็นอีกเรื่องที่ไม่เกี่ยวกันนักนะครับ...สำหรับผมโดยส่วนตัวผมลดน้ำหนักกล้ามเนื้อไปแล้วเกือบ10กก. และอยู่ใน นน.ที่เป็นเป้าหมายแล้ว(แต่ก็ยังขี่ไม่ดีซักทีครับ)...แล้วพบกันในทริปครับ

From : santi [ 23 ก.พ. 44 - 17:11:50 น. ]

ความเห็นที่ 5
http://www.thaimtb.com/colum/241000-2.html

ลิ้งค์ข้างบนนี้ ไม่ได้พูดถึงโปรตีน แต่พูดเกี่ยวกับกล้ามเนื้อแบบที่คุณเขียวอยากได้ สนใจก็คลิกเข้าไปดูนะครับ


From : Pc [ 23 ก.พ. 44 - 22:54:34 น. ]

ความเห็นที่ 6
ได้ความกระจ่างจากคุณ santi เยอะเลยครับ

From : nbt [ 24 ก.พ. 44 - 00:09:43 น. ]

ความเห็นที่ 7
คุณ santi ครับ ถ้าอย่างนั้นสำหรับจักรยานทางไกลเราควรจะเล่นเวจท่าไหนบ้าง แล้วเล่นอย่างไร(วิธีที่เล่น เช่น ยก 10 ครั้ง พักกี่วินาที ยกต่อ)

From : เขียว [ 24 ก.พ. 44 - 12:02:03 น. ]

ความเห็นที่ 8
การขี่ทางไกลต้องการความทนทานสูงมากกว่าพละกำลัง ต้องฝึกด้วยแรงต้านทานไม่สูงมาก แต่ต้องมีrepetion(จำนวนครั้ง)สูง 10ครั้งน้อยเกินไปครับ(ผมคิดว่าควรสูงกว่าหรือเท่ากับ15ครั้งเป็นอย่างน้อย) ส่วนจำนวนเซ็ทต้องสูงด้วยครับ แต่ต้องดูตารางฝึกโดยรวมอย่างละเอียดถึงจะตัดสินได้ครับว่าควรเป็นเท่าไหร่

From : santi [ 26 ก.พ. 44 - 16:52:59 น. ]

ความเห็นที่ 9
ผมไม่รู้เรื่องของกล้ามเนื้อมากนักนะครับ รู้แต่ว่า โปรตีนที่สุดยอด คือโปรตีนจากเนื้อปลาครับ เพราะไม่มีไขมันมาเกี่ยวข้อง คุณค่าทางอาหารสู๊ง สูง ส่วนจะเป็น ปลาน้ำเค็ม, น้ำจืด หรือว่าน้ำกร่อยๆ ก็ไม่ทราบว่าอีกนั่นละครับ ว่าประเภทไหน มันจะดีที่สุดนะครับ ก็บอกแล้วไง ว่าผมมันรู้น้อย....... อย่าถามผมมากกว่านี้นะคร้าบ.........

From : ชินจัง [ 26 ก.พ. 44 - 19:48:16 น. ]

ความเห็นที่ 10
ถ้าคิดจะเล่น weight trainืning อย่างจริงจังเพื่อสร้างความ ทนทานของกล้ามเนื้อ อันดับแรกเลยต้องทำการหาค่า RM เสียก่อน(Repetition Maximums)โดยกำหนดให้ 1RM คือน้ำหนักสูงสุดที่ทำได้ในหนึ่งครั้ง ในแต่ละท่าที่เล่นวีธีการหา 1RM ทำได้โดย
1.warm up ด้วยกิจกรรมเบาๆ เช่นวิ่งหรือขี่จักรยาน 10-15 นาที
2.ยืดกล้ามเนื้อทุกส่วนให้พร้อม เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ
3.กะน้ำหนักสูงสุดที่คิดว่าน่าจะยกได้ใน 1 ครั้ง แล้วทดลองยกดู
4.ถ้ายกได้ง่ายๆ ไม่ยากเท่าไรควรเพิ่มน้ำหนักต่อไปอีกแต่ต้องพักอย่างน้อย 5 นาทีก่อนยกอีกครั้ง,ถ้าหนักเกินไปยกไม่ขึ้น ก็ให้ลดน้ำหนักลงได้โดย พักก่อนที่จะยกอีกเช่นกัน
5.เมื่อได้ค่า1RMของท่านั้นมาแล้วก็ให้คำนวน ความหนักประมาณ 60-70%จากค่า 1RM เป็นน้ำหนักที่เราจะใช้เล่นเพื่อสร้างความทนทานในท่านั้นๆ
6.จำนวนที่เล่นกำหนดเป็น set ,1 set จะมีประมาณ 15-20 ครั้ง สามารถ เล่นได้ตั้งแต่ 8-10 set ต่อวัน(ปริมาณเปลี่ยนแปลงได้ตามความพร้อมของร่างกาย,จำง่ายๆ เล่น หนัก นานๆ เพื่อความทนทาน)
7.การเล่น weight เล่นได้แบบสถานี คือ วนอุปกรณ์ต่างๆ ไปเป็นรอบโดยไม่พยายามเล่นท่าที่ใช้ร่างกายส่วนนั้นๆติดต่อกัน เช่น เล่นตามลำดับนี้
-ฺBiceps curl (ต้นแขนส่วนหน้า)
-Leg curl(ต้นขาส่วนหลัง,็Hamstring mีuscle)
-Back hyperextension(กล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง)
-ฺBench press(ต้นแขนส่วนหลัง,หน้าอก)
-Leg press (ต้นขาด้านหน้า,ก้น,สะโพก)
-Incline Sit-up(กล้ามเนื้อท้อง)
-Seated Rowing(กล้ามเนื้อหลังส่วนบน,ไหล่,ฺbiceps)
-Calf raise(น่อง)
เอาพอประมาณนี้ก่อนแล้วกันครับท่าไม่ทราบว่าท่าไหนทำอย่างไร มีประโยชน์ตอนไหน หรือต้องการรายละเอียดลึกกว่านี้ก็ถามมาได้เลยครับ
From : Sport Science [ 27 ก.พ. 44 - 13:50:41 น. ]

ความเห็นที่ 11
This is very good. I am doing weight about 3-4 times a week, but only 2-3 sets for each exercise and each set about 10 reps, max time is 30 minutes in addition to other cardio-vascular exercises such as threadmill running, stepping, stationary biking.

From : lotus [ 28 ก.พ. 44 - 00:01:15 น. ]

ความเห็นที่ 12
ที่คุณ Sport Science ว่ามานี้เป็นการสร้างกล้ามเนื้อสำหรับจักรยานทางไกลใช่ไหมครับ ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวผมจะลองไปฝึกดู

From : เขียว [ 28 ก.พ. 44 - 11:30:11 น. ]

ความเห็นที่ 13
คุณ Sport Science ครับ การเล่น Weight training สำหรับสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อเพื่อการขี่จักรยานทางไกลนี้ จำกัดอายุ ด้วยไหมครับ ผมใกล้ 50 แล้ว

From : อยากขี่ไกล [ 1 มี.ค. 44 - 10:27:36 น. ]

ความเห็นที่ 14
การเล่น Weight training ในผู้ที่มีอายุไม่น้อยนี่ต้อง เข้าใจก่อนว่าปรกติแล้วร่างกายในวัยขนาดนี้ จะไม่ค่อยตอบสนองต่อการฝึกด้วยน้ำหนักมากนักเพราะการขยายขนาดของกล้ามเนื้อ(hyperthrophy) จะไม่มีมากแล้ว เพราะนับวันร่างกายก็จะถดถอยไปตามวัย ประสิทธิภาพในการสร้างพลังงานของ mitocondria ก็จะลดลงเพราะฉะนั้นการจะเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นและแข็งแรงขึ้นจึงเป็นไปได้โดยยาก ครับ แต่การสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อเพื่อใช้ในการขี่จักรยานทางไกลนี่ เป็นไปได้ครับแต่ไม่อยากแนะนำให้เล่นweight training เพราะหากเกิดการบาดเจ็บจะได้ไม่คุ้มเสียครับ ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีพื้นฐาน ความสมบูรณ์ของร่างกายมาขนาดไหนเมื่อวัยหนุ่มด้วยครับ แนะนำว่าถ้าอยากสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อให้ฝึกแบบ LSD (long slow distance)ขี่ชช้าๆ ไกลๆ นานๆ รอบขาประมาณ 80-100 ถ้าเป็นไปได้นะครับ สลับกับการฝึกขึ้นเขา หรือ ขี่ทวนลม บ้างเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงหนักๆ ในผู้ที่อายุไม่น้อยนี่ ไม่ขอแนะนำให้ฝึกแบบ Intervalนะครับ เพราะอัตราการเต้นของหัวใจที่ขึ้นลง ตลอด อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด หรือเป็นอันตรายอย่างอื่นได้อีก
สรุปเลยแล้วกันครับ สำหรับท่านที่มีอายุไม่น้อย กับการขี่จักรยานทางไกล
1.ขี่แบบ LSD เพื่อพัฒนาระบบไหลเวียนโลหิต,สร้างความทนทานของกล้ามเนื้อ(Heart rate ประมาณ 60-75%-ของชีพจรสูงสุดก็พอ)
2.ขี่ขึ้นเขา,ต้านลม(ให้มีแรงต้านบ้าง)สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรหนักเกิน 85%ของชีพจรสูงสุด
3.ไม่ควรฝึกแบบ Interval ที่จะทำให้ชีพจรเปลี่ยนแปลงมากเกินไป
4.อย่าลืม warm-upและ cool-down ด้วยทุกครั้ง
5.รับประทานอาหารและพักผ่อน ให้เพียงพอ

เอาง่ายๆแค่นี้ก่อนครับ
**ข้อสังเกต บางท่านอาจค้านว่าเห็นเพื่อนที่อายุมากเหมือนกัน ออกกำลังหนักๆแล้วมีกล้ามมากขึ้น ก็อาจเป็นเพราะ การเผาผลาญไขมันทำให้ไขมันใต้ผิวหนังลดลงมองเห็นกล้ามเนื้อ ชัดเจนขึ้น หรือมีปัจจัยทางพันธุกรรม ความสมบูรณ์ของร่างกายที่มีอยู่ก่อน และในที่สุดก็มีตัวแปรต่างๆมากมายที่ยังศึกษาไม่หมดและเกี่ยวข้องกับการเสื่อถอยของร่างกายตามวัย เช่น สภาพแวดล้อม โภชนาการ พันธุกรรม การพักผ่อน .....อีกเยอะ***


From : Sport Science [ 1 มี.ค. 44 - 19:01:17 น. ]

ความเห็นที่ 15
ขอบคุณมากครับคุณ Sport Science ผมขี่แบบ LSD เป็นปกติครับ ด้วยความไม่รู้เคยฝึกแบบ Interval อยู่พักหนึ่ง ก็พอไหวครับ แต่ชีพจรเปลี่ยนแปลงมาก แต่ก็พัฒนาการขี่ทำความเร็วได้ดีขึ้นมากครับ

From : อยากขี่ไกล [ 2 มี.ค. 44 - 08:40:06 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขออนุญาตกล่าวเสริมสักหน่อยนะครับ

การเล่นเวทเทรนนิ่ง หรือ weight lifting ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีอายุไม่น้อย อีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะว่าคนวัยนี้มักจะมีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจแอบแฝงอยู่

เมื่อเริ่มออกแรงยกเวท จะต้องมีการเกร็ง และกลั้นหายใจ จะมีผลทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น ส่วนจะขึ้นพรวดพราดหรือไม่นั้น ขึ้นกับระดับความรุนแรงของโรคความดันโลหิตที่เป็นอยู่ว่าค่อนข้างสูง หรือ ว่าสูง เอาเป็นว่าทำตามที่คุณวิทยาศาสตร์การกีฬาท่านแนะนำไว้หนะ ดีที่สุดแล้วครับ

ส่วนในคนที่อายุยังไม่มาก แต่ต้องการจะลดไขมันส่วนเกิน เวทเทรนนิ่งเหมาะสมที่สุดครับ มีafter effect ต่อเนื่องถึง 3 ชม. ในขณะที่aerobic exercise ทั่วๆไปมีแค่ 1 ชม. เท่านั้น น้องที่รู้จักกันดีตอนนี้หุ่นเปลี่ยนไปเยอะตั้งแต่หันหน้าเข้าไปหาสถานฟิตเนส

From : เสือหนก [ 2 มี.ค. 44 - 09:20:29 น. ]

ความเห็นที่ 17
อยากถามคุณ Sport Science ว่าหลังจากที่ผมซ้อมจักรยานหนักๆแล้วก็เล่นเวทแล้วกล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นและแข็งแรงกว่าเดิมก็จริงแต่ก็พบเส้นเลือดปูดโปนขึ้นมาตามร่างกาย อยากทราบว่ามันเกิดมาจากอะไร เราสามารถหลีกเลี่ยงมันได้ไหม มันดูน่าเกลียด

From : เขียว [ 2 มี.ค. 44 - 12:35:22 น. ]

ความเห็นที่ 18
ดีจริงๆ กระทู้นี้มีสาระ

From : นายดี [ 2 มี.ค. 44 - 12:55:41 น. ]

ความเห็นที่ 19
หวัดดีครับ...ไข่นี่ถือเป็นสารอาหารจำพวกโปรตีนใช่มั้ยครับ ถ้าใช่เวลาเลือกไข่ต้องเลือกยังไงครับ
From : เด็ก บ.ด. ม.2 [ 30 พ.ค. 47 - 00:08:24 น. ]

Pc
ความเห็นที่ 20 [ 30 พ.ค. 47 - 11:08:34 น. ]

web moderator

"เด็ก บ.ด. ม.2" ครับ.... น้องลองคลิกเข้าไปดูในกระทู้ -> http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=30358 นี้สิครับ...
ชื่อกระทู้ว่า ไข่ ไข่ ไข่ โดย By : น้องแอนค่ะ
ถ้าจะอ่านกระทู้เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการมากกว่านี้ ก็ลองพิมพ์คำว่า "น้องแอน" ลงในช่องค้นหา ในหน้ากระดานข่าวสิครับ คุณน้องแอนเธอปั่นกระทู้โภชนาการดีๆ ไว้อีกหลายกระทู้เลยครับ...

From : Pc    [ 30 พ.ค. 47 - 11:08:34 น. ]

ความเห็นที่ 21
ถ้าได้รับโปรตีนมากเกินไปจะทำให้เกิดโทษอะไรขึ้ครับ??(ใครรู้ตอบด้วยจะทำรายงานส่งครูครับ)
From : หนึ่ง [ 3 มิ.ย. 47 - 17:36:10 น. ]

ความเห็นที่ 24
022222233
From : เขียว [ 17 ส.ค. 47 - 18:33:24 น. ]

ความเห็นที่ 25
การได้รับโปรตีนมากไปจะเกิดโทษหรือไม่ต้องดูที่แหล่งโปรตีนที่ได้รับครับ พวกเนื้อนี่เป็นโปรตีนเหมือนกันแต่ไม่ค่อยจะสมบูรณ์นัก โปรตีนจากไข่เป็นโปรตีนที่เป็นประโยชน์ แต่โคเลสโตรอลสูงมาก คิดให้ดีก่อนกินนะครับ อย่างพวกปลาหมึกนี่ตัวมันเป็นโปรตีนทั้งนั้นเลยแต่ร่างกายคนเราเอาไปใช้ไม่ได้เลย.....
โปรตีนที่ร่างกายต้องกายจริง ๆ ในการสร้าง ซ่อม และเสริม มีอยู่ 9 ตัวครับ เรียกว่า กรดอะมิโนจำเป็น 9 ตัวที่ว่า ต้องมาจากอาหารประเภทถั่วและนม พร่องมันเนยเท่านั้นนะครับ
แล้วท่าอยากรู้ว่า ทั้ง 9 ตัว เอามาจากไหนบ้าง เมลล์มาที่นี่นะ จาบอกเป็นการส่วนตัว
team_tuned@hotmail.com ไม่ได้ซุ่มแต่เนื้อที่อธิบายมะพออะ
From : น้องนุ่ย [ 30 ส.ค. 47 - 19:35:53 น. ]

ความเห็นที่ 26
อยากทราบว่าโปรตีนในไข่มีผลต่อการเข้ากันของน้ำมันและน้ำรึเปล่าคะ ถ้ามีเนื้อหาช่วยอธิบายให้หน่อยได้มั้ยคะ >_< ทำโครงงานคะแต่หาข้อมูลไม่ได้ว่าทำมัย
From : นุ่งน้อยทำโครงงาน -_-" [ 19 ก.ย. 47 - 08:45:45 น. ]

ความเห็นที่ 27
กินไข่แล้วเป็นอย่างนี้น่ะ
From : บูร [ 22 ก.ย. 47 - 15:16:31 น. ]

ความเห็นที่ 28
รูปอะไรก็ไม่รู้
From : ใหม่ [ 23 ก.ย. 47 - 11:04:36 น. ]

ความเห็นที่ 29
ดีดดดดดดดดดด
From : kawtoo [ 27 ก.ย. 47 - 15:02:31 น. ]

ความเห็นที่ 30
โปรตีนจากสัตว์ดีกว่านะค่ะร่างกายพี่จะได้รับกรด อะมิโนที่ครบถ้วนเพื่อขบวนการทำงานของร่างกายที่สมบูรณ์เเต่พี่ต้องกินสารอาหารอื่นให้ครบถ้วนพอกับพลังงานที่ร่างกายต้องการด้วยนะคะเเละพี่ก็เล่นเวทเทนนิ่งในกล้ามเนื้อที่พี่ต้องใช้กล้ามเนื้อตนขารึป่าว(Quadricep and Hamsting)พร้อมกับการฝึกกีฬาของพี่ที่สม่ำเสมอเเต่เวทเล่นเเค่อาทิตย์ละ2-3วันก็พอถ้าเล่นเวทมากอาจบาดเจ็บได้การทานโปรตีนควรทาน0.8กรัม/นน.1กิโลกรัม
From : เด็กss [ 2 ต.ค. 47 - 01:11:33 น. ]

ความเห็นที่ 31

นยร่วสา
From : สา [ 4 ต.ค. 47 - 13:14:51 น. ]

ความเห็นที่ 32

ความรู้เกี่ยวกับโปรตีน
โปรตีน สำคัญหรือ? โปรตีนเป็นสารสำคัญที่เราบริโภค หลังจากคุณอ่านจบ คุณจะรู้ว่าสมควรจะบริโภคโปรตีนวันละเท่าไร คุณจะรู้ว่า โปรตีนมีหน้าที่อะไร ทำงานอย่างไร ใช้ประโยชน์อย่างไร นอกจากน้ำแล้ว โปรตีนนับเป็นสารอาหารที่สำคัญยิ่งในร่างกาย โปรตีนเป็น โมเลกุลของกรดอะมิโนเรียงเป็นโซ่ โปรตีนที่เรารับประทานจะถูกย่อยสลายเป็นกรดอะมิโนแต่ละตัว และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทางลำไส้เล็ก แล้วเรียงตัวใหม่เข้าสู่กระแสโลหิต การเรียงตัวใหม่ของโปรตีนจะนำมาสู่ การทำงาน และทำให้สิ่งมีชีวิตมีชีวิตขึ้นมา เนื้อเยื่อร่างกายเราที่มีชีวิตสร้างมาจากการเรียงตัวของกรดอะมิโนที่จำเป็น และไม่จำเป็น22 ตัว ( กรดอะมิโนที่จำเป็นคือกรดอะมิโนที่ร่างกายเราผลิตไม่ได้ ได้จากการรับประทานอาหาร กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นคือกรดอะมิโนที่ร่าวกายเราผลิตได้เอง แต่ทั้ง 2 ชนิดนี้ จำเป็นกับร่างกายทั้งหมด) กรดอะมิโนที่จำเป็นมีทั้งหมด 9 ตัว คือ ฮิสทีดีน,ไอโซลูซิน,ลูซิน,ไลซีน ,เมทไทโอนิน, ฟีนิลอะลานิน,ทรีโอนิน ,ทริปโตฟาน และ วาลิน ซึ่งได้จากอาหารที่เรารับประทาน ที่เหลืออีก 13 ตัวเป็น กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นซึ่งสามารถสร้างในร่างกายเราได้ โปรตีนแยกออกเป็น 4 แคลอรี่ต่อกรัม ร่างกายมนุษย์สามารถทำ 3 สิ่งนี้ กับ โปรตีน คือ นำโปรตีนไปเก็บและใช้เป็นพลังงาน หรือ ทำหน้าที่ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต โปรตีนจะถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานถ้า ไขมันหรือคาร์โบไฮเดรตขาดแคลน เมื่อร่างกายได้รับปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต จำนวนน้อย จะนำไปสู่ การทำหน้าที่พิเศษของโปรตีนผิดไป เช่น การซ่อมแซมเซลล์เก่า การสร้างกล้ามเนื้อ อวัยวะ เลือด เล็บ ผม ผิวหนัง และเนื้อเยื่อ โปรตีนมีอยู่ในฮอร์โมน แอนติบอดี้ เอมไซม์ด้วย การออกกำลังกายที่มีการบริโภคโปรตีนไม่ถูกต้องเป็นสาเหตุของ ร่างกายและกล้ามเนื้อโตช้า ดังนั้นคุณจำเป็นต้องได้รับโปรตีนที่เพียงพอ ไม่ใช่ว่าโปรตีนมากเท่านั้นจะต้องได้อย่างถูกต้อง ถูกชนิดด้วย อาหารที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่ำจะทำให้หน้าที่ต่างๆของโปรตีนบกพร่อง โปรตีนจะมีคุณบัติคือ ต้องทั้งหมด หรือไม่เอาเลย คือ ถ้าจำนวนกรดอะมิโนที่จำเป็นต่ำ ร่างกายจะขับโปรตีนออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ที่เรียกว่า ยูเรีย แต่ถ้ามีโปรตีนมากเกินพอ ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นกลูโคส ไขมัน หรือ สลายให้พลังงาน อาหารที่มี กรดอะมิโนที่จำเป็นครบทั้ง 9 ตัว เรียกว่าโปรตีนสมบูรณ์ โปรตีนสมบูรณ์ ได้จาก ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นม เนย เนื้อไก่ เนื้อวัว โปรตีนไม่สมบูรณ์ได้มาจากพืช ซึ่งสามารถผสมผสาน กรดอะมิโนที่จำเป็นจากสัตว์ หรือโปรตีนเสริมเพื่อให้เป็นโปรตีนสมบูรณ์ได้ ยกตัวอย่างเช่น โปรตีนไม่สมบูรณ์จาก ธัญพืช ซีเรียล และผัก สามารถผสมกับโปรตีนอื่น เช่น ผสม ถั่วกับธัญพืช หรือ ถั่วกับซีเรียล เป็นต้น เราเข้าใจเกี่ยวกับว่าชนิดของโปรตีนแล้ว คราวนี้เรามาศึกษาดีกว่าว่าเราต้องการโปรตีนกันเท่าไรต่อวัน คณะกรรมการอาหารของอเมริกา ชื่อ The Committee on Dietary Allowances of the Food Nutrition Board of the National Academy of Sciences กล่าวว่าใน 1 วัน เราควรได้รับโปรตีน เท่ากับน้ำหนักตัวเป็น กิโลกรัม คูณด้วย 0.8 เช่น ถ้าคุณหนัก 95 กิโลกรัม ก็จะเท่ากับ 95 คูณ 0.8 เท่ากับ 77 กรัมเป็นต้น (ในสภาวะที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันเพียงพอ) แต่ที่เรารู้คือ ถ้าร่างกายอยู่ในสภาวะออกกำลังกาย ร่างกายจะต้องการโปรตีนมากกว่าปกติ ประมาณว่า นักกีฬาต้องการโปรตีนเฉลี่ย 0.97 ถึง 1.37 กรัม ต่อนน.ตัวเป็น กก. ต่อวัน เช่น ถ้านน.ตัว 70 กก. ก็ต้องการโปรตีน 67.9 ถึง 95.9 กรัม ต่อวันเป็นต้น

From : สา [ 4 ต.ค. 47 - 13:15:34 น. ]

ความเห็นที่ 33
โปรตีนทางชีวเคมี คืออะไร บอกหน่อยดิ จะทำรายงาน

From : เดือน [ 8 พ.ย. 47 - 15:50:31 น. ]

ความเห็นที่ 34
"หางนม" หรือ "whey" แหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์แบบ ทำไม whey protein จึงน่าสนใจนัก? ในขั้นตอนของการผลิตเนยแข็ง (cheese) ของเหลวใสซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการแปลงนมให้กลายเป็นเนยแข็ง คือหางนม แหล่งรวมโปรตีนมากมาย ซึ่งเรียกว่า "โปรตีนจากหางนม" หรือ "whey protein" 1.เราได้อะมิโนแอซิดจำเป็น ทั้ง 8 ชนิดซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้จาก whey protein และมีการศึกษามาแล้วว่า branched-chain amino acids (BCAAs) คือ leucine, isoleucine และ valine ทั้ง 3 ตัว ซึ่งพบใน whey protein มีความสำคัญในการช่วยฟื้นฟู เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังได้ดีและยังมีผลให้ให้กล้ามเนื้อไม่ลีบ ฝ่อในระหว่างที่ไม่ได้ออกกำลัง ช่วยให้ออกกำลังได้นานขึ้น ไม่อ่อนล้าง่าย และยังช่วยลดไขมันบริเวณรอบๆ ช่องท้องได้ด้วย2.โปรตีนหลักที่อยู่ในWheyคือ lactalbumin ซึ่งมีปริมาณมากกว่า 90% ของโปรตีนทั้งหมด นั่นก็คือจะมี BCAAs ในปริมาณสูง และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ด้วยการเพิ่มระดับของ glutathione ซึ่งเป็นสารต้านออกซิเดชั่น (anti oxidation) ที่สังเคราะห์เองได้ในร่างกาย 3.ปริมาณโปรตีนที่อยู่ใน whey เมื่อเทียบกับไข่ นมถั่วเหลือง ข้าว เนื้อวัว ข้าวสาลี พบว่า whey มีปริมาณโปรตีนสูงกว่าอาหารเหล่านี้มาก แม้แต่ในไข่ซึ่งจัดว่ามีโปรตีนสูงตัวหนึ่ง สิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่าง whey และไข่ ก็คือ ปริมาณของ BCAAs ดังนั้นwhey จึงเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีกว่า 4.มี arginine และ lysine ในปริมาณสูง โดยอะมิโนแอซิดทั้งสองตัวนี้ทำหน้าที่ในการกระตุ้นการปลดปล่อยฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต (growth hormone) ซึ่งเป็น anabolic hormone หรือ ตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ 5. glutamine เป็นอะมิโนแอซิดพบได้ใน whey protein ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและไกลโคเจน เพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ กระตุ้นระดับของ growth hormone และเพิ่มภูมิคุ้มกันคนส่วนใหญ่ที่ไม่รับประทานอาหารจำพวกนมจะไม่ได้รับ whey protein แต่ก็ยังสามารถหาจากแหล่งอื่นๆ ได้ แหล่งอาหารที่คุณสามารถพบ whey protein คือ ไอศครีม ขนมปัง ซุบกระป๋อง ซึ่งมักมีใขมันและ น้ำตาลสูงตามมาด้วย การเลือกรับประทาน Whey Protien จึงช่วยหลีกเลี่ยงความอ้วน และผลเสียอื่นๆจากไขมันและน้ำตาลได้ดี นักกีฬาควรได้รับ whey protein วันละประมาณ 25 กรัม ส่วนนักเพาะกายอาจต้องการมากถึง 2 กรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักร่างกายต่อหนึ่ง การบริโภค whey protein ควรระวังในกลุ่มคนที่แพ้ผลิตภัณฑ์จำพวกนม ซึ่งอาจเกิดปฏิกิริยาการแพ้ได้ง่ายกับ whey protein ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า
From : อ่านเจอมา [ 9 พ.ย. 47 - 14:47:38 น. ]

ความเห็นที่ 35
ถ้าได้รับโปรตีนมากเกินความจำเป็นแก่ร่างกายแล้วจะเป็นอะไร?
From : นักเรียน [ 15 พ.ย. 47 - 20:59:16 น. ]

ความเห็นที่ 36
ถ้าขาดโปรตีนก็ไม่ต้องมีชีวิตอยู่ดีกว่า
เพราะเมื่อขาดมันแล้วทุกสิ่งจะดับวูบ
ร่างกายจะซูบผอม
เหมือนคนตอมใจตาย
สุดท้ายก็หนังหุ้มกระดูก

From : แจม_narak [ 16 พ.ย. 47 - 19:31:47 น. ]

ความเห็นที่ 37
คุณ santi ช่วยตอบหน่อยนะคับว่าวิธีลดน้ำหนักกล้ามเนื้อทำยังไงคับเพราะผมมีปัญหามากขาและก้นของผมใหญ่มากแล้วผมเคยเล่นกล้ามด้วยทำไงดัคับ
From : Sario [ 18 ม.ค. 48 - 16:36:44 น. ]

ความเห็นที่ 38
เราจะไปซื้อโปรตีนของ AMWAY กิน ดีกว่าค่ะ สกัดมาเป็นโปรตีนล้วน ๆ เลยค่ะ ทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อ เต่งตึง ไม่เหี่ยว กินแล้วผิวตึง ไม่แก่อีกต่างหาก เคยกินกระป๋องนึงแล้วค่ะ ราคาประมาณ 1 พัน ช่วงนั้นหน้าตาดีมาก ผิวตึง ดูที่มือ ผิวเนียนเรีบย มือผู้หญิงจะบ่งบอกความแก่ได้จริง ๆ ค่ะ ช่วงกิน แอ๊คทีบ 8 ของแอมเวย์ สุขภาพ ผิวพรรณ ดีจริง ๆ พอหมด ก็รู้สึกหมอง ๆ ลงไป ตอนแรกคิดไม่ออกว่าทำไมช่วงนี้ไม่สดใส น้อง ๆ ที่กินพร้อมกัน ก็เป็นเหมือนกัน พอนึกออกกันทั้ง 2 คน ก็รู้เลยว่าเพราะอะไร เดี๋ยวสินเดือนต้องไปซื้อมาสักกระป๋องค่ะ ต่อไปจะกินประจำแล้ว มิน่าคนแอมเวย์เค้าถึงหน้าตาสดใสเสมอ เค้ากินของดี ๆ นี่เองค่ะ... และออกกำลังกายผสมด้วย สุขภาพดี จะหนีเราไปไหนได้...
From : t-stretch [ 19 ม.ค. 48 - 10:50:28 น. ]

ความเห็นที่ 39
สสานี่
From : ยน [ 27 ม.ค. 48 - 09:01:07 น. ]

ความเห็นที่ 40

เรียนเชิญท่านเข้าร่วมโครงการกระจายรายได้สู่ประชาชน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม http://www.smartrich.net/td


From : aom [ 8 เม.ย. 48 - 00:27:23 น. ]


ความเห็นที่ 41
ขอบคุณมากที่ทุกคนให้ความรู้ เพราะกำลังลำบากเพราะพรุ่งนี้ต้องส่งรายงานเรื่อง..ถ้าได้คาโบ โปรตีน ไขมัน มากไปและน้อยไปจะมีผลยังไง หาเว็ปไหนก็ไม่มีอ่ะ
From : แบงค์ [ 17 พ.ค. 48 - 21:34:49 น. ]

ความเห็นที่ 42
เครื่องดื่มนิวทริชั่นแนลโปรตีน เป็นโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง มีสารอาหารครบ 5 หมู่ให้แคลอรี่ตำ ไขมันต่ำ มีสารอาหาร 31 ชนิด กรดอะมิโน 18 ชนิดและเกลือต่ำ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ไม่หย่อนยานและเหี่ยวย่น ผิวพรรณดีขึ้น ทำให้สุขภาพดี
From : TOU4991 @hotmail.com [ 4 มิ.ย. 48 - 08:45:07 น. ]

ความเห็นที่ 43
ช่วยตอบคำถาม ถ้าหากขาดโปรตีแล้วจะเป็นอย่างไร
From : ต้น [ 10 มิ.ย. 48 - 10:50:27 น. ]

ความเห็นที่ 44
อยากถามว่า...ถ้าขาดโปรตีนเป็นงัยบ้างคะ ต้องการด่วนตอนนี้เลย หนูทำการบ้านอยู่ ต้องส่งแล้ว
From : เด็กเรียน(โง่) [ 23 มิ.ย. 48 - 20:32:25 น. ]

ความเห็นที่ 45

โปรตีนมีประโยชน์อย่างไร ทำหน้าที่อะไร ถ้าขาดโปรตีนจะเป็นโรคอะไร
From : ต้น [ 28 มิ.ย. 48 - 18:52:06 น. ]

ความเห็นที่ 46

อยากรู้มากเลย ใครรู้ช่วยตอบให้ผมหน่อย
From : ต้น [ 28 มิ.ย. 48 - 18:54:22 น. ]

ความเห็นที่ 47
ช่วยผมด้วย!.........FBI001122@hotmail.com
From : ต้น [ 28 มิ.ย. 48 - 18:58:33 น. ]

ความเห็นที่ 48
โปรตีนมีโทษอย่างไรช่วยตอบหน่อย
From : ผู้ที่เดือดรร้อน [ 19 ก.ค. 48 - 14:07:32 น. ]

ความเห็นที่ 49
ถ้าได้รับคาร์โบไอเดรตและไขมันมากเกินไปจะเป็นอย่างไรค่ะ
From : เด็กผู้น่าสงสาร [ 1 ส.ค. 48 - 11:55:41 น. ]

ความเห็นที่ 50
อยากทราบวิธีการหาปริมาณโปรตีน ในสารตัวอย่าง ทำไงค่ะ

ช่วยบอกหน่อยค่ะ
maw_mhoo@yahoo.com
From : จั๊กจี๋ [ 15 ส.ค. 48 - 17:38:30 น. ]


ความเห็นที่ 51
โปรตีน มีประโยชน์ต่อร่างกายเรากี่อย่างค่ะ
From : กะทิ [ 28 ส.ค. 48 - 13:21:00 น. ]

ความเห็นที่ 52
อยากมีเเฟนจัง
From : เอ้ [ 31 ส.ค. 48 - 14:12:03 น. ]

ความเห็นที่ 53
ใครหล่อยกมือขึ้นเย่
From : แบงค์ (วงข่อย) [ 31 ส.ค. 48 - 14:31:37 น. ]

ความเห็นที่ 54
ไอ้........สาด
From : กูเอง [ 31 ส.ค. 48 - 16:07:32 น. ]

ความเห็นที่ 56
หนูว่าน่าจะจริงนะค่ะ เพราะว่าขนาดโครงสร้างโปรตีนของสัตว์นั้นมีขนาดใหญ่และเชื่อมต่อๆกันอีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมาก แต่ส่วนพืชนั้นก็สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียวแต่สำหรับการเปรียบเทียบกันแล้วก็คือ เนื้อสัตว์น่าจะมีมากกว่า
From : เสาวนีย์ [ 15 ก.ย. 48 - 10:18:04 น. ]

ความเห็นที่ 57
^-^ ถ้าตรวจพบว่ามีโปรตีนในน้ำปัสสาวะ แสดงว่าเกิดความผิดปกติที่อวัยวะใดค่ะ แล้วเรียกโรคที่เกิดขึ้นนี้ว่าอย่างไร
From : เด็กพยาบาลปี1 [ 21 ก.ย. 48 - 10:52:57 น. ]

ความเห็นที่ 58
โปรตีน ( Protein )  

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 แคลอรี่ ช่วยในการซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ
นอกจากนั้นยังช่วยในการฟื้นฟูร่างกายจากการบาดเจ็บ นักกีฬาส่วนมากควรจะได้รับโปรตีนให้เพียงพอกับ
ความต้องการของร่างกาย ทั้งในระหว่างการฝึกซ้อมและทำการแข่งขัน ปริมาณโปรตีนควรอยู่ระหว่าง 10 - 15 %
ของปริมาณพลังงานในแต่ละวัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การได้รับโปรตีนมากเกินไปจะเกิด
ผลเสียต่าง ๆ   โปรตีนไม่ใช่แหล่งพลังงาน มีความเชื่อที่ว่า กินเนื้อสัตว์มาก ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง จาก
การศึกษาค้นพบว่า การกินอาหารที่คาร์โบไฮเดรทสูงร่วมกับการฝึกกล้ามเนื้อที่ถูกวิธีจะช่วยเพิ่มขนาดและความ
แข็งแรงของกล้ามเนื้อ
               -   การกินโปรตีนมาก ๆ ไม่ทำให้มีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่
               -   การกินโปรตีนมาก ๆ ทำให้เกิดการผิดปกติของไต
               -   เพิ่มการสะสมไขมัน และทำให้ดุลย์ของของเหลวเสียไป

From : 3 [ 25 ก.ย. 48 - 19:46:54 น. ]


ความเห็นที่ 59
โปรตีน ( Protein )  

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 แคลอรี่ ช่วยในการซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ
นอกจากนั้นยังช่วยในการฟื้นฟูร่างกายจากการบาดเจ็บ นักกีฬาส่วนมากควรจะได้รับโปรตีนให้เพียงพอกับ
ความต้องการของร่างกาย ทั้งในระหว่างการฝึกซ้อมและทำการแข่งขัน ปริมาณโปรตีนควรอยู่ระหว่าง 10 - 15 %
ของปริมาณพลังงานในแต่ละวัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การได้รับโปรตีนมากเกินไปจะเกิด
ผลเสียต่าง ๆ   โปรตีนไม่ใช่แหล่งพลังงาน มีความเชื่อที่ว่า กินเนื้อสัตว์มาก ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง จาก
การศึกษาค้นพบว่า การกินอาหารที่คาร์โบไฮเดรทสูงร่วมกับการฝึกกล้ามเนื้อที่ถูกวิธีจะช่วยเพิ่มขนาดและความ
แข็งแรงของกล้ามเนื้อ
               -   การกินโปรตีนมาก ๆ ไม่ทำให้มีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่
               -   การกินโปรตีนมาก ๆ ทำให้เกิดการผิดปกติของไต
               -   เพิ่มการสะสมไขมัน และทำให้ดุลย์ของของเหลวเสียไป

From : 3 [ 25 ก.ย. 48 - 19:48:53 น. ]


ความเห็นที่ 60
รายละเอียด : Wellness Center
ศูนย์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและน้ำหนักตัว
3 โปรแกรมมหัศจรรย์แห่งโภชนาการ เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างและสุขภาพ
1. ควบคุมน้ำหนักลงและจัดสัดส่วน
ไม่ต้องกินยาลดน้ำหนัก (อันตราย), ไม่ต้องดูดไขมัน (เจ็บ), ไม่ต้องอดอาหาร (หิวและทรมาน)
ไม่ต้องออกกำลังกายหักโหม (ปวดข้อปวดเข่า), ไม่ต้องเสี่ยงเป็นโรคร้ายในอนาคต, ไม่มีโยโย่เอฟเฟ็กซ์
ไม่มีผลข้างเคียงและได้ผลระยะยาว
2. เพิ่มน้ำหนัก
สร้างกล้ามเนื้อ, เพิ่มน้ำหนักอย่างมีสัดส่วน, หน้าตาและผิวพรรณสดใส, สุขภาพดี
3. ดูแลและแก้ไขสุขภาพ
ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่นโรคที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ
ไมแกรน, หอบหืด, ภูมิแพ้, สิว ฝ้า, ปวดรอบเดือนเวลามีประจำเดือนมา, โรคกระเพาะ, เก๊า
เบาหวาน, ความดัน, ข้อเข่าเสื่อม,ไขมันในเส้นเลือด, มะเร็ง
“ ทุกโปรแกรมเหมาะสำหรับทุกๆ คน อ้วนไป ผอมไป และเรื่องของสุขภาพ
แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ผอมแล้วไม่กลับมาอ้วนอีก ”
เชิญพิสูจน์ความจริงด้วยตัวคุณเองวันนี้
ขอแนะนำให้ปรึกษามืออาชีพ เพราะ 5 เหตุผลสำคัญ
1. ความเปลี่ยนแปลงอันน่ามหัศจรรย์ ภายใน 7-15 วัน
2. ให้ สารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ปรับสมดุลของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ
3. ผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.)
4. ปรอดภัย ใช้มานานกว่า 25 ปี ใน 60 ประเทศทั่วโลก
5. มีมาตรฐานในการให้บริการ รับประกันคืนเงินใน 30 วัน
...เรามีความจริงใจอยากให้คนไทยสุขภาพแข็งแรงโดยโภชนาที่ดี...
We don’t sell vitamins and supplements
We sale result !!
เราไม่ได้ขายอาหารเสริมหรือวิตามิน เราต้องการแบ่งปันผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์
รับปรึกษา และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่
06-5592017 01-8052800 8.30น. - 22.00น.
http://www.health.businessinter.com/oody

From : บัญชร [ 14 ต.ค. 48 - 12:47:52 น. ]

ความเห็นที่ 61
กระทู้นี้ดีมาก ๆ เลย ทำให้มีความรู้สึกดี ๆ ว่าคนที่เล่น net มีสาระก็มีไม่ใช่มีแต่พวก pos เรื่องไร้สาระ ขอชมเชยค่ะ (เฮ้อ วันนี้สุขใจไปอีกวัน)
From : เด็กใหม่ใน internet [ 3 พ.ย. 48 - 08:29:33 น. ]

ความเห็นที่ 62
ลืมแจ้งไปว่า ตอนนี้เมืองเหนือเริ่มหนาวแล้วจ้า ตอนเช้า ๆ มีลมหนาวพัดเอื่อย ๆ มีหมอกลงนิด ๆ สดชื่นดีจ้า
From : แม่ของน้องบัวตอง [ 3 พ.ย. 48 - 08:32:24 น. ]

ความเห็นที่ 63
สุดยอดเลยคับ อะ ! ให้รางวัล
From : เทวราช [ 7 พ.ย. 48 - 15:26:51 น. ]

ความเห็นที่ 66
ใครพอจะมีเว็บหรือบทความที่เกี่ยวกับโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันบ้าง ต้องทำส่งอาจารย์วันที่29/12นี้แล้วช่วยหน่อยนะเพื่อนๆ
From : เด็กพยาบาล [ 25 ธ.ค. 48 - 13:58:59 น. ]

ความเห็นที่ 67

From : poo_po@thaimail [ 5 ม.ค. 49 - 15:05:15 น. ]

ความเห็นที่ 68
ถ้าร่างกายรับเกลือแร่มากไปและน้อยไปจะเกิดโรคอะไรคะ
From : เด็กดี [ 30 มี.ค. 49 - 21:01:25 น. ]

ความเห็นที่ 69
ทำไมเวลาปั่นจักรยานได้สัก30 กิโลหรือขึ้นเขาหน่อยเกิดอาการหน้ามืด จะเป็นลม มีวิธีแก้ไขไหมใครช่วยตอบที
From : เด็กมือใหม่ [ 7 เม.ย. 49 - 22:53:25 น. ]

ความเห็นที่ 70
ถ้าเด้กในวัยเจริญเติบโตได้รับโปรตีนไม่เพียงพอหรือมากเกินไปจะมีผลอย่างไรต่อร่างกาย??
From : น้องมะเหมี่ยว [ 23 มิ.ย. 49 - 17:51:40 น. ]

ความเห็นที่ 71
ชอบกันนะสิ
From : คนรู้ใจ [ 23 มิ.ย. 49 - 19:19:11 น. ]

ความเห็นที่ 72
ต้องการลบความคิดเห็นที่65 ออก
From : ching [ 2 ก.ค. 49 - 06:01:47 น. ]

ความเห็นที่ 73
รูปที่คนชื่อ สา ที่ส่งมาไม่น่าดูเลย
From : คนที่หวังดี [ 1 ก.ย. 49 - 15:01:36 น. ]

ความเห็นที่ 74
คนที่ชื่อ สา ที่ส่งรูปมาไม่น่าดูเลย
From : คนหวังดีๆๆๆๆๆ [ 1 ก.ย. 49 - 15:05:32 น. ]

ความเห็นที่ 75
อยากได้โปรตีนที่สมบูรณ์ ,เรื่องราวของสุขภาพและอาหารลองเข้า web นี้ดูนะ
www.nutrilite.co.th
From : PETER PAN [ 14 ต.ค. 49 - 10:36:23 น. ]

ความเห็นที่ 76
เนื้อหมูสด1กิโลกรัมมีปริมาณโปรตีนเท่าไร ใครรู้บ้าง
From : จอยยยยย [ 13 มี.ค. 50 - 09:19:49 น. ]

ความเห็นที่ 77
หากสนใจเวย์ ลองติดต่อที่เบอร์นี้ดู 0 1 1 7 1 5 2 3 5 อ่านเจอมา

From : เวย์ [ 19 เม.ย. 50 - 00:26:34 น. ]

ความเห็นที่ 80
เอาภาพนี้แล้วเกี่ยวมั้ยเนี่ย
From : . [ 10 พ.ค. 50 - 18:18:40 น. ]

ความเห็นที่ 83
ไม้มี

From : ใหม่ 3/9 [ 29 พ.ค. 50 - 17:50:47 น. ]

ความเห็นที่ 84

sex..................
From : nook [ 31 พ.ค. 50 - 06:43:33 น. ]

ความเห็นที่ 85

โอ่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
From : nook [ 31 พ.ค. 50 - 06:46:32 น. ]

ความเห็นที่ 86
.
From : ~N~ [ 1 มิ.ย. 50 - 03:39:05 น. ]

ความเห็นที่ 87
ไม่ควรนำมาลงในคหที่85
From : ไม่เห็นด้วย [ 1 มิ.ย. 50 - 17:33:32 น. ]

ความเห็นที่ 88
ไอ้ที่ให้ความเห็น โปรตีน AMWAY เนี่ยผมคิดว่าใครๆ ก็รู้น่ะว่าเป็นการโฆษณาเดี๋ยวนี้ผู้บริโภคเค้าไม่โง่กันแล้ว
From : . [ 12 มิ.ย. 50 - 09:18:23 น. ]

ความเห็นที่ 89

ขอโทษนะคะใครทราบบางว่าวิธีการวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนบ้างตอบด่วนคะ
From : kittyน้อยแสนซน [ 20 ก.ค. 50 - 20:36:46 น. ]

ความเห็นที่ 90

ถ้าใครอยากสนใจเรื่องโภชนาการ ว่าโปรตีนสามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อให้กับนักกีฬาได้อย่างไร mail มาได้นะค่ะ email: lifesport_club@hotmail.com เพราะว่าปัจจุบันนี้อาหารที่รับประทานเข้าไปก็มีแต่สารเคมีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ ปลา หรือผักที่มีไฟเบอร์ ก็ยังมีสารเคมีปะบนตกค้างอยู่ด้วย แล้วเราคิดว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปได้สารอาหารครบถ้วนแล้วหรือ? สำหรับนักกีฬา ไม่ว่ากีฬาประเภทไหน แต่ถ้าใครอยากได้ข้อมูลเพิ่ม ก็ยินดีมากค่ะ พร้อมที่จะให้คำปรึกษาค่ะ นักกีฬาควรรู้ค่ะ เพื่อจะได้มาพัฒนาการฝึกซ้อมที่ถูกวิธี และร่างกายที่ เฟรม & ฟิต โภชนาการที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ
From : love [ 20 พ.ค. 51 - 18:29:24 น. ]

ความเห็นที่ 91

อยากทราบว่าถ้าเด็กในวัยเจริญเติบโตได้รับสารโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอจะมีผลอย่างไรต่อร่างกาย
From : เด็กม4 [ 10 มิ.ย. 51 - 19:06:30 น. ]

ความเห็นที่ 92
I havef uiiyipiiodt
From : ujlk; [ 26 ก.ค. 51 - 21:54:34 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ