00001
สำหรับชาวGPS ที่อยากใช้functionของ Oziexplorer3.85 ตัวใหม่สุด

เพื่อนๆที่เริ่มสนใจ GPS ลองค่อยๆศึกษาจากสารพันข้อมูลในคลังกระทู้นี้นะครับ

............................................................................................................................ Wang
ก่อนอื่นต้องปาวารณาตัวเองเป็นลูกศิษย์ของอจ.Wang เสียก่อน เพราะว่าได้รับความรู้เรื่องเกี่ยวกับ GPS กับอจ.จนกระทั่งเกิดกิเลส ( แต่ไม่พ่วงตัณหา )มาหลายเดือน ในที่สุดก็เลยทุบกระปุกถอยเอาเจ้าemap ออกมาหลังจากได้ฟังคุณงามความดีของมันจากป๋าโน ผู้ที่บุกเบิกใช้รุ่นนี้เป็นคนแรก

ตามประสาของเล่นใหม่ ก็ต้องขุดมันมาศึกษาให้ถึงกึ๋น ก็ได้อจ.Wangนี่แหละครับ ช่วยสอนทริคต่างๆให้ ภายในเวลา 2 วันเท่านั้น ก็ขุดความสามารถของมันออกมาได้มากกว่า 90% ส่วนที่เหลือฝากเอาไว้ในเครื่องไว้ก่อนแล้วค่อยศึกษาใหม่

แต่สิ่งที่มันทำให้นอนไม่หลับจนผ่ายผอมก็คือเจ้า Oziexplorer ตัวใหม่เอี่ยมอ่อง คือ version 3.85.4.2 ซึ่งไม่สามารถcrackedเอามาใช้ได้ เพราะว่าทางเจ้าของเขาป้องกัน registration key ที่ถูกHackerผู้ไม่ประสงค์ออกนามเอามาตีแผ่เอาไว้ แต่กว่าจะรู้ว่าเจ้า regist. key นี้ใช้ไม่ได้ก็ปาเข้าไปร่วมๆตี2 แหง่กกกกก

ก็ได้อจ.Wang อีกนี่แหละครับท่านที่บอกว่ายังมี Ozi 3.80 อยู่ ข้าพเจ้าถึงกับตาสว่าง เพราะว่ามันมีkey maker ซึ่งสามารถเกเรเอามาใช้ได้ และเมื่อเข้าไปในเวปของOzi อีกครั้ง เพราะว่าอ่านแวบๆในตอนแรกว่าสามารถupgrade ของเก่าได้ด้วยตัวใหม่ เผื่อจะมี upgrade.exe อะไรอยู่บ้าง

สรุปได้เลยว่า
1. ติดตั้ง 3.80 พร้อมcrackedให้มันกลายเป็น registered version เสียก่อน
2. ติดตั้ง 3.85.4.2 ทับของเก่าลงไปเลย มันจะใช้ registryเดิม รวมไปถึงsetting ต่างๆของมันเช่นเดิม จากนั้นก็เตรียมมึนตึ้บ กับfunction อันสุดแสนจะน่าเวียนหัว

มึนหัวไป 1 วันแล้ว กับfunctionในOzi
หากใครรู้ว่าพวกบ้ากลุ่มนี้(รวมทั้งข้าพเจ้า)ขี่จักรยานโดยอาศัยการนำทางด้วยพิกัดของดาวเทียมหละก้อ คงจะเชื่อว่าพวกเราบ้าจริง


By : ลูกศิษย์อจ.Wang [ 3 ก.พ. 44 - 08:30:41 น. ]


ความเห็นที่ 1
Ozi ของป๋าโนเป็นเวอร์ 3.80.1 นะครับ แต่Url crack เป็นของ 3.80.2 ใช้กันไม่ได้นะ
ต้องไปเอาcrackที่ http://site.oxta.net/cgi-bin/gateway.cgi?49175 อันนี้เป็นของVer 3.80.1 ซึ่งเป็นkey generator unzipออกมาแล้วrun ใส่ชื่อเรา แล้วจะได้key registration ออกมาเองนะ

From : ลูกศิษย์อจ.Wang [ 3 ก.พ. 44 - 09:56:22 น. ]

ความเห็นที่ 2
ท่านศิษย์ผู้น้องก็กล่าวชมข้าฯจนเกินไป ที่ข้าฯพอจะถ่ายทอดวิชาให้ได้ก็เพราะได้ฝึกปรือมาก่อนนั่นเอง หาได้มีวิชาการแก่กล้ากว่าศิษย์ผู้น้องไม่ เราทั้งหลายก็ล้วนเป็นศิษย์ของสิ่งแวดล้อมรอบตัวทั้งสิ้น มีความอยากรู้เป็นผู้ชี้นำ มีความกล้าเป็นศาสตราวุธ มีประสบการณ์ของนักคิดก่อนหน้าเป็นตำรา อยู่ที่ว่าเราจะไขว่คว้ามาประดับจิตและวิญญาณหรือไม่เท่านั้น การที่ศิษย์ผู้น้องสามารถศึกษาวิทยายุทธได้ในเวลาอันรวดเร็ว รวมทั้งได้ค้นพบความลี้ลับแห่งศาสตร์เช่นนี้ ก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าท่านเป็นผู้มีความใฝ่รู้จริง มีความอุตสาหะ มีใจมานะพากเพียร สมเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สหายร่วมสำนัก“หน่อเล้ง” (แตกตัวจากสำนัก”ซาเล้ง” แห่งบู้ตึ้ง)สืบต่อไป

From : Wang [ 3 ก.พ. 44 - 11:39:30 น. ]

ความเห็นที่ 4
ข้าน้อยมิกล้า มิกล้า ขอรับท่านอจ.


From : ลูกศิษย์อจ.Wang [ 3 ก.พ. 44 - 16:31:56 น. ]

ความเห็นที่ 5
เดิมทีในสมัยบรรพกาลนั้น ยานพาหนะที่ใช้แรงขาถีบเป็น”ซาเล้ง”เหมือนกันหมด ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมมาเป็น”หน่อเล้ง” เนื่องจากบรรพชนเกิดสะเพร่า ทำล้อข้างหนึ่งหายไป เกิดเป็นยานพาหนะขาปั่นชนิดใหม่ ที่พวกเราต้องใช้”หน่อเลี้ยบ”พาดอาน

From : Wang [ 3 ก.พ. 44 - 16:46:01 น. ]

ความเห็นที่ 6
. . . . เมื่อปี 41 ตอนไปเก็บข้อมูลเส้นทางแถวปากเกร็ด เพื่อนรุ่นพี่ในชมรม TCC ท่านหนึ่ง เพิ่งซื้อ GPS II มาจากสิงคโปร์ ก็เอามาทดลองใช้ด้วยกัน ไม่ได้ set ระบบ ไม่ได้ตั้งค่าใดๆ รวมทั้งไม่มีเวลาที่จะเตรียมตัวศึกษา menu หรือ อ่านคู่มือไปล่วงหน้าเลย แกะกล่องปุ๊บ ก็ใช้ปั๊บ.. แม้แต่คุณสมบัติในการ mark จุด ก็ไม่ได้ใช้มัน ผลหรือครับ.. ต้องถอยกลับไปใช้ความรู้เกี่ยวกับแผนที่และเข็มทิศ อันมีติดตัวมาเล็กน้อยตั้งแต่ครั้งยังเรียน ร.ด. ต้องคอยจอด และจดพิกัดบ่อยๆ ทริปเพียง 25 กิโล แต่ก็ทำเอาโทรมจนตะคริวแทบจับ
. . . . นำกระดาษไขมาตีตาราง พล๊อตจุดพิกัด โยงเส้น .. เมื่อเทียบรูปร่างของเส้น Track กับภาพถ่ายทางอากาศ ก็ใกล้เคียงกัน .. แต่เมื่อนำไปทาบกับพิกัดในแผนที่ 1 : 20000 ของกรมแผนที่ทหาร .. ปรากฏว่าโย้ไปจากตำแหน่งในแผนที่ราวครึ่งกิโลฯ หลังจากได้รับความรู้หลายประการ จากคำแนะนำของ อ.ปรีชา วงศ์วิทวัส (อดีตอาจารย์วิชาแผนที่ และรองประธาน TCC. ในขณะนั้น) ก็นำมาเพิ่มความสำคัญกับ จุดหมายหลักอันจำเป็นต้องอ้างอิงเปรียบเทียบกับแผนที่ที่มีอยู่บ้างแล้ว และจุดสังเกตุที่ค่อนข้างถาวร
. . . . จากที่เคยเห็นมาว่า ภาพถ่ายทางอากาศแต่ละใบนั้น จะต้องถ่ายให้เหลื่อมซ้อนทับกันประมาณ 1 ใน 3 และเมื่อรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ในการปฏิรูปที่ดินแปลงใหญ่มากๆ พูดหลักการที่ กาลิเลโอ เคยค้นพบว่า "โลกกลม" ให้ฟัง รุ่นพี่ท่านนั้นอธิบายว่า ผิวโลกของเรานั้นมีลักษณะโค้ง ไม่ได้เรียบแบนแบบแผนที่ ส่วนขอบของพื้นที่ก็ไม่ได้เป็นเส้นตรงแบบขอบแผนที่ แต่ผู้ที่สร้างแผนที่เขามีวิธีคำนวณเฉลี่ย ให้ส่วนขอบของแผนที่แต่ละใบเป็นเส้นตรงได้ ตอนนั้นก็ยังงงๆ อยู่ เพิ่งจะเริ่มๆ get และเริ่มๆ รู้ว่า มีความเกี่ยวข้องกับการ set ระบบของเครื่อง GPS ด้วย ก็เมื่อคุณ Wang ได้กรุณาอธิบายเพิ่มเติม เกี่ยวกับหลักการพื้นฐานของวิชาแผนที่ คุณสมบัติของเครื่อง GPS รุ่น eTrex และความสามารถของโปรแกรม OziExplorer
. . . . หลังจากคุณ 826 ได้อนุเคราะห์ eTrex มาสนับสนุนการทำแผนที่ และทดลองใช้มา 2 วัน ก็รู้สึกได้ทันทีว่า ถ้าได้เข้าใจและได้ใช้ในการทำแผนที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ มาก่อนหน้านี้ ก็คงจะทุ่นเวลาได้หลายเท่าตัว .. ขอขอบคุณท่านเจ้าของเครื่อง .. คุณโนฯ ผู้สรรหาข้อมูลมาฝาก .. และคุณ Wang ผู้ไขความกระจ่าง ราวกับอาจารย์มหา' ลัย....


From : Pc [ 3 ก.พ. 44 - 19:14:10 น. ]

ความเห็นที่ 7
เข้ามาอ่านกระทู้แรกๆ นึกว่า "มังกรหยกภาคพิศดาร" ซะอีก อิ อิ

From : มังกรยาว [ 3 ก.พ. 44 - 19:38:49 น. ]

ความเห็นที่ 8
ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมาก็มีกระทู้นี้แหละได้เนื้อได้หนังหน่อย อิอิ

From : กระดูก [ 3 ก.พ. 44 - 22:42:53 น. ]

ความเห็นที่ 9
ขอถามท่านผู้อวุโส Wang ด้วยอีกคน
อัน GPS etrex summit นั้น หากเราเดินทางไปที่ต่างๆหลายวัน
เราจะเก็บข้อมูลนี้ยังไงดี เพราะว่า เมโมรี่ เต็มถึง 99% ก็เป็นอันว่า ลบเส้นทางแรกๆทิ้งเลย
(Trak LOG) ลอง save ดูที่ Current log จะได้ข้อมูลครบหรือเปล่า
หากเดินทางเข้าไปไหนไกลๆแล้วกลับออกมาตาม Trak log เดิมนั้น ทำยังไงไม่ให้
GPS บันทึกล่ะครับ เพราะไปบันทึกซ้ำทางเดิมเลยกลายเป็นว่ากิน เมมโมรี่ไปอีกเท่าตัว
ช่วยหน่อยเถอะท่านผู้อวุโส


From : Trek UTC [ 6 ก.พ. 44 - 13:51:41 น. ]

ความเห็นที่ 10

ก่อนอื่น ขออ้างอิงถึงคุณสมบัติของ eTrex ก่อนนะครับ
1) Tracks : Automatic Tracklog
2) No. of Tracklog Points : 2000 (Save up to 10 Tracklogs)
3) Battery Save Mode : Available

Tracklog Point คือจุดขาวๆเล็กจิ๋วที่เห็นในรูป คห 11 ด้านล่าง เป็นจุดที่ได้จากการบันทึกรุ้งแวงของตำแหน่งที่เราได้เคลื่อนที่ไปซึ่งเครื่องบันทึกเองโดยอัตโนมัติ จุดประสงค์ก็คือ เมื่อลากเส้นตรงเชื่อมโยงจุดเหล่านี้ตามลำดับก่อนหลังแล้ว ก็จะเกิดเป็นเส้น Polyline เพื่อแสดง Track การเดินทางของเรานั่นเอง

เครื่องจะบันทึก Tracklog Point ด้วยเงื่อนไข (Interval) สำคัญดังนี้ –
A) Distance – เมื่อมีการเคลื่อนที่(เปลี่ยนพิกัด)เกินระยะทางที่ตั้งไว้ เช่นบันทึกจุดต่อไปเมื่อมีการเคลื่อนที่จากจุดที่บันทึกไว้แล้วทุก 10 เมตร
B) Time – เครื่องจะบันทึกจุดตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ เช่น บันทึกจุดทุก 10 วินาที
C) Heading – เครื่องจะบันทึกจุดเมื่อมีการเปลี่ยนทิศทาง(เลี้ยว)มากกว่าองศาที่ตั้งไว้ หมายความว่า ถ้ายังมีการเคลื่อนที่เป็นเส้นตรง เครื่องจะยังไม่บันทึกจนกว่าจะมีการเลี้ยวเกิน +- องศาที่ตั้งไว้ ถ้าตั้งองศาไว้น้อย(แคบ) จะได้รูปเส้นทางที่ละเอียด (Hi Resolution)

การบันทึก Tracklog Point นั้น คงไม่ใช้เงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่งเดียวเป็นแน่ แต่น่าจะใช้ การผสมผสานของเงื่อนไขเหล่านี้ ซึ่งจะขึ้นอยู่ที่ว่า Programer จะให้น้ำหนักแต่ละเงื่อนไขมากน้อยอย่างไร จึงบรรลุการบันทึกเส้นทางที่เหมาะสม(Optimize)ที่สุดคือได้ทั้งความละเอียดของเส้นทางโดยไม่เปลืองเมมโมรี่มากนัก

เป็นที่น่าเสียดายว่า ใน Owner’s Manual และ Advanced User’s Guide ไม่ได้ไม่ได้ให้รายละเอียดลึกถึงฉากหลังของเงื่อนไขเหล่านี้ เราจึงไม่สามารถรู้ถึง Conditional String/Branching ของการให้น้ำหนักของแต่ละเงื่อนไข รวมถึงผลกระทบจากการใช้ Save Mode ต่อ Interval นอกจากจะทำการทดสอบ ทดลองสมมุติฐาน (Trial & Error) ด้วยตัวเอง

From : Wang: [ 6 ก.พ. 44 - 23:41:40 น. ]

ความเห็นที่ 11


แต่ถ้าสังเกตจากรูปด้านบนก็พอจะสรุปได้ดังนี้ –

ขณะที่เราเคลื่อนที่ เครื่องจะบันทึกเส้นทางเข้าใน Active Track Log โดยให้น้ำหนักมากในเงื่อนไขเวลา สังเกตจากเมื่อมีการเคลื่อนที่เร็วจุดจะห่าง เมื่อเคลื่อนที่ช้าจุดจะถี่ และถ้านำเวลาขี่ประมาณสามชั่วโมงกว่ามาคำนวณ จะได้ค่าเฉลี่ยของการบันทึกประมาณสิบวินาทีต่อจุด(นาทีละหกจุด) แต่ถ้ามีการเปลี่ยน Heading เป็นองศาที่มากอย่างกระทันหัน เครื่องจะบันทึกทันทีโดยไม่รอให้ครบสิบวินาที

เมื่อ Save Track แล้ว (ย้ายเส้นทางจาก Active Track Log เข้าช่องเก็บซึ่งมีสิบช่อง) ข้อมูลจะถูกตัดทอนลงเหลือเพียง 1 ใน 10 เท่านั้น ที่ถูกตัดทอนได้มากเช่นนี้ก็เพราะเส้นทางถูกโปรแกรมกลั่นกรองโดยให้น้ำหนักมากไปทางเงี่อนไขของ Heading จุดใดที่อยู่ระหว่างแนวเส้นที่ค่อนข้างตรงจะถูกตัดออกเหลือเพียงสองจุดหัวท้ายของแนวเส้นตรงเท่านั้น แน่นอนว่า Saved Track จะต้องเสียความละเอียด (Resolution) ไปบางส่วน เพื่อแลกกับข้อจำกัดของปริมาณ Memory ใน Hardware

ตอบคำถามของคุณ Trek UTC –
แน่นอนครับว่าถ้าเราใช้ eTrex บันทึกเส้นทางที่ยาวนาน หน่วยความจำใน Active Track Log จะถูกใช้ไปมาก หากถึงจุด 99% แล้วไม่ได้เซฟ Tracklog Point ที่เก่าที่สุดจะถูกลบออกไป เพื่อเจียดเมมโมรี่ไปให้กับ Point ใหม่ ในแบบ First In First Out Basis ยอมเสีย Resolution ไปบ้างเพื่อเซฟเส้นทางขึ้นมาดีกว่านะครับ

สำหรับ eTrex ตราบใดที่เราเปิดเครื่องอยู่ ไม่ว่าจะอยู่ในโหมดไหน (Go To Mode, TrackBack Mode หรือ Stop Navigation Mode/โหมดเข็มทิศ) เครื่องจะบันทึก Tracklog Point ตลอดเวลา บังคับไม่ได้ ในส่วนนี้ไม่มี Option ให้เลือกเหมือน III+

หวังว่าคงสร้างความกระจ่างให้คุณ Trek ไม่มากก็น้อยนะครับ


From : Wang: [ 6 ก.พ. 44 - 23:43:22 น. ]

ความเห็นที่ 12

สำหรับคุณ TrekUTC มีอีกวิธีนึง ที่เหมาะมากคือการประยุกต์ใช้เครื่อง Palm ครับ
ใน palm มีอยู่โปรแกรมนึงชื่อ GPilotS ตอนนี้เพิ่งออก version ใหม่มา support eTrex,eMap แล้ว
ความสามารถของมันคือช่วยในการ Load/save/edit Waypoint,Track,Route จากเครื่อง GPS ... ทำให้เมื่อเราเก็บจนเต็ม 10 Track ในเครื่องแล้ว ... เราก็สามารถย้ายมาเก็บในเครื่อง palm ได้ไม่จำกัดเท่าที่มี memory เหลืออยู่ในเครื่อง palm .... ดังนั้นเหมาะแก่การเดินทางซึ่งต้องการเก็บแยกเส้นทางจำนวนมากๆ ...เมื่อต้องการใช้เส้นทางไหนจึงค่อยย้ายจาก palm ไป GPS ภายหลังก็ได้

อุปกรณ์ที่ต้องหามาใช้นอกจากเครื่อง palm คือ สาย serial interface Travel kit หรืออาจจะเอาแท่น hotsync มาใช้ก็ได้ ถ้าไม่กลัวหนัก , สาย nulmodem และก็ต่อเข้าที่สาย interface จากเครื่อง GPS

ถ้ามีการใช้ GPS กันมากๆ เวลาจัดทริปอาจทำ palm ไปถ่ายโอน Tracklog ก่อนปั่นก็ได้
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cru.fr/perso/cc/GPilotS/


From : nbt [ 7 ก.พ. 44 - 01:28:05 น. ]

ความเห็นที่ 13
แล้วสำหรับผู้เริ่มต้นต้องอ่านตรงไหนก่อนครับ จะศึกษาหาเอาไว้สักเครื่องครับ

From : น้องเฝือก [ 7 ก.พ. 44 - 08:37:44 น. ]

ความเห็นที่ 14
น้อมคารวะท่านอจ.


From : ศิษย์แห่ง หวังซือแป๋ [ 7 ก.พ. 44 - 09:13:40 น. ]

ความเห็นที่ 15
คุณเฝือกเข้าไปในเวปไซท์ของ Garmin.com > Outdoor > แล้วเลือกคลิกเอาสักรุ่นหนึ่ง แนะนำให้เลือก eTrex เพราะเหมาะสำหรับมือใหม่ แล้วคลิก Download Manual เอามาอ่านเล่นเป็นปฐมก่อน ลองทำความเข้าใจดู คึกษาคุณสมบัติของเครื่องว่าเหมาะแก่การใช้งานของเราไหม แล้วค่อยตัดสินใจควักระเป๋าตั้งค์นะครับ


From : Wang [ 7 ก.พ. 44 - 11:23:43 น. ]

ความเห็นที่ 16
ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวจะเข้าไปดู สงสัยอะไรจะรบกวนโทรไปถามนะครับ

From : น้องเฝือก [ 7 ก.พ. 44 - 23:52:38 น. ]

ความเห็นที่ 17

พอมีคำถามของคุณ Treck UTC ทำให้นึกขึ้นได้ว่า มี Trick อยู่นิดนึงที่ทำให้ eTrex แสดงข้อมูลได้เทียบเท่าหรือเหนือกว่า III+

เราทราบอยู่แล้วว่า III+ โชว์ความสูงบน Display แต่ไม่บันทึกข้อมูลนี้ ในขณะเดียวกัน eTrex ไม่บันทึกข้อมูลของเวลา

ใช้ลูกเล่นอย่างนี้ครับ ให้ Track ที่บันทึกไว้นั้นคงอยู่ใน Active Log โดยไม่เซฟ ไม่งั้นข้อมูลของเวลาและความละเอียดของเส้นทางจะถูกตัดทอนลง เมื่อดึง Active Log เข้า Ozi Explorer จะได้ข้อมูลที่สมบูรณ์ครบเครื่อง (ดูรูป)

ตารางของ Tracklog Point บอกให้เรารู้ถึงหลักเกณฑ์ของ Programmer ในการผสมผสานเงื่อนไข A, B & C ในการบันทึกเส้นทาง

จุด 407 คือจุดที่เราจอดจักรยานลงไปทานน้ำแข็งไสกับคุณลักษณ์เวลา10:00 เราจอดพักที่ครู่ใหญ่โดยไม่ได้ปิดเครื่อง พอเวลา 10:25 เครื่องมีการบันทึกจุดต่อไป สรุปได้ว่าขณะที่ไม่มีการเคลื่อนที่(พิกัดไม่เปลี่ยน)เป็นเวลานาน เครื่องจะไม่บันทึกข้อมูลจนกว่าจะมีการเคลื่อนที่ครั้งต่อไป จากตารางทำให้เรารู้ว่าเราจอดพักเป็นเวลา 25 นาที จากนั้นเมื่อมีการเคลื่อนที่ เครื่องก็จะบันทึกเส้นทางต่อไปโดยอัตโนมัติ เริ่มจากจุด 408 เป็นต้นไป จะ5, 2 หรือ 3 วินาทีต่อครั้งก็แล้วแต่เงื่อนไขสามข้อที่กล่าวไว้ข้างต้น


From : Wang [ 8 ก.พ. 44 - 11:57:07 น. ]

ความเห็นที่ 18
อืม..อันนี้ไม่เคยทราบมาก่อนเลย ขอบคุณท่านอ.หวังครับ

From : nbt [ 8 ก.พ. 44 - 23:35:07 น. ]

ความเห็นที่ 19
คุณ Trek UTC…….
ขอที่อยู่ทางไปรษณีย์ไฟฟ้าด้วย เผื่อมีการถลกเรื่อง”ระบบแจ้งตำแหน่งผิวพิภพ”ละก็จะได้ใส่ในวงสนทนาด้วย ถ้าได้เลขโทรศัพท์ด้วยก็ยิ่งดี ไปชลฯจะได้ตามเจ้าถิ่น/เจ้ามือมาเลี้ยงข้าวได้

หากไม่ประสงค์จะเผยอข้อมูลส่วนตัวในกระดานสาธารณะเพราะกลัวสาวๆ(หรือเจ้าหนี้)จะรุมตอม ให้แจ้งมาที่
wang@thaimtb.com ก็ได้นะครับ


From : Wang [ 9 ก.พ. 44 - 12:10:06 น. ]

ความเห็นที่ 20
“สวัสดีครับ คุณ wang
ผม Oody ครับ เพิ่งถอย eMap ออกมา ๑ตัว กำลังงมๆ อยู่กับ Ozi
แต่ทำอะไรไม่ได้เลย ระบบร้องของ map ตลอดเลยครับ
ก็เลยรบกวคุณ wang อยากได้ cd mapsource รุ่น ระวัง ของแท้ ซัก ๑ ชุด นะครับ
เมื่อ เช้า ก็ mail แจ้ง nbt ไว้ที่ หน้าแรก ไปแล้ว ไม่รู้ว่าเปิดอานหรือยัง
เจ้า cd ที่ว่า ถ้า copy ลงใน HD แล้ว install จาก HD เวลาใช้งาน ยังจะถามหา
แผ่น CD อยู่หรือเปล่า ครับ ถ้าไม่ต้องค้างแผ่น cd ไว้ ก็จะรบกวน ไป copy
ลงเก็บไว้ใน notebook หน่อยครับ หรือ ถ้าส่งทาง mail ได้ ก็รบกวนคุณหวัง copy
ส่งให้หน่อยครับ ที่ ...........”


ผมได้รับคำถามนี้ทาง email เห็นว่ามีประโยชน์ต่อส่วนรวมจึงขออนุญาตินำมาตอบในกระทู้นี้นะครับ

- ในกระทู้เก่าเคยเขียนไว้ว่า เวลาเรียกใช้โปรแกรม MapSource แล้ว โปรแกรมจะถามหาแผ่น CDนั้น เป็นความคลาดเคลื่อน เนื่องจากเป็นความเข้าใจผิดของเพื่อนเราคนหนึ่งที่ยื้มแผ่นไปลง ขอทำความเข้าใจใหม่ว่า หลังจากติดตั้ง MapSource แล้ว เวลาเรียกใช้โปรแกรม เครื่องจะดึงข้อมูลทั้งหมดจาก HDD เลย ไม่ถามหาแผ่นอีก ดังนั้นจึงสามารถยืมแผ่น CD ไปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องครอบครองแผ่น อีกทั้งสามารถติดตั้งจากแผ่น CD ได้เลยโดย”ไม่”ต้องเลี่ยงบาลีก๊อปโปรแกรมติดตั้งลง HDD ก่อน

- MapSource : World Map Edition เขียนด้วยหลักการ Raster Map เป็นโปรแกรมที่ไม่ใหญ่เท่าไหร่ครับ ขนาดของโปรแกรมติดตั้งประมาณ 200 MB แต่คงไม่เหมาะที่จะส่งเป็น attachment

- เท่าที่ทราบ ปัจจุบันพวกเรามีแผ่นติดตั้งมีดังนี้ครับ
ใกล้สนามเป้า ติดต่อคุณโนฯ (Original)
ใกล้นครปฐม/สามแยกไฟฉาย ติดต่อ อ.ลูฯ (CD-R)
ใกล้จตุจักร ติดต่อคุณเดช vrx (CD-R)
ใกล้บางพลัด ติดต่อผม

- แต่ถ้าคุณติดตั้ง OziExplorer ไปแล้ว แต่ไม่สามารถเปิด Track ดูได้เพราะโปรแกรมถามหา “Map Image”นั้น จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องสแกนMap Image เข้าไปก็ได้ ใช้วิธีเปิด Blank Map โดยคลิกที่คำว่า”Map”ใน Menu Bar แล้วคลิก “Blank Map” จากนั้นคุณก็สามารถโหลด Track & Waypoint มาโชว์บนจอได้ครับFrom : Wang [ 10 ก.พ. 44 - 11:52:17 น. ]

ความเห็นที่ 21
ขอเสริมข้อมูลของเฮีย Wang หน่อยนะครับ

ถ้าเรานำ Mapsource มาใช้เพื่อ load/save ข้อมูลจากเครื่อง GPS ธรรมดา เวลา run โปรแกรมก็ไม่ถามหาแผ่นครับ .... แต่ข้อมูลเส้นทางของเราจะไปซ้อนทับข้อมูลแผนที่ที่มากับเครื่องที่ไม่ละเอียดนัก (แผนที่ถนนที่มากับเครื่อง III+ ,eMap เดิมมีเพียงถนนไม่กี่เส้น ต้อง download map จาก CD mapsource Worldmap ไปใส่เครื่อง จึงจะเห็นรายละเอียดได้มากขึ้น) สังเกตได้จากลองเรียก Menu View/ GPS map detail โปรแกรมจะถามหาแผ่นทันทีครับ

อาจเป็นความชอบส่วนตัวครับ ผมเองชอบ save ข้อมูลโดยใช้ Mapsource file เพราะข้อมูลทั้ง waypoint,track มันรวมอยู่ใน file เดียวกันสะดวกดี เวลาเรียกมาดูมันก็ทับซ้อนอยู่บนแผนที่... ทำให้เรารู้ว่ามันอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย .. ซึ่งถึงแม้ใครที่ใช้เครื่อง eTrex ที่ไม่มี map ในตัวก็สามารถใช้ประโยชน์จากการ view/delete ข้อมูลได้ดีครับ (edit ไม่ได้) ... แต่เฮีย wang แกชอบอะไรที่มีแก้ไข (edit) ได้มากๆก็ต้องใช้ oziexplorer จะสะดวกกว่า (แต่ใช้ยากชะมัด)

ใครใช้ GPS garmin ไม่ว่ารุ่นไหนสามารถใช้โปรแกรม mapsource ได้นะครับ ถ้าซื้อเครื่องกับคุณกบ (01-9002728) ก็ขอแผ่นก็อบกับเขาก็ได้ คงคิดค่าแผ่นไม่เท่าไหร่ ... ถ้าใครไม่มีอยากได้ภายหลังก็ลองโทรไปถามดูครับอาจคิดค่ารถนิดหน่อย

From : nbt [ 10 ก.พ. 44 - 13:35:54 น. ]

ความเห็นที่ 22
ขอบคุณครับคุณโนฯ ที่เปิดมุมมองสำหรับพวกเราที่ใช้เครื่อง III+ และ eMap ด้วย ไม่งั้นสิ่งที่ผมตอบจะจำกัดวงเฉพาะผู้ที่ใช้ eTrex อย่างเดียว

From : Wang [ 10 ก.พ. 44 - 15:01:40 น. ]

ความเห็นที่ 24
ขอบคุณครับ
ลองดูแล้ว Blank Map ก็ช่วยได้ระดับหนึ่งครับ รอดูผลจาก map source อีกที ว่า แจ๋วขนาดไหน

From : Oody [ 12 ก.พ. 44 - 08:32:54 น. ]

ความเห็นที่ 25
จากการสำรวจครั้งล่าสุด ถิ่นบางพลัดนำโลด มีแผ่น MapSource ถึงสามชุด ติดต่อที่คุณUC, MR.T หรือผมก็ได้นะครับ

From : Wang [ 12 ก.พ. 44 - 10:58:43 น. ]

ความเห็นที่ 26
ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับท่านที่จะนำ GPS ไปใช้ในรถยนต์ที่ติดฟิมล์ V-Kool บานหน้าเต็มบาน

บอดสนิทครับ รับสัญญาณไม่ได้เลย ต้องใช้สายอากาศภายนอกช่วยครับ ก็ขนาด Tag ทางด่วนยังไม่ผ่าน GPS ก็เลยเดี้ยงไปด้วยครับ

From : Oody [ 13 ก.พ. 44 - 08:42:13 น. ]

ความเห็นที่ 27
เป็นโชคดีของคุณ Oody ที่ใช้ eMap ซึ่งสามารถต่อเสาอากาศภายนอกได้ ไม่งั้นคงต้องลอกฟิลม์กระจกหน้าออก เห็นอ.ลูซื้อเสามาแล้ว บอกว่ามี Booster ในตัว ใช้ดี เห็นดาวเทียมรอบเส้นขอบฟ้าครบสิบสองดวงเลย สี่พันกว่าบาท .....เอ...ลอกฟิลม์จะคุ้มกว่ามั้ยเนี่ย

อ้อ...การโชว์เส้นทางและ Wp บน OziExplorer สวยกว่าโชว์บน MapSource นะครับ เพราะมี Option ลูกเล่นในการโชว์เพียบเลย


From : Wang [ 13 ก.พ. 44 - 11:16:03 น. ]

ความเห็นที่ 28
นับถือ นับถือ ความรู้อันลึกซึ้งของผุ้อาวุโส Wang แต่ระวังเวลาใช้ GPS อย่าให้มันกลับ
หัวอีกล่ะ 555

From : Everest มาแซว [ 13 ก.พ. 44 - 18:22:08 น. ]

ความเห็นที่ 29
แหม..ช่างจดช่างจำจริงนะพี่ ที่กลับหัวเพราะเราปรับให้เครื่อง Orient Map Northward พอขี่ทิศทางลงใต้ เส้นทางบนจอเลยทิ่มลง เกิดสับสนในการแปลซ้ายเป็นขวา ขวาเป็นซ้ายเท่านั้นเอง พี่ก็รู้ว่าวันนั้นคุณลักษณ์ไปด้วย จะมีสมาธิได้งัยละครับ

แล้วใครละ ที่ขี่ Corona หน้าแหลม เครื่อง EFI, Twin Cams, Twin Plugs แถมยังมี Twin Snakes นั่งอยู่ตั้งสอง แต่เหยียบไล่ผู้หญิงตัวเล็กๆไม่ทัน แล้วยังมาเตือนเค้าว่าอย่าขับเร็วนะน้อง พี่เป็นห่วง เลื้อยตามไม่ทัน !!!!


From : Wang แซวกลับ [ 14 ก.พ. 44 - 01:16:30 น. ]

ความเห็นที่ 30
ผู้หญิงตัวเล็กๆคนนี้ เท้าขวาหนักแค่ไหนไม่เคยวัดนะครับ แต่เท่าที่เคยเจอกันมา เธอล่อซะฮุนได ชาพท์ละลายไปหนึ่งคันแล้ว

From : ลูกศิษย์อจ.หวัง [ 14 ก.พ. 44 - 11:27:41 น. ]

ความเห็นที่ 31
"ฮุนได ชาพท์ละลาย" คุ้นๆ ว่า เคยเห็นที่ไหนนะ
จะเป็นรายเดียวกันหรือเปล่าเนี่ย

From : Black Vega [ 14 ก.พ. 44 - 13:40:35 น. ]

ความเห็นที่ 32
วันนี้วัน Valentine ไม่แวะไปอุดหนุน ดอกกุหลาบ เธอ ที่ World Trade Centre ซักดอกเหรอ คุณหวัง

From : Everest มาบอก [ 14 ก.พ. 44 - 13:50:21 น. ]

ความเห็นที่ 33
แม่นแล้ว คนเดียวกันเลยแหละ

From : ลูกศิษย์อจ.หวัง [ 14 ก.พ. 44 - 19:24:28 น. ]

ความเห็นที่ 34
ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเจอพูหยิงเข้าหน่อยกลายเป็นบ้องกัญชา
แหม....เริ่มกระทู้นี้ก็วิชาการจ๋าเชียวครับ แต่ไปๆมาๆก็หนีไม่พ้นเสาวภา

เรียนท่านลูกศิษย์ที่เคารพนะครับ ตอนนี้ท่านหมั่นค้นคว้าวิทยายุทธซะ”แข็ง”กว่าอาจารย์แล้ว คงต้องเรียกกลับกันจึงจะเหมาะแก่สถานการณ์

เรื่องดอกไม้ไม่ต้องเป็นห่วงครับพี่Everest พอดีนายตุ้มแวะWTอุดหนุนไปดอกนึงแล้ว ผมก็เลยขอหุ้นด้วย มีใครจะช่วยแชร์ก็ลงชื่อได้นะครับ ตัวหารจะได้เยอะๆ


From : Wang [ 15 ก.พ. 44 - 11:22:44 น. ]

ความเห็นที่ 35
ขอขอบคุณอาจารย์ ที่เอื้อเฟื้อแผ่น CD ด้วยใจจริงครับ คงต้องเลี้ยงโต๊ะเป็นการทดแทนแล้วละ ขอบคุณมากครับ

From : เต่าญี่ปุ่น [ 19 ก.พ. 44 - 16:40:32 น. ]

ความเห็นที่ 36
ยินดีต้อนรับคุณเต่าญี่ปุ่นเข้าสู่ ThaiMTB และน้องใหม่ในครอบครัว eTrex ครับ แหม....CD-Rแผ่นเดียวเองถึงขนาดเลี้ยงโต๊ะเลยเหรอครับ เดี๋ยวกระทรวงพาณิชย์จะเล่นงานผมเอา หาว่าค้ากำไรเกินงาม

From : Wang [ 20 ก.พ. 44 - 11:50:14 น. ]

ความเห็นที่ 38
จากความเห็นที่ 1
ผมเข้า http://site.oxta.net/cgi-bin/gateway.cgi?49175 ไม่ได้
ขอคำแนะนำด้วยครับ


From : กะโห [ 28 มี.ค. 45 - 13:43:44 น. ]


ไม่บอก
ความเห็นที่ 39 [ 28 มี.ค. 45 - 14:07:09 น. ]

webmaster

ลองไปดูที่นี่ http://www.thaimtb.com/download

ความเห็นที่ 40
-ขอบคุณ คุณไม่บอก ครับ (ความเห็นที่39)
-ว่าแต่ MAP ในความเห็นที่ 17 เอามาจากไหนครับ

From : กะโห้ [ 28 มี.ค. 45 - 20:57:52 น. ]

ความเห็นที่ 41
ผมอยู่ต่างจังหวัด อยากได้แผ่น Cd Mapsource CD-R บ้างจะติดต่อได้ที่ใหนครับราคากี่บาทครับ
From : pt [ 26 ก.ย. 46 - 22:19:02 น. ]

ความเห็นที่ 42
จากความคิดเห็นที่ 10 ของคุณ Wang เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 44 - 23:41:40 น.
ในส่วนที่บอกว่า
เครื่องจะบันทึก Tracklog Point ด้วยเงื่อนไข (Interval) สำคัญ
Distance – เมื่อมีการเคลื่อนที่(เปลี่ยนพิกัด)เกินระยะทางที่ตั้งไว้ เช่นบันทึกจุดต่อไปเมื่อมีการเคลื่อนที่จากจุดที่บันทึกไว้แล้วทุก 10 เมตร
ซึ่งดิฉันอยากรู้จริงๆว่า GPS สามารถวัดระยะทางได้อย่างไร ดิฉันอยากรู้จริงๆ เพราะต้องนำความรู้ไปใช้ในการเรียน และอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ Distance ว่าเป็นอย่างไรกันแน่ ถ้าให้ความรู้ดิฉันได้ ดิฉันขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ เพราะถ้าอาจารย์ถามตอบไม่ได้ ต้องตายแน่ๆ แต่สิ่งทีสำคัญอยากรู้จริงๆว่า GPS สามารถวัดระยะทางได้อย่างไร ดิฉันรู้เพียงว่าวัดจากตำแหน่งปัจจุบันกับตำแหน่งที่ได้มีการอัพเดตไว้ครั้งสุดท้าย
จำ
From : เครียด [ 9 เม.ย. 48 - 02:44:43 น. ]

ความเห็นที่ 43
ช่วยตอบโดยด่วนด้วยน่ะค่ะ และที่ไม่รู้ คือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าจุดนี้คือจุดเริ่มต้น จุดนี้คือจุดที่จะต้องอัพเดตแล้ว ประมาณนั้นค่ะ ต้องการคำตอบจริงๆน่ะค่ะ

ขอขอบพระคุณไว้ ณ ที่นี้ค่ะ ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ
From : ต่อจากความคิดเห็นที่ 42 [ 9 เม.ย. 48 - 02:50:34 น. ]


Wang
ความเห็นที่ 44 [ 9 เม.ย. 48 - 11:13:50 น. ]

web moderator


คห 42 & 43 … อ่าน ภาค 5 โดยเฉพาะ คห 77 & 79 นะครับ

From : Wang    [ 9 เม.ย. 48 - 11:13:50 น. ]

ความเห็นที่ 45
เมื่อวานนี้หนูไม่มีใจจะทำอะไรเลย เลยไม่ได้เปิดดู วันนี้ขอบคุณมากค่ะ
แต่ที่สงสัยคือ เมื่อมีการเคลื่อนย้ายเกิดขึ้น ถ้าเป็นอย่างในโทรศัพท์มือถือนี่ เขาจะสามารถรู้ตำแหน่งของผู้ใช้โทรศัพท์ได้อย่างไรค่ะ หรือเป็นเพราะเมื่อมีการเคลื่อนที่เกิดขึ้น จึงจะมีการส่งสัญญาณไปหาว่าขณะนั้นๆเครื่องโทรศัพท์มือถือ อยู่ ณ ตำแหน่งใด แล้วเมื่อทำการคำนวณระยะทางเสร็จ และครบกำหนดระยะทางที่ใช้ในการอัพเดต เช่นจะทำการอัพเดตทุกๆ 1 กิโลเมตร
แล้วจึงค่อยทำการอัพเดตตำแหน่งของเครื่องโทรศัพท์มือถือ ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

From : เครียด [ 10 เม.ย. 48 - 17:17:49 น. ]

ความเห็นที่ 46
ต้องขอโทษอีกครั้งน่ะค่ะ คือ อยากทราบว่าโดยปกติอัตราเร็วของการรับส่งสัญญาณไปกลับของโทรศัพท์มือถือโดยเฉลี่ยมีค่าเท่าไหร่ค่ะ ถ้าทราบช่วยบอกด้วยน่ะค่ะ หรือสามารถหาข้อมูลได้จากที่ใดบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
From : เครียด [ 10 เม.ย. 48 - 17:59:55 น. ]


กระทู้เก่าในกระดานเดิมไม่สามารถโพสเพิ่มเติมได้อีก
ขอเชิญไปใช้งานที่ กระดานข่าวรุ่นใหม่ นะครับ